Vụ vườn điều: Đề nghị tiến hành GĐ thẩm hoặc tái thẩm

TP - Ngày 4/4, 3 luật sư đã gửi đơn đến Trưởng ban Nội chính TƯ Trương Vĩnh Trọng cùng lãnh đạo các cơ quan pháp luật kiến nghị xem xét lại toàn bộ chứng cứ trong vụ án giết bà Lê Thị Bông.

Người thân các bị cáo khóc gọi họ trong giờ giải lao của PTPT lần 2
Sáng 5/4, tại trụ sở UBND thị trấn Tân Minh - huyện Hàm Tân, các luật sư Trần Vũ Hải và Bùi Đức Trường cùng 8 người trong một gia đình là nạn nhân vụ án oan sai “ vườn điều” đã có mặt để thương lượng bồi thường theo tinh thần Nghị quyết 388 của ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ngày 1/4, luật sư Trần Vũ Hải, đại diện Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải và Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải & Cộng sự được ủy quyền đã có thư mời các ông Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND và Giám đốc CA tỉnh Bình Thuận đến thương lượng tại Tân Minh vì theo yêu cầu của gia đình bà Nguyễn Thị Lâm (nguyên là các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án) thì họ rất khó khăn về kinh tế, sức khỏe không đảm bảo để đi đến Toà án ND tỉnh Bình Thuận tại TP. Phan Thiết.

Tuy nhiên, đã không có sự hiện diện của các đại diện cơ quan pháp luật Bình Thuận. Sau đó, luật sư Trần Vũ Hải đã trao đổi bằng điện thoại với Chánh án Võ Duy Quang.

Theo luật sư Hải, ông Quang cho biết chưa nhận được đơn yêu cầu bồi thường của các công dân gửi ngày 4/4, nhưng ông đồng ý sẽ sắp xếp thời gian để gặp các luật sư được ủy quyền và gia đình bà Lâm tại Tân Minh, đồng thời ông Quang cũng đề nghị các luật sư trao đổi với lãnh đạo Viện KSND và CA tỉnh để cùng thương lượng bồi thường một lần nhằm đạt kết quả sớm nhất.

Ngày 4/4, 8 người từng là bị cáo, người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan trong vụ án cũng đã gửi đơn đến Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các lãnh đạo các cơ quan pháp luật T.Ư và tỉnh Bình Thuận tố cáo 3 điều tra viên đã bức cung, nhục hình, mớm cung, bỏ ngoài hồ sơ các bút lục quan trọng chứng minh họ vô tội, truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội;

Tố cáo những lãnh đạo CA , Viện KSND và TAND tỉnh đã ký lệnh khởi tố bị can, lệnh bắt giam, kết luận điều tra, cáo trạng, thực hiện quyền công tố và chủ tọa xét xử các phiên sơ thẩm... vì cố tình truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội.

Cũng trong ngày 4/4, 3 luật sư Phạm Hồng Hải, Trần Vũ Hải và Bùi Đức Trường đã gửi đơn đến ông Trương Vĩnh Trọng - Trưởng ban Nội chính TƯ, lãnh đạo các cơ quan pháp luật TƯ và tỉnh Bình Thuận kiến nghị xem xét lại toàn bộ chứng cứ trong vụ án giết bà Lê Thị Bông tại xã Tân Minh - Hàm Tân để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm vụ án vì có nhiều tình tiết bất hợp lý chưa được làm rõ, đồng thời tạo điều kiện cho các luật sư được tiếp cận hồ sơ vụ án.

Trước đó, ngày 25/3, con gái bà Bông là chị Phạm Thị Hồng đã có đơn gửi các ông Viện trưởng Viện KSNDTC, ông  Chánh án TANDTC và ông Bộ trưởng CA yêu cầu làm rõ thủ phạm giết mẹ mình.

Vì theo chị Hồng nhận định, thì Huỳnh Văn Nén không phải là thủ phạm (Nén bị kết án tù chung thân trong vụ này, trong thời gian bị giam giữ đã khai ra 9 người trong gia đình phía vợ giết bà Dương Thị Mỹ, tiền đề của vụ án “vườn điều” oan sai).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá