Vụ "xuất khẩu" sọ người: Đã tìm ra nguồn gốc?

Các cơ quan chức năng đang chờ kết quả giám định ADN để xác định mối liên quan giữa hộp sọ trong thùng hàng gửi đi Mỹ với bộ hài cốt của một phụ nữ trẻ...

Chiếc sọ mà Đoàn Ngọc Phăng mua của Huỳnh Thái Sơn rồi gửi đi Mỹ là của một phụ nữ khoảng 20 tuổi.

Nhưng Sơn vẫn khăng khăng kết luận là sọ lấy ở ngôi mộ bà nội ông Út Chơn ở xã Thạnh Đức, thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An. Cơ quan điều tra đã tiến hành khai quật mộ bà nội ông Út Chơn thì xương cốt và hộp sọ vẫn nguyên vẹn.

Ngày 25/8, cơ quan điều tra Công an quận 1 TPHCM đã nhận được thông tin của gia đình ông Trần Văn Rạng, ở xã Thạnh Đức, thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An cho biết: Gia đình ông Rạng có một người con gái tên Trần Thị Báng. Do bị lâm bệnh nặng nên chị Báng qua đời năm 16 tuổi (1975).

Gia đình tổ chức an táng chị Trần Thị Báng ở nghĩa trang ấp 6, xã Thạnh Đức, thị trấn Bến Lức, Long An. Do nghĩa trang này nằm trên trục đường cao tốc TPHCM - Tiền Giang nên Nhà nước đã có thông báo giải tỏa. Đầu tháng 7, gia đình ông Rạng đã thuê người cải táng ngôi mộ của con gái mình.

Qua thông tin trên báo và những gì ông biết được, ông Rạng nghi chiếc sọ người trong thùng hàng gửi đi Mỹ là hộp sọ của con gái ông. Vì vụ án hết sức tế nhị, liên quan đến phong tục tập quán và đạo đức xã hội nên ngay sau khi nhận được thông tin trên, Công an quận 1, TPHCM đã cử cán bộ điều tra, trực tiếp xuống gặp gỡ gia đình ông Rạng để thu thập thông tin.

Theo yêu cầu của cán bộ điều tra, gia đình ông Rạng dẫn anh em đến tận ngôi mộ cũ trước khi cải táng. Một điều làm cán bộ điều tra hết sức quan tâm là ngôi mộ của chị Báng nằm cạnh ngôi mộ bà nội ông Út Chơn, cách khoảng 1,5m.

Thấy có nhiều nghi vấn, cơ quan điều tra thống nhất với gia đình ông Rạng tổ chức khai quật ngôi mộ mới cải táng của chị Báng. Sáng 26/8, việc khai quật được tiến hành trước sự chứng kiến của gia đình, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Sau khi nắp chiếc tiểu đựng hài cốt chị Báng được mở ra, những người thân trong gia đình ông Rạng cùng òa lên khóc nức nở, trong nỗi đau đớn vô hạn vì… bộ hài cốt đã không còn hộp sọ.

Đang chờ kết quả giám định ADN

Theo trình bày của gia đình ông Rạng thì đầu tháng 7 vừa qua, gia đình ông có nhờ một người tên Tường di dời ngôi mộ này. Anh Tường lấy lý do bị bệnh nên nhờ một "đồng nghiệp" tên Vũ trực tiếp hốt cốt. Vũ lại kêu một “đệ tử” cùng làm với mình.

Vũ thông báo với gia đình rằng: "Cô gái này chết trẻ, còn trinh trắng nên thiêng lắm, kỵ với tất cả mọi người trong gia đình nên mọi người không ai được chứng kiến việc lấy cốt. Khi nào làm xong đến phần hạ huyệt sẽ kêu người nhà đến chứng kiến…". Gia đình ông Rạng tưởng thật nên kéo nhau hết về nhà.

Vũ và “đệ tử” trực tiếp lấy hài cốt lên tắm rửa - có đầy đủ cả hộp sọ và sắp xếp trên tấm vải liệm. Sau đó, Vũ sai đệ tử đi mua một cuộn băng keo cách đó cả hơn cây số. Khi “đệ tử” mua được băng keo quay về thì Vũ đã bỏ hết xương cốt vào trong tiểu sành và đậy nắp cẩn thận rồi. Vũ sai “đệ tử” lấy băng keo dán kín lại rồi mang đi an táng.

Sau khi khai quật, cơ quan điều tra đã lấy mẫu xương từ bộ hài cốt này để gửi đi giám định ADN. Bác sĩ Lê Văn Đức, giám định viên pháp y, Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an nhận định: hộp sọ mà Công an quận 1 gửi giám định là của một phụ nữ Á Đông, có độ tuổi khoảng trên dưới 20.

Còn thời gian chết thì khoảng dao động là quá lớn, vì còn tùy theo điều kiện môi trường. Như vậy những nhận định của cơ quan giám định là khá chính xác và phù hợp với những gì đã xảy ra trong vụ việc này.

Nhưng để xác định chiếc hộp sọ trong thùng hàng gửi đi Mỹ và bộ hài cốt không đầu này có phải là của một người hay không thì cần phải tiến hành giám định gen của cơ quan chức năng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá