Vụ xuất khẩu gỗ lậu ở TPHCM: Đề nghị khởi tố vụ án

TP - Ngày 5/8, nguồn tin của Tiền phong cho biết, Cục điều tra chống buôn lậu (ĐTCBL) thuộc Tổng cục Hải quan đã có công văn đề nghị Tổng cục Hải quan ra quyết định khởi tố vụ án vụ xuất 162,466 m2 gỗ lậu.

>> TPHCM: Bắt quả tang một vụ gỗ lậu trị giá 3 tỷ đồng

Xe container thuộc Cảng Sài Gòn chuẩn bị chuyển số gỗ trong kho hàng thì bị bắt quả tang

Số gỗ lậu này trị giá hằng trăm tỷ đồng của Cty TNHH Thương mại dịch vụ Nam Nguyên (694/33/2 Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, TPHCM).

Theo kết quả điều tra của Cục ĐTCBL thì hành vi  cũng như thủ đoạn của Cty Nam Nguyên là cực kỳ nghiêm trọng.

Theo giám định của Vinacontrol đây là gỗ cẩm lai, được đường dây này đóng vào 10 container (trị giá khoảng 15 tỷ đồng) từ trong kho thuộc doanh trại của Quân đoàn 4 trong khu Sóng Thần (Bình Dương) và sau đó được đưa thẳng về cảng Cát Lái.

Tuy nhiên, ngày 18/6, tại thời điểm những lô hàng này được thanh lý tờ khai hải quan, dự kiến xếp hàng lên tàu Victoria Strait (chuyến No.35) để vận chuyển đi Trung Quốc thì bị Cục ĐTCBL khám xét.

Và sự thật phơi bày, Cty Nam Nguyên đã làm 28 tờ khai với nội dung: những container hàng chứa gỗ này là… xơ dừa!

Từ đây hồ sơ xuất hàng của Cty Nam Nguyên được Cục ĐTCBL lật lại và cho thấy từ tháng 3/2007- 6/2007, tổng số gỗ mà Cty này lập tờ khai xuất khai là xơ dừa lên đến 27 tấn, có giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Tạm thời, Cục ĐTCBL đã xác định đối tượng vi phạm trong vụ việc này là ông Mạc Văn Nguyện - GĐ Cty Nam Nguyên với hành vi phạm tội quả tang đặc biệt nghiêm trọng.

Do đó Cục ĐTCBL đề nghị khởi tố vụ án và chuyển giao hồ sơ cho Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ phía Nam (C15B) -  Bộ Công an thụ lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá