Vụ VN Pharma: VKSND Cấp cao kháng nghị hủy án sơ thẩm

TPO - Liên quan tới bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM xét xử vụ ‘Buôn lậu động trời VN Pharma’, chiều nay tối nay 22/9, VKSND Cấp cao đã kháng nghị bản án.

VKS vừa kháng nghị hủy bản án sơ thẩm phiên tòa VN Phrama. Ảnh: Tân Châu
VKS vừa kháng nghị hủy bản án sơ thẩm phiên tòa VN Phrama. Ảnh: Tân Châu

Theo kháng nghị, VKSND Cấp cao yêu cầu huỷ bản án sơ thẩm, nhằm điều tra một cách toàn diện vụ án, trong đó làm rõ dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội. Ngoài ra còn phải giám định lại thuốc H-Capita 500 mg của Cty Helix (Canada) – vật chứng vụ án, cũng như xử lý như thế nào với loại tang vật này.

Trước đó, vào ngày 22/8, trong ngày xét xử thứ 2 phiên tòa của TAND TP.HCM xử vụ “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức”, xảy ra tại Cty Pharma, đại diện VKS đã nêu quan điểm buộc tội.

Đại diện VKS tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX tuyên nguyên chủ tịch Pharma Nguyễn Minh Hùng 10 -12 năm tù, cho hai tội danh “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức” và bản án tuyên 12 năm tù.

Tương tự là ông Võ Mạnh Cường (giám đốc Cty Hàng hải Quốc tế H&C), VKS đề nghị tuyên 10 – 12 năm tù và Tòa tuyên 12 năm tù.

Tại phiên tòa, VKS công bố cáo trạng là đầu năm 2013, Nguyễn Minh Hùng đã thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường (giám đốc Cty Hàng hải Quốc tế H&C), đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals (Canada) để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Cơ quan điều tra, Bộ công an xác định, từ năm 2013 đến 19/9/2014, Hùng thông qua Cường làm giả giấy tờ, con dấu để được Bộ y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, trị giá hàng buôn lậu 251 ngàn USD.

Trong vụ án, Cơ quan điều tra kết luận Phạm Văn Kiệt (giám đốc Cty Dược Sài Gòn) đã giúp sức qua hành vi sử dụng con dấu, chữ ký bất hợp pháp, giúp Cty VN Pharma nhập khẩu thuốc.

Cáo bị cáo Hùng, Cường, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (phó tổng giám đốc Cty VN Pharma), Phan Cẩm Loan và Lê Thị Vũ Phương bị VKS buộc tội “Buôn lậu”; Bùi Ngọc Duy, Phạm Văn Thông và Phạm Anh Kiệt tội “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức”.

Quan điểm buộc tội của VKS tại cáo trạng và tại phiên tòa, đã không có sự ‘chênh’ nhiều so với bản án. Tuy nhiên, có những vấn đề không thể làm rõ tại phiên tòa, vì vậy lần này VKS kháng nghị để hủy án nhằm điều tra toàn diện hơn.

Trước khi mở phiên tòa này và kết thúc với phần tuyên án, phiên tòa đã nhiều lần mở nhưng đã hoãn để điều tra ngay trong phần xét hỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá