Vụ xả súng tại Đắk Nông: Đề nghị tử hình Đặng Văn Hiến

TPO - Liên quan đến vụ xả súng tại Đắk Nông, Đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã đề nghị mức tử hình đối với Đặng Văn Hiến về tội giết người vì phạm tội có nhiều tình tiết tăng nặng.

Đặng Văn Hiến bị viện kiểm sát đề nghị tử hình. Ảnh Lữ Hồ.
Đặng Văn Hiến bị viện kiểm sát đề nghị tử hình. Ảnh Lữ Hồ.

Sáng 3/1, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử vụ án nổ súng tranh chấp đất khiến 16 người thương vong xảy ra tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông giữ quyền công tố tại tòa đã công bố bản luận tội đối với 6 bị cáo trong vụ án này. Theo đó, bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi), Ninh Viết Bình (35 tuổi), Hà Văn Trường (32 tuổi, cùng trú tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực) bị truy tố về tội giết người, bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ở huyện Bù Đăng, Bình Phước) bị truy tố về tội che giấu tội phạm. Còn Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó giám đốc Cty Long Sơn) và Phạm Công Thiện (40 tuổi, quản lý Cty Long Sơn) cùng bị truy tố về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản .
Xét xử vụ xả súng tại Đắk Nông - ảnh 1 Đại diện viện kiểm sát công bố bản luận tội 6 bị cáo. Ảnh Lữ Hồ.

Đại diện viện kiểm sát đã đề nghị mức án tử hình đối với Đặng Văn Hiến theo điều khoản 1, điều 93 Bộ luật Hình sự vì phạm tội có nhiều tình tiết tăng nặng. Còn Bình bị truy tố mức án chung thân, Trường 15-16 năm tù, Diện 2-3 năm tù, Sửu 6-7 năm tù và Thiện 4-6 năm tù.

Theo luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư Hà Nội) và luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM), việc đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Hiến là quá nặng. Bởi nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc bị cáo Hiến và nhiều người dân khác nổ súng bắn thương vong 16 người của Cty Long Sơn xuất phát từ việc cty này đã nhiều lần cho người đi giải tỏa đất, đánh đập người dân trái phép. Từ đó, họ bức xúc nên mới dẫn đến sự việc đau lòng nói trên. Các luật sư đề nghị HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn đối với những người dân là Hiến, Bình, Trường và Diện để họ có cơ hội sửa chữa, về đoàn tụ với gia đình trong thời gian sớm hơn.

Xét xử vụ xả súng tại Đắk Nông - ảnh 2 Luật sư Quynh (người đứng) cho rằng đề nghị tử hình Hiến là quá nặng. Ảnh Lữ Hồ.

Như Báo Tiền Phong thông tin, vào năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Long Sơn (gọi tắt là Cty Long Sơn) thuê hơn 1.000 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực) để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp. Đến tháng 6/2013, Nghiêm Xuân Thiên Sửu và vợ nhận chuyển nhượng công ty này. Quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân lấn chiếm đất để trồng điều, cà phê, cao su, sau đó chuyển nhượng cho người khác.

Vào ngày 15/10/2016, ông Sửu gọi Thiện (quản lý Cty Long Sơn) cùng các tổ trưởng bảo vệ họp bàn bạc, chuẩn bị máy cày, xe ủi, áo giáp, lá chắn, gậy… để san ủi vườn cây do người dân lấn chiếm. Trong đó có đất của gia đình ông Đặng Văn Hiến và ông Hoàng Văn Thắng. Đến ngày 23/10/2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên Cty Long Sơn chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Triệu Phụ Cao. Theo thống kê, có 287 cây điều, 45 cây cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Cao bị san ủi gây hư hỏng làm thiệt hại hơn 73 triệu đồng.

Thấy nhân viên của Cty Long Sơn bao vây nhà, ông Hiến lấy súng ra khỏi nhà khoảng 5m thì bị người của Cty Long Sơn cầm gậy, khiên chặn lại. Lúc này, ông Hiến bắn chỉ thiên thì nhóm nhân viên công ty cầm đá ném nên ông Hiến lùi vào nhà rồi bắn 1 phát về phía người của công ty.

Ông Hiến lên gác nhà và được Hà Văn Trường (người làm công cho ông Hiến) tiếp đạn để người này bắn về phía nhân viên Cty Long Sơn. Sau đó, ông Hiến cùng ông Ninh Viết Bình (hàng xóm của ông Hiến) cầm 2 cây súng đi lên khu vực san ủi rồi bắn nhiều phát về phía người của Cty Long Sơn. Vụ việc khiến anh Điểu Vinh, Điểu Tào và Dương Văn Tiến tử vong, 13 người khác bị thương với tổn hại sức khỏe từ 6% - 54%.

Sau khi gây án, Hiến và Trường bỏ trốn đến nhà ông Trần Văn Lập (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) và gặp Đoàn Văn Diện (ở huyện Bù Đăng). Tại đây, Hiến kể cho mọi người nghe vụ việc thì ông Lập khuyên Hiến ra đầu thú.

Hiến nhờ Diện cầm sim điện thoại của mình đi ra khu vực ngã ba Minh Hưng (huyện Bù Đăng) lắp vào máy gọi điện cho tổng đài nhằm để cơ quan điều tra không truy tìm ở khu vực này rồi tìm cách ra đầu thú. Ngoài việc thực hiện theo yêu cầu của Hiến, khi Trường lo lắng muốn bỏ trốn xuống TP.HCM thì Diện bảo Trường ở lại nhà mình.

Đến ngày 28/10/2016, Hiến và Trường đã đến cơ quan chức năng đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. Qua quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ 1 khẩu súng thể thao cỡ nòng 5,6mm, 1 khẩu súng hơi bắn đạn chì cỡ 4,5mm, 37 viên đạn, 8 mẩu kim loại cùng nhiều vật dụng là khiên chắn, gây gộc, dao rựa của nhóm công nhân, bảo vệ Cty Long Sơn… Cáo trạng cũng xác định, các bị can thực hiện hành vi giết người trong bối cảnh có bức xúc về việc cây trồng bị người khác phá hủy. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng