Xã ôm việc, bị kiện đòi bồi thường

TP - Chị em tranh chấp đất phải kiện ra tòa, nhưng UBND xã lại cho người em Võ Văn Thua được “thắng” nên bị kiện đòi bồi thường hơn 450 triệu đồng. TAND huyện Cần Đước (Long An) cho biết, ngày 17-9 sẽ xử sơ thẩm vụ án.

Theo nội dung vụ kiện, 2 chị em Võ Thị Ân và Võ Văn Thua (ở xã Long Sơn, huyện Cần Đước chia nhau đất của cha mẹ để lại. Đất do ông Thua đứng tên sổ đỏ, nên mời cán bộ địa chính đến đo đạc.

Khi bà Ân đã canh tác trên phần đất được chia, ông Thua không chịu làm thủ tục chuyển quyền sử dụng.

Bà Ân kiện ra tòa đòi quyền sử dụng, nhưng bị 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm bác. Tuy nhiên, đất được chia bà Ân vẫn canh tác.

Phó chánh án TAND tỉnh Long An Lê Quang Hùng giải thích, tòa chỉ giải quyết đơn khởi kiện của bà Ân, ông Thua không có yêu cầu phản tố để đòi lại đất nên tòa không xem xét; nếu muốn đòi đất, ông Thua phải khởi kiện vụ án khác.

Ông Thua khởi kiện, tòa đang thụ lý giải quyết thì UBND xã Long Sơn ra biên bản cho ông Thua được thu hoạch lúa trên đất tranh chấp. Có biên bản của xã, ông Thua rút đơn kiện và tòa án đình chỉ vụ kiện.

Ông Thua liền chiếm luôn đất đã giao cho bà Ân. UBND xã Long Sơn làm tiếp biên bản cho ông Thua “toàn quyền sử dụng phần đất”.

Từ tranh chấp đất với em trai, bà Ân chuyển sang khiếu nại hành vi của chính quyền. UBND xã Long Sơn và UBND huyện Cần Được ra loạt công văn, quyết định bác khiếu nại của bà Ân.

Vụ việc diễn ra từ năm 2005 đến 2008. Cuối năm 2008, UBND xã và huyện lại ra nhiều quyết định thu hồi các biên bản, công văn, quyết định trên.

Nhưng ông Thua vẫn giữ đám đất, nên bà Ân tiếp tục khiếu nại đòi đất. UBND xã và huyện ra quyết định cho rằng, các biên bản cho ông Thua thu hoạch lúa và lấy đất trước kia là đúng. Như vậy, chính quyền vẫn thừa nhận những biên bản đã bị thu hồi còn có giá trị pháp lý?

Hành vi “ôm việc” sai thẩm quyền của UBND xã Long Sơn ban đầu, dẫn vụ việc ngày càng rối rắm. Không chỉ cấp xã, huyện mà nhiều cơ quan cấp tỉnh phải vào cuộc. Công an huyện Cần Đước cũng tham gia với nhiều công văn, quyết định mà sau đó phải thu hồi.

Đầu năm 2012, bà Ân khởi kiện UBND xã Long Sơn về “hành vi hành chính, đòi bồi thường thiệt hại”.

Thẩm phán Nguyễn Thị Cúc ở TAND huyện Cần Đước đang thụ lý vụ kiện, cho biết đại diện UBND xã Long Sơn tham gia vụ kiện là Phó chủ tịch Bùi Thanh Sơn, người có mặt lập biên bản “giao đất” cho ông Thua trước kia.

Tổng số tiền đòi bồi thường hơn 450 triệu đồng, bà Ân cho biết, hơn 200 triệu đồng là tiền đất và lúa, còn lại là tốn kém đi lại thưa kiện và tiền lãi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng