'Vua con' phố Hiến hầu tòa

TP - Cách đây ngót 4 năm, báo Tiền phong đã đăng phóng sự – điều tra 2 kỳ “Vua con” ở phố Hiến hay chuyện về ba người đồng đội”, nêu rõ những sai phạm trong quản lý kinh tế và hành vi lộng quyền, hách dịch của ông Vương Văn Sảng khi đó đương chức Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Hưng Yên - người từng được mệnh danh là “vua con” ở phố Hiến!

Nhiều người thực sự ngạc nhiên trước sự biến chất của ông Vương Văn Sảng. Bởi ông Sảng có một quá khứ thật sự đẹp đẽ, rất đáng để nhiều người học tập. Là một thương binh, ông phấn đấu để tốt nghiệp đại học. Nhiều người ở cơ quan cũ vẫn nhớ tới ông như là một cán bộ khá gương mẫu, sống chan hòa cùng đồng nghiệp, giúp đỡ những người khó khăn…

Tính khí của ông có dấu hiệu thay đổi khi ông có chút quyền lực trong tay. Ấy là vào năm 1997, sau khi tái thành lập tỉnh Hưng Yên, ông được bổ nhiệm làm Trưởng ban tổ chức chính quyền. Nạn nhân đầu tiên chính là người lái xe đã từng gắn bó nhiều năm với ông và trong thâm tâm anh luôn coi ông như một người anh, người chú vì ông không có con.

Một bận, ông lơ đãng để mất mấy triệu đồng, sau khi làm xáo trộn cả cơ quan, ông trút mọi nghi ngờ lên đầu người lái xe, ông cho người khám xét, lục soát, tra hỏi khiến anh uất ức khóc tức tưởi. Liên tiếp những ngày sau đó ông gây nên một không khí cực kỳ căng thẳng trong cơ quan.

Sự gia trưởng, hách dịch của ông đã lên tới đỉnh điểm khiến lãnh đạo tỉnh tìm cách “tháo ngòi nổ” và chọn phương thức cho ông chuyển công tác. Khốn thay khi nghe đến tên ông, tất tần tật các ban, ngành, đơn vị đều nguây nguẩy lắc đầu.

Lúc đó, một người bạn chí thân của ông từng là đồng đội cũ – ông Nguyễn Chí Mát, khi đó là đại biểu Quốc hội, đương chức phó giám đốc phụ trách Sở LĐ-TB&XH (chưa có giám đốc). Nhớ lại tình bạn xưa, ông Mát đã mời Sảng về làm giám đốc.

Chẳng ai ngờ được rằng, vừa mới chân ướt chân ráo nhậm chức giám đốc, ông Sảng đã thâu tóm toàn bộ quyền hành, vô hiệu hóa người bạn cũ, đồng thời là phó của mình, giáng cho ông Mát những “chưởng” mà đến nay rất nhiều người vẫn chưa quên.

Sau ông Mát là hàng loạt cán bộ, nhân viên dưới quyền bị ông răn đe, trừng trị mà điển hình là Phó phòng kế toán Nguyễn Thị Tái. Chỉ vì lý do duy nhất là bà Tái đã có lần dám góp ý với ông Sảng về một số nguyên tắc tài chính, kế toán. Và không hiểu nghe ai xúi bẩy mà ông ta thâm thù bà Tái tới mức sau khi đã cho bà “ngồi chơi xơi nước”, chuyển từ phòng kế toán sang phòng tổ chức hành chính với vị trí Phó phòng, nhưng bà Tái không bao giờ được đụng tới bất kỳ một công văn, văn bản nào.

Hôm nay, 20/6/2007, TAND tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Vương Văn Sảng cùng 4 bị can khác. Đông đảo quần chúng địa phương rất hoan nghênh quyết định của các cơ quan pháp luật tỉnh Hưng Yên.
Riêng đối với “đồng đội cũ” Nguyễn Chí Mát thì ông Sảng công khai mắng mỏ, chửi tục trước mắt bàn dân thiên hạ, thậm chí, có lần trong cuộc họp, ông Sảng còn ném cả một chai La vie vào thẳng mặt ông Mát.

Về kinh tế, ông Sảng liên tiếp vi phạm hàng loạt các chính sách gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng, bớt xén các tiêu chuẩn, chế độ của các đối tượng để chia chác và biếu xén cấp trên, có những phong bì lên tới 3 triệu, 5 triệu đồng…

Tham quyền cố vị

Lẽ ra, với những sai phạm như vậy, ông Sảng ít nhất phải bị cách chức. Nhưng trong Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên khóa trước, có người dung túng, nâng đỡ, có người thì “chung chiêng”, nên thoạt đầu, mức kỷ luật đưa ra với ông Sảng chỉ là “khiển trách”.

Một số đồng chí lãnh đạo tỉnh đã phản đối quyết liệt và rồi hình thức kỷ luật được nâng lên mức “cảnh cáo”. Một số cơ quan báo chí đã có bài phân tích rằng mức kỷ luật như vậy vẫn chưa tương xứng với sai phạm của ông Sảng. Riêng báo Tiền phong suốt mấy năm qua vẫn liên tục nhận được đơn thư tố cáo của công dân. Riêng ông Sảng vẫn bình chân như vại.

Xin nói thêm là ngoài những sai phạm về tác phong và kinh tế, đối chiếu với quy định của Thủ tướng Chính phủ thì thời hạn tái bổ nhiệm chức giám đốc của ông Sảng đã quá hạn gần 3 năm.

Ngay sau khi quyết định kỷ luật của Thường vụ Tỉnh ủy có hiệu lực, ông Sảng không những không nhận ra những thiếu sót, sai phạm của mình, ngược lại, ông thẳng tay trừng trị những ai ông nghi cho là chống đối ông, cung cấp tài liệu cho báo chí.

Ông ta coi thường luôn cả quyết định của cấp trên, cụ thể, thường trực UBND tỉnh đã ra nghị quyết yêu cầu ông phải bố trí cho bà Tái trở về cương vị cũ là Phó phòng kế toán, ông vẫn phớt lờ. Ngang nhiên hơn, ngay trong khi cán bộ của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kiểm tra theo đơn tố cáo, ông lại tiếp tục sai phạm về kinh tế… rồi cho tới khi tất cả các cơ quan chức năng có ý kiến bằng văn bản rằng ông không được tái bổ nhiệm, ông ta vẫn khư khư bám chặt lấy chức Giám đốc Sở LĐ – TB&XH.

Cái gì đến phải đến! Ngày 30/10/2006 cơ quan CSĐT tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Sảng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hình như, quyết định khởi tố này vẫn chưa làm cho ông Sảng tỉnh ngộ, vậy nên, ông ta vẫn tiếp tục sai phạm về kinh tế khiến cho cơ quan CSĐT CA tỉnh Hưng Yên lại phải ra thêm một quyết định khởi tố  ngày 11/12/2006 đối với ông Sảng về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ?!!! Và ngày 5/2/2007, VKSND tỉnh Hưng Yên đã ra cáo trạng truy tố bị can Sảng ra TAND tỉnh Hưng Yên về hai tội trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá