Vụ Cty IDC: Kiến nghị không cho ông Lý Anh Quán chỉ đạo vụ án

TP - 3 luật sư bảo vệ thân chủ trong vụ án nâng khống giá máy nghiền đá tại Cty IDC vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo Cục ANĐT thay đổi người chỉ đạo điều tra vụ án trên là ông Lý Anh Quán (thượng tá, Phó Thủ trưởng ANĐT).

Ngày 31/7, nguồn tin của Tiền phong cho biết, liên quan đến vụ án nâng khống giá máy nghiền đá tại Cty IDC (thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia) nhằm tham ô tài sản của nguyên Giám đốc Đặng Nam Trung, 3 trong số 5 luật sư, luật gia tham gia bảo vệ cho bị can này là các ông Ngô Chí Đan, Trần Việt Cường và Trần Hải Đức đã cùng ký vào một văn bản gửi Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra (ANĐT) - Bộ Công an.

Nội dung văn bản này đề nghị lãnh đạo Cục ANĐT thay đổi người chỉ đạo điều tra vụ án trên là ông Lý Anh Quán (thượng tá, Phó Thủ trưởng ANĐT) và điều tra viên Đoàn Văn Hoằng.

Lý do mà nhóm luật sư đưa ra rằng, nếu để ông Lý Anh Quán tiếp tục chỉ đạo điều tra vụ án này sẽ không khách quan. Bởi lẽ, vụ án này đã kéo dài nhiều năm, dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra Lý Anh Quán, vụ án đã có dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Vụ án được thụ lý từ năm 2002, sau gần 5 năm khởi tố và truy tố, Cơ quan ANĐT đã 4 lần ra các quyết định khởi tố, khởi tố bổ sung đối với Đặng Nam Trung về các tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; “Tham ô tài sản”; “Cố ý làm trái và sử dụng trái phép tài sản”. Và số lần bị can này nhận quyết định gia hạn tạm giam cũng ở mức kỷ lục: 35 lần!

Đến nay, sau nhiều lần thay đổi tội danh, đình chỉ điều tra vì không có cơ sở xử lý hình sự, ông Đặng Nam Trung chỉ còn bị truy tố duy nhất tội “Tham ô tài sản”. 

Ông Đặng Nam Trung bị Viện KSNDTC qui buộc đã thông qua hợp đồng mua máy nghiền sàng đá với Hãng Parker, để cấu kết với nhân viên hãng này là Sean McCormack nâng khống giá hợp đồng lên gần 333.000 USD và chiếm đoạt số tiền 1,3 tỷ đồng của IDC.

Ngày 7/6, vụ án được đưa ra xét xử. Quá trình thẩm vấn, bị cáo Trung khẳng định chưa hề nhận được quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra trong vụ mua máy nghiền sàng đá trên.

Các luật sư bảo vệ cho ông Trung cũng đặt vấn đề phía Cơ quan ANĐT không ra quyết định khởi tố bị can, không có quyết định khởi tố vụ án vậy mà Viện KSND TC lại ra được cáo trạng truy tố ông Trung là chuyện không bình thường. Do đó, phiên tòa đã phải hoãn lại để trả hồ sơ cho cơ quan của ông Quán điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề.

Ở tội danh “tham ô tài sản” mà bị can Đặng Nam Trung bị Viện KSNDTC ra cáo trạng truy tố, theo các luật sư, thân chủ của họ chưa hề nhận quyết định khởi tố nào. Do đó ngày 24/7, họ được cơ quan ANĐT cho xem quyết định khởi tố bị can của thân chủ họ với tội danh nêu trên nhưng được ký vào ngày 15/7.

Căn cứ của quyết định này lại dựa vào quyết định thay đổi khởi tố vụ án được ký trước đó một ngày (14/7). Quả là một sự bất thường và vi phạm tố tụng nghiêm trọng!

Hơn nữa trước đó, nhóm luật sư này cũng đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an xử lý hình sự ông Lý Anh Quán với lý do, ông Quán đã ra quyết định kê biên đất không phải là tài sản của bị can, không phải là vật chứng vụ án và sau đó là giao cho ngân hàng bán đấu giá... Theo các luật sư, ông Quán đã có dấu hiệu tội danh  “Ra quyết định trái pháp luật”.

Vụ việc được xem là “kỳ án” trong lịch sử tố tụng Việt Nam với 4 lần hoãn phiên tòa, 6 lần tòa án và cơ quan công tố phải hoàn trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để điều tra bổ sung. Đến nay, đã có 7 bản kết luận điều tra, 5 bản cáo trạng khác nhau truy tố bị can Đặng Nam Trung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá