TP.HCM:

Vụ 'xà xẻo' đất quận 2: Cố tình bao che cho sai phạm

TP - Nhiều cử tri Q.2 đã phản đối và đề nghị làm rõ việc bán rẻ đất ở quận nhưng qua các văn bản báo cáo của Quận ủy, UBND Q.2 nhằm “kiểm điểm” vụ việc này vẫn “lộ” ra những động thái bao che...

>> TP.HCM: Đất ở quận 2 đã bị 'xà xẻo' như thế nào?

Từ những báo cáo thiếu trung thực...

Khu đất của “ CB-CNV Q.2 có nhu cầu bức xúc về nhà ở” nhưng nhiều mảnh vẫn bỏ hoang
Sau khi nhiều cán bộ lão thành cách mạng, cử tri Q.2 lên tiếng bức xúc về dự án tai tiếng trên, ngày 25/2/2005, Quận ủy Q.2 đã có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy TPHCM về những vấn đề liên quan đến dự án “chia” đất cho CB - CNV trong quận này.

Theo báo cáo này, Quận ủy Q.2 vẫn khẳng định là việc xét duyệt bán đất cho CB-CNV Q.2 đúng đối tượng và tiêu chuẩn nhưng trên thực tế có ít nhất 3 vị quan chức đầu ngành là Giám đốc Bảo hiểm xã hội, Giám đốc chi nhánh NHNN & PTNT, Giám đốc Kho bạc Nhà nước của quận thuộc diện sai đối tượng và tiêu chuẩn.

Và chính trong báo cáo này Quận ủy Q.2 lại cho rằng “một số đồng chí chưa thật sự khó khăn về nhà ở vẫn được giải quyết đất nền”.

Không chỉ vậy, Quận ủy Q.2 còn khẳng định giá bán 1  triệu đồng/m2 là “vừa phải” so với các dự án lân cận cũng chỉ 1 -1,2 triệu đồng/m2!

Sự ngụy biện này càng làm cử tri Q.2 thêm bức xúc vì cùng thời điểm, giá các dự án lân cận cũng cao hơn ít nhất là 2,5 lần. Họ đặt câu hỏi “Quận ủy, UBND Q.2 xác định đây là dự án không tính lãi thì chẳng lẽ các dự án lân cận làm  không cần lãi?”.

Nếu dự án này có giá đất bằng hoặc “vừa phải” với các dự án lân cận thì chỉ cần có số tiền ngang bằng là mua được đất ở các dự án khác một cách thoải mái  tại sao lại phải tranh nhau xét duyệt để dẫn đến tố cáo, tranh giành...?

Đáng nói hơn, Quận ủy Q.2 lý giải một số CB-CNV đã sang nhượng kiếm lời là do “không có tiền trả, vay tiền để mua, thấy dự án kéo dài...”.

Đây là một sự bao che quá lộ liễu vì khi làm đơn xin xét duyệt không ai kêu ca về điều này mà chỉ đến khi có đất họ đã sang nhượng ngay kiếm lời. Đáng chú ý nhất là những cán bộ đầu ngành được ưu ái bán thừa so với định mức hàng trăm mét vuông.

Trước đó, Hội đồng giải quyết đất ở cho CB-CNV Q.2 trong dự án trên thuộc UBND Q.2 do bà Thái Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND Q.2 làm Chủ tịch Hội đồng cũng có báo cáo đầy tính bao che với những sai phạm tại đây.

Họ vin vào lý do những CB - CNV được xét bán giá rẻ vì “nhà ở xa trên 15km, thậm chí 30 km, chưa có chỗ ở phải ở nhờ, thuê mướn, chật chội...” và khẳng định 87 người được cấp đợt đầu là những người có nhu cầu cấp thiết nhất về nhà ở.

Tuy nhiên, theo tài liệu chúng tôi hiện có thì hầu hết những người này đều đã có nhà ở ổn định, thậm chí có vị đã mua được nhà riêng, được Nhà nước cho thuê hoặc cấp nhà, ít ai ở xa quá nơi làm việc 10 km...

Việc gần 70% số CB - CNV đã bán đất ngay sau khi được duyệt xong đã chứng minh rằng báo cáo của Hội đồng giải quyết đất ở Q.2 là không trung thực.

Bà Chủ tịch Hội đồng còn khẳng định họ đã xét duyệt “chặt chẽ, công khai, thể hiện trách nhiệm cao” nhưng sự thật gần như ngược lại.

...Đến tự duyệt đất cho nhau

Hội đồng giải quyết đất ở cho CB - CNV Q.2 tại dự án trên có 7 thành viên thì 3 người đã được Hội đồng này xét “giải quyết” đất!

Trong đó, ông Nguyễn Việt Thắng, Trưởng phòng tổ chức chính quyền Q.2 được xét mua 306m2, Chánh Văn phòng Quận ủy Q.2 Định Quang Nghị 224 m2, Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Cty QL & PTN Q.2 407 m2 (Cty này là chủ đầu tư dự án - PV) dù hạn mức cao nhất mà UBND Q.2 xét duyệt chỉ là 200 m2!?

Cả 3 lô đất của 3 quan chức là thành viên Hội đồng này đều nằm ở những vị trí đẹp nhất dự án và sau khi được duyệt mua cả 3 thành viên Hội đồng đều đã bán đi.

Nhiều vị quan chức đầu ngành tại Q.2 khác cũng đều được bán thừa từ hàng chục đến hàng trăm mét vuông như bà Nguyễn Thị Minh Trí, Trưởng phòng GDĐT Q.2 304m2 (thừa 104 m2); ông Nguyễn Quang Dũng, Trưởng ban quản lý dự án Q.2  252m2 (thừa 52 m2);

Ông Lê Văn Tiến, Trưởng phòng LĐTBXH 274m2 (thừa 74m2); ông Nguyễn Văn Ấn, Đội trưởng Đội thi hành án Q.2 390 m2 (thừa 190 m2)... và các vị này đều đã sang nhượng.

Không chỉ vậy, từ số lượng 112 nền giải quyết cho 112 người, UBND Q.2 và Hội đồng đã rút xuống còn 87 nền và không hiểu từ căn cứ và cách nào để tăng diện tích đất cho các vị quan chức được duyệt trên!?

Từ 7 năm nay, nhiều CB-CNV và cử tri Q.2 đã phản ánh, tố cáo những việc làm sai trái trên nhưng cho đến nay phản hồi mà họ nhận được chỉ là “chờ thanh tra kết luận”!

Với những sai phạm quá rõ ràng, chứng cứ đầy đủ nhưng các cơ quan chức năng tại TPHCM vẫn chậm trễ trong xử lý đã buộc cử tri Q.2 phải đặt nghi vấn liệu có còn sự bao che nào nữa ngoài những điều mà báo cáo  của Quận ủy và UBND Q.2 đã nêu trên?

Hơn nữa, người dân bị giải tỏa trong dự án này buộc phải đặt câu hỏi: “Làm sao chúng tôi có thể đến nơi ở tốt hơn?” khi nhiều người chỉ nhận đền bù trên dưới 50 triệu đồng/hộ.

Còn các quan chức như ông Đồng, ông Dũng, ông Thắng, ông Nghị, bà Trí... đã được duyệt mua giá rẻ 300 - 400 m2 và đã sang nhượng kiếm lời gấp nhiều lần.

Chính CB - CNV Q.2 có nhu cầu thực sự về nhà cũng đã bức xúc: “Tại sao lại chỉ dành đặc quyền đặc lợi cho một số người trong khi 40.000m2 đó có thể xây chung cư cho hàng ngàn người?”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá