Vụ VN Pharma: Đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại

TPO - Sáng 20/10, tại phiên tòa phúc thẩm vụ án VN Pharma, đại diện VKSND Cấp cao tại TPHCM đã đề nghị HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại vụ án nhằm đảm bảo khách quan, đúng người đúng tội.

Vụ VN Pharma: Đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại

Theo đại diện VKSND Cấp cao tại TPHCM, công ty Helix Canada là không có thật. Nhóm bị cáo đã tổ chức làm giả giấy tờ, hồ sơ nhập khẩu lô thuốc H-Capita rất tinh vi, trong đó người cầm đầu là bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường.  Ngoài ra, vụ án chưa làm rõ nhóm bị cáo đã chi tiền hoa hồng cho các bác sĩ.

Vụ VN Pharma: Đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại - ảnh 1 Đại diện VKSND đã đề nghị hủy án sơ thẩm. Ảnh Việt Văn
Đại diện VKSND Cấp cao nhận định, bản án sơ thẩm chưa làm rõ bản chất vụ án, chưa đánh giá toàn diện hành vi của các bị cáo, đã có dấu hiệu bỏ lọt người lọt tội danh.

Đối với giám định Bộ Y tế về lô thuốc, gồm 10 người trong hội đồng. Việc Cục Quản lý dược – Bộ Y tế và thành viên hội đồng đã thẩm định, cấp phép lô hàng trong khi chính những người này giám định. Do đó, việc này chưa đảm bảo khách quan. 

Ngoài ra, kết luận giám định của Bộ Y tế về lô thuốc H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng đã không đúng khách quan, có nhiều mâu thuẫn. Do đó cần giám định lại lô thuốc này. Bởi đây chính là một trong các cơ sở để xem xét đúng tội danh các bị cáo. 

VKSND cũng đề nghị cần làm rõ các bị cáo có chi thêm tiền hoa hồng cho bác sĩ ở các lô hàng khác nữa hay không. Bởi giá trị lô hàng thuốc H-Capita nhỏ hơn số tiền chi hoa hồng rất nhiều là điều mâu thuẫn.

Vụ VN Pharma: Đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại - ảnh 2 Các bị cáo nghe VKSND đề nghị HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm. Ảnh Việt Văn
Đối với trách nhiệm các cá nhân ở Bộ Y tế có liên quan đến vụ cấp phép nhập khẩu lô thuốc này cũng cần được xem xét. Trong hồ sơ thẩm định chỉ có 7/10 chuyên gia ký tên, còn 3 chuyên gia không ký tên và không nói gì về việc lô thuốc đạt hay không đạt.

Công ty Hong kong đã hết giấy phép hoạt động ở Việt Nam tuy nhiên các chuyên gia thẩm định vẫn không xem xét và vẫn đồng ý thẩm định cho qua. Cục quản lý dược vẫn ký công văn cho phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng.

Vụ VN Pharma: Đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại - ảnh 3 Bị cáo Hùng và Cường là hai chủ mưu trong vụ án. Ảnh Việt Văn
“Chính hành vi tắc trách của những người liên quan ở Bộ Y tế đã giúp cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Đây là mối quan hệ nhân quả. Cần điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm và các hành vi khác của các chuyên gia, hội đồng thẩm định và các cá nhân ở Bộ Y tế”, đại diện VKSND đề nghị.

Ngoài ra VKSND Cấp cao tại TPHCM cần làm rõ trách nhiệm của hải quan trong việc cho thông quan lô thuốc H-Capita. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng