Ngày xét xử thứ 4 vụ “Đề  án 112”

Vũ  Đình Thuần bị đề nghị mức án 7- 8 năm tù

TPO – Sáng nay 18-1, sang ngày xét xử thứ tư vụ án “Đề án 112”, nguyên Trưởng ban đề án 112 Vũ Đình Thuần đã bị cơ quan công tố đề nghị mức án từ 7-8 năm tù.

Các bị cáo đứng nghe Viện kiểm sát luận tội. Ảnh : PV

Thuộc cấp gần gũi với ông Thuần – bị cáo Lương Cao Sơn cũng bị đề xuất mức án tương tự. Các bị cáo còn lại nhận mức đề án đề xuất từ 15 tháng đến 6 năm tù.

Trong phần nhận định vụ án, vị kiểm sát viên giữ  quyền công tố tại toà cho rằng, trong vụ  án, các bị cáo đã gây nguy hại đặc biệt cho xã hội, với phần lớn là đảng viên, cán bộ, chức vị cao. Các bị cáo đều biết rõ, Đề án 112 có tầm quan trọng lớn, có ý nghĩa rất lớn với đời sống xã hội, nhưng vì hám lợi đã bất chấp tất cả.

Đại diện Viện kiểm sát luận tội. Ảnh : PV

Nhận  định về tính chất vụ án, cơ quan Viện kiểm sát còn cho rằng, việc làm của 23 bị cáo đã làm giảm lòng tin của nhân dân với cơ quan nhà nước. Nếu không có sự ngăn chặn kịp thời, hậu quả sẽ khôn lường. Trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, một số bị cáo thiếu thành khẩn, đổ lỗi cho nhau..., do vậy, cần có một bản án nghiêm minh.

Buổi chiều, HĐXX tiếp tục làm việc với phần tranh tụng của các luật sư và Viện kiểm sát.

Nhận  “hoa hồng” đã là một … “tập quán”(!?)

Đó là một nội dung trong bản bào chữa của vị luật sư đối với Lương Cao Sơn. Theo vị luật sư này, việc có “hoa hồng” đối với mỗi dự án, đề án đã thành “thông lệ”, “tập quán” làm ăn trong đời sống xã hội hiện nay.

Trong phần bào chữa của luật sư đối với hai bị cáo Lương Cao Sơn và Vũ Đình Thuần có khá nhiều nội dung tương đồng. Các luật sư đều cho rằng, lãnh đạo Ban Điều hành đề án 112 đều là những thành phần kiêm nhiệm, không có tính chuyên môn cũng như năng lực trong lĩnh vực tin học.

“Đa phần các hoạt động của Đề án 112 đều ở dạng vừa làm vừa rút kinh nghiệm,  vừa làm vừa thử nghiệm. Các thành viên trong Ban điều hành đều là những người chưa từng được xây dựng và triển khai một dự án nào tương tự, chưa có kinh nghiệm quản lý các dự án. Một cơ quan không có chuyên môn, lần đầu tiên làm mà không có sai phạm mới là lạ” – luật sư Đào Văn Đăng bào chữa.

Cũng theo vị luật sư này, việc chỉ định thầu, in ấn… trong quá trình thực hiện Đề án 112 thực ra là thao tác “sốt ruột” của Ban điều hành, với mục đích làm sao cho nhanh chóng triển khai các nội dung của Đề án.

Tranh luận  về hậu quả của sai phạm trong quá trình triển khai Đề án 112, luật sư Đăng “phản pháo” cơ quan kiểm sát: “Phía cơ quan Viện kiểm sát  mới chỉ chỉ kết luận chung chung là “gây thiệt hại cho nhà nước”, chứ chưa nêu rõ sai phạm của Ban Đề án 112 có gây ra thiệt hại cho ngân sách của Ban Đề án 112 hay không?”.

Trong phiên tranh tụng, nhiều luật sư đề nghị  HĐXX hoãn phiên toà, trả hồ sơ để điều tra bổ sung với lý do mà họ cho rằng, có sai phạm về tố tụng.

Ngày mai, phiên xử tiếp tục với phần tranh tụng của các luật sư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá