Vụ VN Pharma: Vì sao tòa tuyên hủy án sơ thẩm?

TPO - Theo HĐXX, bản án sơ thẩm đã có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, trong đó có dấu hiệu bỏ lọt người lọt tội nên cần phải hủy án, trả hồ sơ điều tra lại.

Các bị cáo tại tòa nghe HĐXX tuyên hủy án điều tra lại. Ảnh Việt Văn
Các bị cáo tại tòa nghe HĐXX tuyên hủy án điều tra lại. Ảnh Việt Văn

Ngày 30/10, dự kiến HĐXX tuyên án vụ buôn lậu, làm giả hồ sơ tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Cty VN Pharma. Tuy nhiên, HĐXX đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại.

Bỏ lọt người lọt tội

Theo HĐXX, căn cứ vào hồ sơ tài liệu vụ án, qua thẩm tra các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm, ý kiến VKS và các luật sư,…cho thấy việc tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo về tội buôn lậu; làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức là chưa đầy đủ, chưa toàn diện, chưa đúng mức độ cũng như quy mô của vụ án. Bản án sơ thẩm đã có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và hành vi phạm tội.

Cụ thể, HĐXX nhận định đối với nhóm tội buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên là chưa phản ánh đúng bản chất vụ án, chưa phản ánh đúng hành vi phạm tội của các bị cáo.

HĐXX cho rằng bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và đồng phạm đã làm giả

 
hồ sơ tài liệu kỹ thuật thuốc. Các bị cáo này còn làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức để làm hồ sơ xin nhập khẩu thuốc H-Capital và 7 loại thuốc khác. Thuốc H-Capital có đủ căn cứ xác định là không gõ nguồn gốc xuất xứ.

Vụ VN Pharma: Vì sao tòa tuyên hủy án sơ thẩm? - ảnh 1 HĐXX tuyên hủy án để điều tra lại. Ảnh Việt Văn
Vụ VN Pharma: Vì sao tòa tuyên hủy án sơ thẩm? - ảnh 2 Hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường được đưa lên xe về trại tạm giam sau khi phiên tòa phúc thẩm kết thúc. Ảnh Việt Văn
Xem xét trách nhiệm Cục quản lý dược

Chứng cứ và bản kết luận của Bộ Y tế có ý nghĩa rất quan trọng nhưng trong kết luận lại thể hiện “không được sử dụng làm thuốc chữa cho người bệnh”, trong khi các bị cáo nhập thuốc về với mục đích chữa bệnh ung thư cho người.  Do vậy, kết luận giám định cho rằng thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả là chưa phù hợp. Cần giám định lại lô thuốc H-Capita là hoàn toàn cần thiết.

Liên quan đến Cục Quản lý Dược, đơn vị cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc, HĐXX cho rằng đơn vị này có biểu hiện thiếu sót và sai phạm.

Các bị cáo nhập thuốc bằng hồ sơ giả, xuất phát từ việc làm tắc trách của cán bộ cấp phép thuộc Cục Quản lý Dược. HĐXX cho rằng khi các bị cáo nhập thuốc, được Cục Quản lý dược cấp phép lưu hành sau khi nhập khẩu. Đến khi bị phát hiện, khởi tố hình sự các bị cáo rồi mới thu hồi giấy phép.

Sai phạm nghiêm trọng nữa theo HĐXX là việc trong quá trình xét hỏi, người đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) trả lời buộc phải có giấy phép vào thời điểm xét duyệt hồ sơ xin nhập khẩu thuốc, nhưng thực tế đã không có giấy phép này.

Do đó, HĐXX nhận định việc cấp phép nhập khẩu cho Cty VN Pharma và giấy phép cho Cty Helix Canada cần phải được làm rõ, quá trình điều tra cần làm rõ nội dùng này để xử lý những người có trách nhiệm.

Ngoài ra, thành viên Hội đồng giám định lô thuốc cũng cần xem xét lại trách nhiệm, vì ông Đỗ Văn Đông, chủ tịch Hội đồng giám định đồng thời cũng là Cục phó Cục quản lý Dược (Bộ Y tế), đơn vị cấp phép lô thuốc.

Vụ VN Pharma: Vì sao tòa tuyên hủy án sơ thẩm? - ảnh 3 Bị cáo Hùng ngoái tìm người thân trước khi lên xe đưa về trại tạm giam. Ảnh Việt Văn
Làm rõ 7.5 tỷ đồng hoa hồng bác sĩ

Tại tòa các bị cáo khai số tiền 7.5 tỷ đồng được sử dụng vào việc phạm pháp, chi hoa hồng cho các bác sĩ kê toa thuốc nên HĐXX đề nghị cần điều tra, xử lý những người có liên quan.

Theo HĐXX, cần phải làm rõ số tiền này chi cho lô thuốc nào, cần phải điều tra những người có liên quan.

Ngoài ra, đối với số tiền 157 tỷ đồng có được từ việc các bị cáo nâng khống giá thuốc, HĐXX cho rằng số tiền này cần phải được làm rõ là đã đi đâu và chi cho ai.

Trước đó, bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo:

1/ Nguyễn Minh Hùng - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty CP VN Pharma: 12 năm tù (đây là mức án thấp nhất của khung hình phạt mà Hùng bị xét xử)

2/ Võ Mạnh Cường - giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C: 12 năm tù

3/ Nguyễn Trí Nhật - nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma: 5 năm tù

4/ Ngô Anh Quốc - nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma: 4 năm tù

5/ Phan Cẩm Loan - nguyên phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma: 3 năm 6 tháng tù

6/ Lê Thị Vũ Phương - nguyên kế toán trưởng VN Pharma: 3 năm tù

7/ Phạm Anh Kiệt - Tổng giám đốc công ty Dược Sapharco: 2 năm tù (án treo)

8/ Bùi Ngọc Duy - nguyên trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma: 1 năm 6 tháng tù

9/ Hoàng Văn Thông - dược sĩ: 2 năm tù (án treo)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá