Vụ Vũ 'nhôm' làm quốc tịch Mỹ: Nộp tiền khắc phục hậu quả

TPO - 24 giờ trước phiên tòa xử vụ Vũ ‘nhôm’ bị lừa làm quốc tịch Mỹ, gia đình bị cáo mang tiền nộp cho cơ quan chức năng để góp phần khắc phục hậu quả.

Nạn nhân vụ án Vũ 'nhôm' sẽ xin giảm hình phạt cho người đã lừa mình tại phiên tòa ngày 30/10 tới.
Nạn nhân vụ án Vũ 'nhôm' sẽ xin giảm hình phạt cho người đã lừa mình tại phiên tòa ngày 30/10 tới.

Chiều nay (28/10), luật sư Bùi Thị Hồng Giang (Đoàn LS TP Hà Nội, bào chữa cho bị can Trần Minh Hùng) cho hay, gia đình Trần Minh Hùng có đơn xin khắc phục hậu quả trong vụ án mà bị can Hùng và Hoàng Hữu Châu lừa đảo chiếm đoạt tiền của Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, nguyên Chủ tịch Cty CP XD Bắc Nam 79) khi làm quốc tịch Mỹ.

Trong đơn, gia đình của bị can Trần Minh Hùng trình bày, do bị can Hùng có sự hiểu biết về các quy định của pháp luật còn hạn chế và thiếu suy nghĩ nên đã thực hiện hành vi phạm tội mà chưa lường hết hậu quả gây ra. Gia đình và bị can Hùng mong muốn có thể đóng góp phần để chuộc lại lỗi lầm của bị can Hùng.

Vụ Vũ 'nhôm' làm quốc tịch Mỹ: Nộp tiền khắc phục hậu quả - ảnh 1 Tiền khắc phục hậu quả vụ Vũ 'nhôm' bị lừa làm quốc tịch Mỹ tiếp tục nộp về. Ảnh: Tân Châu.

Đơn của gia đình bị can Hùng cũng xin nộp 30 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Nhận được đơn, thẩm phán Huỳnh Văn Trực (người được TAND TPHCM phân công thụ lý vụ án và là thẩm phán chủ tọa phiên tòa sắp tới) đã chấp nhận đơn, bút phê chuyển Cục thi hành án dân sự TPHCM cho gia đình của bị can Hùng nộp số tiền này.

Vào sáng 30/10 tới đây, TAND TPHCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án, phiên tòa ngoài thẩm phán Huỳnh Văn Trực làm chủ tọa, còn có 2 kiểm sát viên VKSND TPHCM giữ công tố tại tòa là bà Lê Thị Đông, Trần Thị Liên.

Ông Phan Văn Anh Vũ đến tòa với tư cách người bị hại, 3 luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội là Nguyễn Thị Bích Hạnh, Nguyễn Duy Nguyên, Bùi Thị Hồng Giang bào chữa cho 2 bị cáo Hoàng Hữu Châu (SN 1963, nghề nghiệp kinh doanh, ngụ TPHCM) và bị cáo Thanh Minh Hùng (SN 1963, ngụ TPHCM). Cả 2 bị cáo cùng bị truy cứu tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Trao đổi với báo chí, LS Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn LS TPHCM) – được Phan Văn Anh Vũ ủy quyền tham gia phiên tòa với tư cách người bị hại trong vụ án - cho biết, trong phiên tòa sắp tới ông sẽ xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị can.

Theo cáo trạng vụ án, ngày 20/7/2018, Vũ ‘nhôm’ đang bị tạm giam tại Trại giam T16 (Bộ Công an) đã viết đơn gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an tố cáo Hùng, Châu lừa đảo chiếm đoạt của Vũ ‘nhôm’ 700 ngàn USD thông qua thủ đoạn hứa hẹn, làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho mình.

Ngày 17/8/2018 và ngày 6/1/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khám xét nơi ở, làm việc, bắt giữ Hùng và Châu để điều tra và có kết luận, từ năm 2010 Vũ ‘nhôm’ có quan hệ xã hội với Châu và được biết Châu thường xuất cảnh nên Vũ “nhôm” nhờ Châu tìm cách làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ hoặc Anh cho mình và gia đình. Châu nhận lời Vũ.

Theo cáo trạng, Châu có quan hệ làm ăn với Hùng và có nghe Hùng nói có ‘cửa’ làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nên Châu lại nhờ Hùng. Châu gặp Vũ và nói tổng chi phí hết 2,2 triệu USD. Vũ “nhôm” khai rằng từ giữa tháng 5/2017 đã hai lần Châu đến nơi Vũ thuê phòng tại TPHCM để nhận tổng cộng 700 ngàn USD.

Việc đưa nhận tiền không viết giấy tờ gì, sau đó Châu yêu cầu Vũ và người thân mỗi người nộp 8 ảnh thẻ chân dung, Châu trực tiếp đem mẫu tờ khai cấp hộ chiếu quốc tịch Mỹ và dụng cụ đến lăn tay cho vợ chồng Vũ và các con. Châu cũng hứa hẹn đến tháng 8/2017 sẽ đưa hộ chiếu và lấy số tiền còn lại.

Đầu tháng 12/2017, Châu nói có hộ chiếu và đang để tại Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, Châu yêu cầu Vũ ‘nhôm’ sang Singapore để nhận. Ngày 21/12/2017, Vũ sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh sang Campuchia, ngày 22/12/2017, Vũ ‘nhôm’ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Tại Singapore, Châu đưa ra lý do đã có hộ chiếu nhưng hiệu lực từ 1/1/2018 và đang ở bên Mỹ, Châu yêu cầu Vũ ‘nhôm’ phải sang Mỹ bằng đường biển để nhận nhưng Vũ lo sợ nên không đồng ý sang Mỹ.

Ngày 27/12/2017, Vũ ‘nhôm’ bị bắt. Phần bị can Châu, sau khi nhận lời giúp Vũ, Châu gặp Hùng và Hùng đưa cho bộ hồ sơ để Châu mang đến cho Vũ, sau đó Châu mang về nhà mình cất giữ, không chuyển cho ai. Châu khai chỉ nhận của Vũ 150 ngàn USD và đưa cho Hùng.

Trong quá trình điều tra, vợ bị can Châu đã tự nguyện nộp cho Cơ quan điều tra gần 3,6 tỷ đồng để khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của Châu gây ra và đến nay gia đình bị can Hùng nộp 30 triệu đồng như nói trên.

Đề nghị điều tra 2 dự án tại bán đảo Sơn Trà liên quan Vũ 'nhôm'

Kết thúc quá trình thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), thanh tra Chính phủ (TTCP) đã đề nghị chuyển hồ sơ hai dự án sang cơ quan điều tra, trong đó một dự án do Công ty của Vũ “nhôm” làm chủ đầu tư.

Nhiều quan chức TP Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ 'nhôm' gây thất thoát 22.000 tỷ đồng

Cáo trạng của VKSND tối cao truy tố Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đều là cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng 20 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ tức Vũ "nhôm" gây thất thoát cho nhà nước trên 22.000 tỷ đồng

Đề nghị điều tra dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà liên quan 'Vũ nhôm'

Kết thúc quá trình thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà, TTCP đã đề nghị chuyển hồ sơ hai dự án sang cơ quan điều tra, trong đó một dự án do Công ty của Vũ “nhôm” làm chủ đầu tư.

Thông tin mới vụ Vũ 'nhôm' làm quốc tịch Mỹ

Từ trại giam, Vũ ‘nhôm’ làm đơn tố cáo 2 người lừa mình và cũng từ đây bị can Vũ 'nhôm' làm đơn xin giảm án cho chính 2 người này.

Viện KSND Tối cao đề nghị hủy một phần bản án vụ Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất công

Cho rằng thiệt hại trong việc Vũ nhôm thâu tóm 7 tài sản là nhà đất công tại Đà Nẵng và TP HCM là hơn 1.100 tỷ đồng chứ không phải là 135 tỷ đồng như nhận định tại bản án phúc thẩm, do đó Viện KSND Tối cao đã kháng nghị và đề nghị hủy một phần bản án.

Vụ thâu tóm đất ở Đà Nẵng: 2 đồng phạm của Vũ 'nhôm' đã ra nước ngoài

Ngoài các lãnh đạo đã bị khởi tố vì để Vũ “nhôm” thâu tóm đất vàng, còn có trách nhiệm của nhiều lãnh đạo, cán bộ khác ở Đà Nẵng nhưng họ không bị xử lý hình sự. Hai đồng phạm của Vũ “nhôm” cũng kịp xuất ngoại trước khi bị sờ gáy.

Vũ 'nhôm' từng đồng ý chi 2,2 triệu USD để làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ

Sau khi Hoàng Hữu Châu thông báo đã tìm được “cửa” làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD, Vũ “nhôm” đồng ý và đưa trước cho đối tượng này 700.000 USD. Đến tháng 12/2017, đối tượng hẹn Vũ “nhôm” sang Singapore lấy hộ chiếu nhưng Vũ đã bị bắt, trục xuất về Việt Nam.

Vũ 'nhôm' bị lừa khi làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ

Sau khi Hoàng Hữu Châu một người có quan hệ xã hội với Vũ “nhôm” thông báo đã tìm được “cửa” làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ với giá 2,2 triệu USD, Vũ “nhôm” đồng ý và đưa trước cho đối tượng này 700.000 USD. Đến tháng 12/2017, đối tượng hẹn Vũ “nhôm” sang Singapore lấy hộ chiếu nhưng Vũ đã bị bắt, trục xuất về Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá