Vụ VN Pharma: Cục Quản lý Dược nói cấp phép 'đúng quy trình'

TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế vắng mặt tại tòa, đại diện Cục Quản lý Dược trình bày: Việc cấp phép nhập khẩu thuốc cho VN Pharma là 'đúng quy trình'.

Vụ VN Pharma: Cục Quản lý Dược nói cấp phép 'đúng quy trình' - ảnh 1 Ông Đỗ Trung Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế. Ảnh: Tân Châu

Chiều nay, 24/10, phiên phúc thẩm vụ án “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức”, xảy ra tại Cty Pharma, tòa sẽ tiếp tục với phần xét hỏi. Theo dự kiến đại diện Bộ Ngoại giao cũng tham gia phần xét hỏi. 
Tại phiên xử sáng nay, đại diện Cục Quản lý Dược (QLD) cho rằng hồ sơ mà VN Pharma nộp đúng quy định. Vị đại diện Cục QLD viện dẫn các quy định, thông tư để trả lời HĐXX về giá thuốc khi các câu hỏi của HĐXX xoáy quanh 7 loại thuốc mà Cục QLD đã cấp phép trước đó. Theo đại đại diện Cục QLD, 7 sản phẩm thuốc đã được cấp giấy phép. Tuy nhiên, đến ngày 12/6/2014, Cục QLD phát hiện các giấy tờ không đúng nên rút lại giấy phép.
HĐXX hỏi có phải do xảy ra vụ án nên Cục QLD mới biết là thuốc giả, giấy tờ giả nên rút lại giấy phép hay không? Đại diện Cục QLD trả lời chung chung, 
khi phát hiện có vấn đề thì phải xử lý theo quy định.
Trả lời HĐXX về quy trình xem xét nhập thuốc, nguồn gốc thuốc, vị đại diện Bộ Y tế nói rằng, dựa vào hợp pháp hóa lãnh sự, ngoài các pháp lý kỹ càng, còn có hai cơ quan thẩm định việc này.

Vụ VN Pharma: Cục Quản lý Dược nói cấp phép 'đúng quy trình' - ảnh 2  Bà Phạm Thị Vân Hạnh (Phó trưởng phòng Quản lý kinh doanh thuộc Cục QLD). Ảnh: Tân Châu
Đáng lưu ý,  khi HĐXX hỏi Cục QLD cấp phép nhập khẩu lô thuốc của VN Pharma  có đúng không, đại diện Cục QLD vẫn khẳng định là đúng.

HĐXX  truy vấn: “Như vậy, Cục QLD có sai sót gì trong vụ án VN Pharma? Trách nhiệm người đứng đầu như thế nào?” - Đại diện Cục QLD trả lời rằng sẽ trả lời… bằng văn bản sau này. 
HĐXX hỏi, Cty bán thuốc cho VN Pharma là  Cty nước ngoài nhưng ngày hết hạn trên giấy phép hoạt động tại Việt Nam là ngày 6/10/2013, tại sao Cục QLD vẫn xét duyệt hồ sơ cho VN Pharma mua thuốc? Đại diện Cục QLD cho rằng, phải dựa trên giấy phép tại lãnh thổ Việt Nam. Nghe đến đây HĐXX truy tiếp:  “Vậy giấy phép hết hạn đã gần một tháng, nhưng Cục QLD vẫn xét duyệt đơn mua thuốc của VN Pharma là sao?”  Đại diện Cục QLD không trả lời.
Gần cuối buổi xét xử sáng nay, đại diện VKS đề nghị HĐXX nhắc nhở  ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế và Nguyễn Tấn Đạt, Phó cục trưởng Cục QLD. “Hai ông này là những người quan trọng. Dù tòa đã có thư mời nhưng không đến, đề nghị HĐXX có biện pháp nhắc nhở", đại diện VKS đề nghị.

Đáng lưu ý, trong lúc chủ tọa đang chuẩn bị kết thúc buổi xét xử sáng nay, một cánh tay phía dưới phòng xử đưa lên xin có ý kiến. Sau khi được chủ tọa chấp nhận, người này trình bày Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường không đến tòa do... chưa nhận được giấy mời của Tòa. Nghe vậy, chủ tọa Trần Văn Mười nói: "Giấy mời ông Cường và các giấy triệu tập các cán bộ Cục QLD Tòa gửi đến Bộ Y tế cùng lúc, trong khi những người này nhận được và có mặt, nhưng ông Cường thì không...”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng