Vũng Tàu: Ông hiệu trưởng tùy tiện sử dụng quỹ

Lấy tư cách là Hiệu trưởng Trường tiểu học Bưng Riềng, ông Phạm Thanh Long đã duyệt chi quỹ hội phụ huynh nhiều khoản không đúng mục đích...

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Xuyên Mộc (XM), BR - VT vừa ra quyết định kỷ luật đối với ông Phạm Thanh Long, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bưng Riềng vì đã có những sai phạm trong việc sử dụng quỹ hội phụ huynh học sinh và có dấu hiệu quan hệ bất chính.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Bưng Riềng, huyện XM, BR - VT và ông Nguyễn Văn Nghị, Chủ tịch Hội phụ huynh xã cho biết theo quy định giữa Trường tiểu học Bưng Riềng và hội phụ huynh thì vào đầu năm học, nhà trường thay mặt hội tổ chức thu các khoản đóng góp của học sinh và sau đó bàn giao cho hội để hỗ trợ kinh phí cho nhà trường trong các dịp khai giảng, khen thưởng học sinh, tặng quà giáo viên nhân truyền thống ngành, ngày phụ nữ, tổng kết năm học …

Những khoản thu này phải được sự đồng ý của hội phụ huynh, chính quyền địa phương và hội đồng giáo dục xã. Tuy nhiên, những cam kết này không được thực hiện mà ngược lại, số tiền đóng góp của học sinh ở trên được trường giữ lại nhưng sử dụng và thanh quyết toán không có sự bàn bạc thống nhất.

Với tư cách là hiệu trưởng Trường Bưng Riềng, ông Phạm Thanh Long đã duyệt chi quỹ hội phụ huynh nhiều khoản không đúng mục đích, chi khống, chi trước và “chạy” xin chữ ký duyệt của hội phụ huynh sau.

Trong tổng số 27.087.000 đồng quỹ hội phụ huynh xã Bưng Riềng của năm học 2003 - 2004 thì chỉ chi cho khen thưởng với con số khiêm tốn 4.000.000 đồng. Số còn lại, có những khoản chi khá “mập mờ” như phiếu chi mua bảng đen 500.000 đồng (thực tế số bảng đen này xin lại của một trường THPT), đưa học sinh đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh chi phí 350.000 đồng kinh phí của PGD trả nhưng vẫn thanh tóan số tiền này với hội phụ huynh bằng việc buộc mỗi em đóng góp 15.000 đồng.

Một ví dụ điển hình khác: Cô Thái là người giữ thư viện, ông Long và bộ phận kế toán của trường là ông Huỳnh  buộc cô Thái ký phiếu nhận tiền 319 ngàn đồng mua thuốc mối mọt.

Cô Thái thắc mắc rằng chưa nhận tiền, chưa mua thuốc mối mọt sao bắt cô ký nhận thì được ông Huỳnh giải thích  rằng trách nhiệm cô Thái  phải ký cho đủ chứng từ, còn tiền này để mua quà biếu PGD ?

UBND xã sau khi kiểm tra đối chiếu chứng từ, các danh mục chi và xác minh của UBND xã Bưng Riềng đã phát hiện dù có chứng từ chi  nhưng nhiều khoản chi của trường không đúng mục đích, không rõ ràng và buộc nhà trường trong đó ông Long là hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính  hoàn trả lại số tiền cho quỹ hội phụ huynh là 5.132.000 đồng và hoàn trả 3.818.000 đồng trường tạm ứng quỹ hội phụ huynh đầu năm học 2003 - 2004.

Bà Phạm Thị Thúy Phượng, Chủ tịch UBND xã Bưng Riềng và ông Lê Văn Vinh, Bí thư xã cho biết không chỉ có những sai phạm trong việc quản lý thu chi tiền đóng góp của phụ huynh học sinh mà ông Long còn có dấu hiệu vi phạm tư cách đảng viên trong vấn đề quan hệ nam nữ, bị quần chúng làm đơn tố cáo.

Chi ủy xã Bưng Riềng sau khi cho tiến hành xác minh đã tổ chức 3 cuộc họp kiểm điểm ông Long. Kết quả, 18/21 đảng viên bỏ phiếu kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo đối với ông Long vào ngày 25/2/2005.

Tuy nhiên, cho đến 7/2005, về mặt chính quyền, ông Long vẫn chưa bị một hình thức kỷ luật nào mà vẫn đương chức hiệu trưởng  làm cho nội bộ giáo viên của Trường Bưng Riềng càng mất đoàn kết kéo dài.

Tại sao tổ chức Đảng xã Bưng Riềng đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo, Huyện ủy XM cũng đã ra QĐ kỷ luật đối với ông Long vào tháng 6/2005 nhưng ông Long vẫn tại vị chức hiệu trưởng?

Lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo Đảng và hội phụ huynh xã Bưng Riềng cho biết rất bức xúc và khó hiểu về việc này trong khi đó họ đã có kiến nghị gửi tới PGD huyện yêu cầu  kỷ luật và thuyên chuyển ông Long.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá