Xã đội trưởng 'chạy' 600 hồ sơ chính sách

TP - Ông Nguyễn Đình Giao, xã đội trưởng xã Tam Đại (Phú Ninh - Quảng Nam) vừa bị đình chỉ công tác vì vi phạm trong việc làm hồ sơ cho hàng trăm người dân trong xã để hưởng chính sách không đúng đối tượng.

> Ninh Thuận: Vì sao để lọt người, lọt tội?

Theo UBND huyện Phú Ninh, khi làm hồ sơ cho những người hưởng chính sách theo Quyết định 290/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ông Giao có dấu hiệu xét duyệt không đúng đối tượng, làm giả hồ sơ, thực hiện dôi dư hồ sơ.

Hội đồng xét duyệt xã Tam Đại xét 150 hồ sơ, nhưng BCH Quân sự huyện đã nhận hơn 600 hồ sơ do ông Giao chuyển đến. Huyện đã lập đoàn thanh tra liên ngành để làm sáng tỏ vụ việc.

Năm 2011, ông Giao đã bị Đảng ủy xã Tam Đại cảnh cáo về mặt Đảng vì đã có 5 hồ sơ bị thu hồi, trước đó do ông Giao đứng ra chạy chọt, tuy nhiên ông Giao vẫn tiếp tục làm việc này.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Tam Đại Nguyễn Văn Lộc: Lợi dụng xã mới chia tách, ông Giao đã "lồng" thêm vào nhiều hồ sơ, mà không báo cáo lãnh đạo hay thông qua hội đồng xét duyệt.

Qua nhiều nhiệm kỳ, các phó chủ tịch, rồi chủ tịch UBND xã Tam Đại thừa nhận đã lần lượt ký vào hơn 600 hồ sơ nói trên.

Ông Trần Minh Dương, Chủ tịch UBND xã Tam Đại cho biết: "Do tin anh em quá, chính tôi giai đoạn sau này cũng có ký một ít gì đó, không nhớ cụ thể. Hồ sơ không kiểm soát hết được, không đọc hết được nên dẫn đến bị lợi dụng".

Ước tính ban đầu, số tiền Nhà nước đã chi trả cho loạt hồ sơ nói trên lên đến gần 2 tỷ đồng. Liên quan đến vụ việc còn có nhiều đối tượng trong chính quyền xã Tam Đại, cán bộ Phòng LĐ-TB&XH và Huyện đội Phú Ninh.

Có ít nhất 42 hồ sơ của nhiều đối tượng chưa từng tham gia hay không hề có công gì với cách mạng; 42 hồ sơ khác bị ông Giao giả mạo chữ ký của chủ tịch hội đồng xét duyệt xã.

Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4-2012, cho biết: "Tỉnh đã yêu cầu CQĐT, huyện Phú Ninh nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, đưa vụ việc ra xét xử công khai. Tỉnh cũng đề nghị Quân khu 5 tham gia điều tra, vì có cán bộ quân đội tham gia vào vụ việc".

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng