Vụ “xẻ thịt” rừng Phú Quốc: Có bị “xé” để giảm tội cho các bị cáo?

Cuộc họp báo dưới sự chủ trì của Thường trực tỉnh ủy Kiên Giang chiều qua (22/8) ngay tại VKSND tỉnh đã diễn ra khá căng thẳng,

Nhiều PV đặt câu hỏi: Vụ án liệu có sót người sót tội không khi chỉ truy tố bị can Đỗ Tố, nguyên Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc và 7 “thuộc hạ” với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn…”, mà không truy tố tội phá rừng, tội cố ý làm trái và tội tham ô? Và có hay không một số cán bộ trong UBKT Tỉnh ủy sau khi hoàn thành nhiệm vụ phanh phui tiêu cực trên đảo Phú Quốc đang phải “dứt áo” ra đi?

Viện phó VKSND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Mích giải thích: Sở dĩ chưa khởi tố bị can Đỗ Tố tội “cố ý làm trái” vì cần phải tiếp tục điều tra làm rõ một số vấn đề sai phạm liên quan đến các công trình xây dựng, trong đó công tác giám định là một yếu tố quan trọng để buộc tội.

Có lẽ khoảng vài tháng nữa mới hoàn tất công tác điều tra để có thể tiếp tục truy tố, xét xử (lĩnh vực xây dựng cơ bản qua điều tra ban đầu cho thấy thất thoát trên 20 tỷ đồng, trong đó có những công trình chất lượng kém - PV). Trong khi đó ông Lữ Minh Nam, Viện trưởng VKS lại cho rằng: Qui tội phá rừng cho ông Tố là chưa có căn cứ.

Vụ 408 ha đất rừng bị san ủi, phân lô tại Rạch Hàm trên thực tế đã được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp. VKS tỉnh không thể phủ quyết Quyết định của UBND tỉnh, trừ khi Thủ tướng phát hiện Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất này là sai, lúc đó chúng tôi mới đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ. Diện tích 30.000m2 của ông Tố cũng nằm trong diện tích chuyển đổi này. (Tuy nhiên trong cáo trạng của VKS lại thừa nhận nó là đất rừng tự nhiên thuộc Vườn Quốc gia – PV).

Tại cuộc họp báo nhiều câu hỏi cũng đã được đặt ra như: Việc xử người là thế nhưng “xử” đất thì như thế nào? Trong khi nhiều lô đất cấp sai, nhà cửa vẫn mọc ùn ùn, trong đó có cả đất của bị cáo trong vụ án; Nhiều vụ hợp thức hóa đất công sau đó sang bán nhiều tỷ đồng tại sao vẫn không được đề cập đến?

Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Kiên Giang, ông Trần Quốc Huy khẳng định: Không có việc chỉ đạo “xé” vụ tiêu cực đất đai trên đảo Phú Quốc ra thành nhiều vụ án khác nhau để làm nhẹ tội, làm giảm áp lực dư luận. Quan điểm của tỉnh ủy là xử lý nghiêm minh, bất kể đó là ai. Nếu VKSND xác định tội danh không chính xác thì VKS phải chịu trách nhiệm. Ông Huy cũng cho biết sẽ xem lại việc một số cán bộ ở UBKT tỉnh ủy, có công trong việc phanh phui tiêu cực thời gian qua trên đảo Phú Quốc, nếu vì đấu tranh chống tiêu cực mà bị trù dập thì phải chấn chỉnh.

Theo lịch của TAND tỉnh Kiên Giang, vụ án nói trên sẽ được xét xử trong hai ngày 25 và 26/8. Hàng loạt cán bộ có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã được mời triệu tập, trong đó có cả đại diện phía quân đội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá