Vướng vòng lao lý vì 'tin bà Nga là đại biểu Quốc hội'

TP - Chủ tọa đặt câu hỏi tại sao bỏ qua lời cảnh báo về vướng mắc của dự án, nguyên Phó Tổng giám đốc Housing Group trả lời: “Tôi phải tin bà Châu Thị Thu Nga vì bà ấy là đại biểu Quốc hội. Tin bà Nga nên tôi mới đâm đầu vào đá”.

Ngày 3/10, TAND TP Hà Nội tiến hành xét hỏi bị cáo Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch Cty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) và đồng phạm để làm rõ hành vi lừa đảo thông qua dự án B5 Cầu Diễn. Cáo trạng xác định, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp phép xây dựng nhưng bà Nga chỉ đạo nhân viên quảng cáo rồi bán căn hộ, chiếm đoạt hơn 348 tỷ đồng.

Tại tòa, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII khai nhận việc ký hợp đồng với khách hàng là huy động vốn phục vụ chung cho hoạt động của Housing Group, không cho riêng dự án B5 Cầu Diễn. Tuy nhiên, đến nay Cty không có tiền trả cho khách hàng, dự án cũng chưa thể xây dựng. “Dự án chưa khởi công nhưng đã động thổ” - bị cáo Nga nói.

Ngoài ra, bà Nga cho rằng nội dung cáo trạng là không đúng, sự thực là Housing Group không quảng cáo, không tổ chức giới thiệu dự án lên website của Cty, chỉ tư vấn trực tiếp tại Cty. Đặc biệt, khi chủ tọa đặt câu hỏi: “Ai là người đưa ra chủ trương huy động vốn?”, bà Nga khẳng định GĐ Housing là Nguyễn Thị Tình đề xuất và bị cáo đồng ý. Thẩm phán cho rằng, đó chỉ là đề xuất của nhân viên, trong khi bị cáo giữ chức Chủ tịch HĐQT mới là người quyết định.

Bác bỏ lời khai của bà Nga, bị cáo Nguyễn Thị Tình trả lời mình được dựng lên làm giám đốc cho đủ ban bệ, công việc chính là làm thị trường tức “chạy ngoài đường”, mọi việc đều do bà Nga chỉ đạo.

Đó là hoàn cảnh của bị cáo Đinh Xuân Tiếu (SN 1960) - nguyên Phó TGĐ, Kế toán trưởng Housing Group. Ông Tiếu được xác định đã ký 128 phiếu thu để nhận về 69 tỷ đồng của khách hàng mua nhà tại B5 Cầu Diễn. Tại tòa, ông Tiếu khai mình cũng là nạn nhân trong vụ án này khi đặt cọc mua 5 căn hộ tại dự án, em dâu ông cũng nằm trong số hơn 700 bị hại của vụ án. “Tôi mà biết bà Nga có gì xấu tôi đã không làm cho bà chứ đừng nói việc bỏ tiền ra mua nhà… Tôi rất bức xúc khi bị quy kết là lừa đảo, tôi đã quá tin tưởng bà Nga và việc dự án sẽ thành công” - bị cáo trả lời HĐXX.

Về việc mua nhà tại dự án, bị cáo này cho biết mình tin tưởng dự án thành công mới đặt cọc hơn 2 tỷ đồng mua 5 căn hộ để sau bán kiếm lời nhưng do đang làm trong Housing nên phải để vợ đứng tên.

Ông Tiếu cũng khẳng định từng có lãnh đạo về hưu của Housing cảnh báo ông về dự án B5 Cầu Diễn có rất nhiều vướng mắc nhưng ông bỏ qua vì không hiểu những khái niệm trong lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh đó, ông cũng tin tưởng khẳng định của bà Nga về thành công của dự án vì: “Bà ấy là đại biểu Quốc hội”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá