“Vừa ăn cắp vừa la làng”

TP - Việc hai doanh nhân (DN) tỉnh Tây Ninh viết đơn xin ở tù và đã phải vào tù thật sự là chuyện “cười ra nước mắt”.

Hai người làm đơn, có đóng dấu Cty hẳn hoi là ông Trương Hoàng Dũng và Trương Thành Niên (anh trai ông Dũng), Giám đốc và Phó giám đốc Cty TNHH Nhật Tân (số A018, đường Hoàng Lê Kha, phường 3, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh).

Lý do để họ “la làng” trên một số tờ báo là vì Cục Thuế tỉnh Tây Ninh đã trì hoãn việc hoàn thuế GTGT, khiến Cty của họ bị phá sản, bị chủ nợ săn đuổi nên phải xin ở tù để trốn nợ.

“Một ngày tù ngàn thu ở ngoài”. Vậy mà nay lại có chuyện hai anh em, mà là doanh nhân hẳn hoi viết đơn xin ở tù thì quả là chuyện lạ. Ngay sau đó, khá nhiều tờ báo đã lên tiếng, tỏ ý phê phán các cấp có thẩm quyền “mượn cớ” hành doanh nghiệp. Nhiều người đọc báo, tỏ ý chia sẻ, cảm thông với anh em nhà doanh nhân nọ.

Cty TNHH Nhật Tân được cấp phép thành lập ngày 20/6/2002. Tính đến ngày 29/4/2005, Cty này được Cục thuế hoàn thuế 5 lần, nhưng đến lần thứ 6 thì bị trì hoãn với số tiền thuế được đề nghị hoàn trả là 1,5 tỉ đồng.

Ngày 19/11/2007, Cục Thuế Tây Ninh có công văn 961 do Cục trưởng Nguyễn Văn Phong ký, gửi các báo đài và cơ quan có thẩm quyền với nội dung cho thấy một sự thật hoàn toàn khác (Tiền phong nêu rõ trong bài viết: “Việc hai DN xin đi tù: Khai khống hóa đơn GTGT để nhận tiền hoàn thuế?”, đăng ngày 21/11/2007).

Thì ra, sở dĩ Cục thuế Tây Ninh chưa hoàn thuế cho doanh nghiệp này là vì hồ sơ hoàn thuế có dấu hiệu của việc lừa đảo, chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của Nhà nước (theo báo cáo của PC15, CA tỉnh Tây Ninh).

Thời điểm đó, đáng ra Cục thuế Tây Ninh có thể quyết định chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo thẩm quyền. Thế nhưng Cục Thuế lại có động thái chần chừ trong xử lý khi họ lại xin ý kiến của Tổng Cục Thuế, sau đó còn đưa vụ việc ra cuộc họp liên ngành để giải quyết và cuối cùng UBND tỉnh phải ra quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành.

Thời gian chờ kết quả giải quyết vụ việc được xem là thời điểm mà hai DN này lợi dụng báo chí để gây nhiễu thông tin, gây dư luận xấu cho ngành thuế và chính quyền tỉnh Tây Ninh.

Nay thì chuyện đã “hai năm rõ mười”. Nhiều báo đã bị lừa, viết bài nhưng không xác minh dẫn tới thông tin một chiều. Còn cơ quan nhà nước bị mang tiếng oan. Đây là bài học cho cả người cầm bút và cơ quan có thẩm quyền, đã quá chậm trễ trong việc xử lý thông tin và giải quyết công việc liên quan đến nhiệm vụ, chức trách của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá