Vụ 'nhà báo' tống tiền CSGT Tiền Giang:

'Vừa ăn cướp, vừa la làng'?

TP - Theo lời khai của các bị can, bị hại, người liên quan, “nhà báo” Mai Xuân Hiển với vai trò là người chủ mưu và tẩu thoát trong vụ cơ quan chức năng bắt quả tang (kết luận của Cơ quan CSĐT Công an Tiền Giang), nhưng Hiển đã “la làng”, cho rằng mình không liên quan đến vụ cưỡng đoạt tài sản CSGT Tiền Giang và gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng trung ương xử lí người viết và các báo đã đăng bài, ngay sau khi vu việc vừa xảy ra.

Mai Xuân Hiển được cho là đã xông vào nhà nhân chứng, kéo ông Dũng (nạn nhân bị lừa tiền) ra ngoài, xin đừng cung cấp thông tin gì cho Báo Tiền Phong
Mai Xuân Hiển được cho là đã xông vào nhà nhân chứng, kéo ông Dũng (nạn nhân bị lừa tiền) ra ngoài, xin đừng cung cấp thông tin gì cho Báo Tiền Phong

“Oan Thị Mầu”

Ngày 29/7/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh bắt quả tang một nhóm người xưng nhà báo đang cưỡng đoạt 250 triệu đồng của ông Lê Anh Tuấn, Đội trưởng, Đội CSGT số 2, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang, tại Trạm thu phí Chợ Đêm trên đường Cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Dẫn nguồn tin từ Công an Tiền Giang, nhiều báo đăng thông tin về việc bắt quả tang vụ cưỡng đoạt tài sản này. Trong đó, bắt tại trận 2 đối tượng là Phan Dũng và Nguyễn Văn Uần, còn một đối tượng tẩu thoát là Mai Xuân Hiển.

Ngày 1/8/2018, Mai Xuân Hiển phát đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng như: Bộ Truyền thông và Thông tin; Cục Báo chí, Bộ Truyền thông và Thông tin; Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương và cơ quan chủ quản của các báo có bài viết về vụ bắt giữ nói trên. Mai Xuân Hiển cho rằng, các báo đã bịa đặt, vu khống nhiều nội dung, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến uy tín danh dự của cá nhân và gia đình.

“Tôi không hiểu vì sao các báo này liên tục viết các bài với nhiều thông tin quy chụp vô căn cứ, vu khống và mang tính chất “truy sát” đối với tôi… Tôi hoàn toàn không liên quan đến hành vi của ông Phan Dũng và tôi không hề “bỏ chạy” như báo viết và đến thời điểm tôi viết đơn này (trưa ngày 1/8/2018) sau hơn 3 ngày xảy ra sự việc, không hề có cán bộ công an nào liên lạc với tôi về vụ việc trên” - đơn của Mai Xuân Hiển viết.

Nếu căn cứ vào nội dung đơn khiếu nại của Mai Xuân Hiển, xem ra con người này hoàn toàn không hay biết và vô can trước vụ cưỡng đoạt tài sản nói trên; còn các báo đã bịa đặt, vu khống cho một người tốt luôn tuân thủ pháp luật, một phóng viên luôn làm theo tôn chỉ mục đích của tờ báo mình phụng sự.

'Vừa ăn cướp, vừa la làng'? - ảnh 1 Hai bị can Nguyễn Văn Uần và Phan Dũng trong vụ án cưỡng đoạt tài sản

Sự thật bị phơi bày

Theo Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang, Trong hai ngày 28 và 29/8/2018, Mai Xuân Hiển có mặt cùng với các bị can Phan Dũng và Nguyễn Văn Uần tại Tiền Giang. Các đối tượng này đã tổ chức quay phim, ghi hình CSGT công an Tiền Giang đang làm nhiệm vụ, sau đó gọi điện gặp để dọa nạt tống tiền.

Kết luận điều tra nêu rõ: Đến 16 giờ cùng ngày, Hiển, Uần, Dũng đến gặp ông Tuấn tại Phòng CSGT tỉnh Tiền Giang. Sau khi giới thiệu nhóm của mình là phóng viên của báo... Hiển mở máy tính xách tay đọc cho ông Tuấn nghe bài báo có nội dung liên quan đến sai phạm của tổ CSGT thuộc đội số 2, với tiêu đề “Chặn dừng nhiều xe, kiểm tra chớp nhoáng”. Hiển thông báo với ông Tuấn, sáng mai (tức ngày 29/7/2018) sẽ cho đăng bài báo này. Đồng thời Dũng mở máy quay cho ông Tuấn xem một số clip mà mình đã quay được từ tổ CSGT đang làm nhiệm vụ.

Nghiêm trọng hơn, theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang, thì Mai Xuân Hiển được xem là người đã đưa ra và quyết định mức giá cuối cùng để Phan Dũng thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản. “Sau khi ông Tuấn điện thoại cho bị can Dũng, thì trên xe Dũng, Hiển, Uần bàn bạc, thống nhất ông Tuấn đưa số tiền là 250 triệu đồng bằng cách trao đổi thông tin qua ký hiệu. Uần giơ 3 ngón tay (ý nghĩa là 300 triệu đồng), Dũng nói “gì dữ vậy mầy”, sau đó Hiển giơ 3 ngón tay nhưng co lại 1 ngón (ý nghĩa là 250 triệu đồng)” - trích từ kết luận điều tra.

Kết luận điều tra cũng khẳng định việc Mai Xuân Hiển có mặt tại hiện trường thời điểm các cơ quan chức tổ chức bắt quả tang Phan Dũng đang cưỡng đoạt tài sản của ông Lê Anh Tuấn và đã nhanh chân chạy thoát. “Đến 16 giờ 50 phút cùng ngày, khi Dũng đang nhận số tiền 250 triệu đồng từ ông Tuấn, thì bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hồ Chí Minh bắt quả tang cùng tang vật là số tiền 250 triệu đồng. Xác minh, truy bắt thêm bị can Nguyễn Văn Uần. Riêng Mai Xuân Hiển đã tẩu thoát cùng với một số máy móc, thiết bị dùng để ghi hình, chụp ảnh lực lượng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang” - kết luận điều tra nêu rõ.

Nếu soi chiếu nội dung các báo đã đăng tải về vụ nhóm của Mai Xuân Hiển tống tiền CSGT Tiền Giang thì hoàn toàn khớp với kết luận của cơ quan điều tra. Là người tẩu thoát trong vụ tống tiền, Hiển đã lu loa lên rằng các báo đã bịa đặt, vu khống nhằm đánh lạc hướng dư luận. Việc không khởi tố Hiển là quan điểm của Cơ quan CSĐT Công tỉnh Tiền Giang, không có nghĩa vô can hoặc không biết gì về vụ việc như trong đơn tố cáo của Hiển. Dư luận đang nghi ngờ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã bỏ lọt tội phạm, kẻ chủ mưu trong vụ việc này.

Cái tên Mai Xuân Hiển, quê quán ở thôn Nhân Hồng, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) khá nổi tiếng trong làng báo không chỉ ở miền Trung bởi những việc làm của con người này. Năm 2014, Hiển xuất hiện trọn 2 kỳ trong loạt bài “Loạn nhà báo rởm” đăng trên Tiền Phong. Theo đó, năm 2013, với danh xưng phóng viên của báo Thanh Tra, Hiển kết hợp với một bà thầy bói ở huyện Lệ Thủy và cô bồ nhí ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) lừa tiền của bà Hoàng Thị Lan Phương (SN 1963), là mẹ của nạn nhân trong một vụ hiếp dâm trẻ em ở xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy.

Sau khi Tiền Phong đăng bài (trước thời điểm vụ án xảy ra), bà thầy bói trả lại cho bà Phương 15 triệu, Hiển trả gần 30 triệu và xin bà Phương và người viết bài tha tội. Năm 2014, Hiển tiếp tục  chạy việc giá 200 triệu đồng của ông Trần Văn Dũng (SN 1957) ở phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình). Theo đó, khi nhận tiền, Hiển hứa sau 1 tháng con gái ông Dũng sẽ vào làm ở Sở NN&PTNT Quảng Bình. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm với nhiều lần hứa nhưng không được việc, gia đình nạn nhân đòi lại tiền thì Hiển biến mất tăm. Sau khi Tiền Phong đăng bài, Hiển đã mang đủ số tiền ra trả cho gia đình ông Dũng.

Theo xác minh của phóng viên, khi nhờ người đưa tiền ra trả cho ông Dũng, theo chỉ đạo của Hiển, người này đã yêu cầu ông Dũng viết một giấy làm bằng chứng có nội dung: Số tiền này là do ông Dũng cho Hiển mượn chứ không phải để chạy việc; đồng thời PV Báo Tiền Phong đã “bịa đặt” ra sự việc để hãm hại Hiển… nhằm lấy cớ kiện người viết bài đã vu khống cho Hiển. Trước yêu cầu này, ông Dũng đã từ chối thẳng thừng, rằng : “Tôi chỉ nói và viết đúng sự thật. Tôi không thể làm trái lương tâm mình để hãm hại người đã giúp tôi lấy lại tiền”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng