Vụ xả súng ở Đắk Nông: Công nhân được 'tập huấn' đi giải tỏa đất đai

TPO - Các bị cáo khai bị công nhân Công ty Long Sơn ném đá tới tấp nên buộc phải nổ súng chống trả, làm chết 3 người, bị thương 13 người. Một bị cáo phía Công ty Long Sơn cũng thừa nhận có tập huấn cho công nhân và chuẩn bị trước phương án giải tỏa.

Sáng 2/1, phiên tòa xét xử vụ án nổ súng tranh chấp đất khiến 16 người thương vong xảy ra tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) bước vào phần xét hỏi.

Các bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi), Ninh Viết Bình (35 tuổi), Hà Văn Trường (32 tuổi, cùng trú tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông) bị truy tố về tội Giết người; bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, Bình Phước) về tội Che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó giám đốc công ty Long Sơn) và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) cùng về tội Hủy hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản bước.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Đặng Văn Hiến khai, thời điểm người của công ty Long Sơn đến khu vực đất của mình, Hiến chỉ cầm súng ra dọa nhằm mục đích đuổi nhóm người này về. Tuy nhiên, người của công ty Long Sơn vẫn cố thủ và dùng đá ném lại nên buộc bị cáo phải nổ súng.

Khi bị nhóm người của công ty Long Sơn chặn đường, bị cáo đã bắn một phát chỉ thiên nhằm mục đích đe dọa nhưng nhóm người này vẫn dùng đá ném tới tấp buộc bị cáo phải nổ súng để chống trả. ” - bị cáo Hiến Khai.

Vụ xả súng ở Đắk Nông: Công nhân được 'tập huấn' đi giải tỏa đất đai - ảnh 1 Bị cáo Hiến khai tại tòa. Ảnh Lữ Hồ.

Còn bị cáo Trường cũng khai, thời điểm xảy ra vụ việc Trường đang trông con cho Hiến. Khi nhóm người của công ty Long Sơn đến, Hiến đã chạy lên gác và nhờ Trường lấy hộp đạn để trên bàn thờ. Sau đó, Trường điện thoại cho Bình lên hỗ trợ chứ không trực tiếp bắn. Bị cáo Bình khai tại tòa, trước khi xảy ra vụ nổ súng, người của công ty Long Sơn đã nhiều lần gây hấn với người dân tại khu vực tiểu khu 1535. Do đó, người dân tại khu vực đã bàn bạc và thống nhất sẽ chống trả nếu người của công ty đến san ủi hoa màu.

Về phía công ty Long Sơn, bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu cho rằng, diện tích đất tại tiểu khu 1535 không thuộc diện được đền bù. Trước khi thực hiện việc san ủi công ty đã có báo cáo cho UBND tỉnh, trong báo cáo có xin cho san ủi diện tích đất tại tiểu khu 1535. “UBND tỉnh đã có công văn trả lời yêu cầu các cơ quan chức năng huyện Tuy Đức phối hợp để giải tỏa diện đất trên. Nghĩ rằng UBND tỉnh đã cho phép san ủi diện tích đất đó nên bị cáo đã cho người vào tiến hành giải tỏa”- bị cáo Sửu khai.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa hỏi Sửu, tại sao đi giải tỏa mà công ty chở theo đá trên xe máy cày? Bị cáo Sửu nói rằng do đường khó đi nên phải mang theo đá để san lấp những chỗ lầy lội cho xe qua. Chủ tọa phiên tòa chất vấn, tại sao lấp đường mà lại mang theo các cục đá nhỏ thì bị cáo Sửu im lặng hoặc trả lời không biết. Bị cáo Sửu cũng phủ nhận, không chỉ đạo nhân viên của công ty tấn công lại người dân.

Vụ xả súng ở Đắk Nông: Công nhân được 'tập huấn' đi giải tỏa đất đai - ảnh 2 Bị cáo Sửu cho biết đã tập huấn cho công nhân đi giải tỏa đất người dân. Ảnh: Lữ Hồ.

Chủ tọa phiên tòa tiếp tục chất vấn bị cáo Sửu, rằng phía công ty đi giải tỏa đất là có chủ đích và có sự chuẩn bị kỹ, bởi tài liệu điều tra thể hiện, trước thời điểm xảy ra vụ nổ súng, phía công ty đã nhiều lần tập huấn cho công nhân phương án giải tỏa; công ty còn mua sắm các dụng cụ khiên, dao, rựa, gậy gộc phục vụ việc giải tỏa. Trước chất vấn của chủ tọa phiên tòa, bị cáo Sửu thừa nhận có tập huấn cho công nhân và chuẩn bị trước phương án giải tỏa.

Sau lời khai của Sửu, chủ tọa cho mời bị cáo Phạm Công Thiện (trưởng quản lý công ty Long Sơn) để xét hỏi. Thiện khai tất cả những việc xảy ra đều do phó giám đốc công ty Long Sơn chỉ đạo. “Bị cáo chỉ là người làm thuê, thế nên cấp trên chỉ đạo như thế nào thì bị cáo làm như vậy. Khi sự việc xảy ra bị cáo đã dẫn gần 30 người trang bị gậy và trang phục bảo hộ nhằm bảo vệ xe ủi để san ủi khu vực lấn chiếm đất. Thời điểm đó, trên xe cày chở theo đá cục nhằm để chống trả lại người dân nếu gặp phản kháng” - bị cáo Thiện khai tại tòa.

Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án ngày 3/1/2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá