Vụ dọa đặt bom ngân hàng, KS: Không phải khủng bố

TP – Cơ quan điều tra nhận định, vụ đe dọa đặt bom năm khách sạn cao cấp cùng hai chi nhánh ngân hàng trên địa bàn quận 1 (TPHCM)không phải là một vụ án khủng bố và xác định chỉ duy nhất một đối tượng gây án.

>> Tóm kẻ dọa đặt bom hàng loạt khách sạn, ngân hàng

Kết luận điều tra vụ đe dọa đặt bom năm khách sạn cao cấp cùng hai chi nhánh ngân hàng trên địa bàn quận 1 (TPHCM), hôm qua Công an TPHCM đề nghị truy tố Võ Anh Tuấn (22 tuổi, quê Lâm Đồng, tạm trú phường 1, quận 5) theo hai tội danh “Cưỡng đoạt tài sản” và “Chế tạo trái phép vật liệu nổ”, Bộ Luật Hình sự.

Như Tiền Phong đã thông tin, tháng 4/2009, Tuấn đã gửi hàng loạt thư điện tử (email) bằng tài khoản sử dụng máy chủ từ nước ngoài để đe dọa đặt bom chi nhánh ngân hàng Đông Á và Vietcombank cùng ba khách sạn năm sao là New World, Legend Sài Gòn và Caravelle đóng trên địa bàn quận 1, để buộc những nơi này chuyển số tiền từ 20.000 - 100.000 USD vào tài khoản của Tuấn.

Tiếp đến, bị can này đã tự chế bom bằng cách học kỹ thuật hướng dẫn từ các trang web và đặt nó trong khu vực nhà vệ sinh khách sạn Legend. Tuấn đã gửi mail thông báo cho Legend biết và phía này đã cử đại diện mang số tiền 20.000 USD đến điểm hẹn để giao cho Tuấn. Trong lúc nhận tiền thì bị can bị bắt quả tang.

Cơ quan điều tra nhận định, đây không phải là một vụ án khủng bố và xác định chỉ duy nhất một đối tượng gây án. Từ vụ việc này, cơ quan điều tra đã kiến nghị cơ quan chức năng xóa sổ một website tiếng Việt có nội dung hướng dẫn cách chế tạo vật liệu nổ và xử lý các cửa hàng bán hóa chất nguy hiểm giúp cho Tuấn chế tạo vật liệu nổ.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo TPHCM, Viện KSND TPHCM sẽ hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang tòa truy tố Võ Anh Tuấn ra xét xử như một vụ án điểm, công khai vào cuối tháng 7 này.      

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá