Xác định nguồn gốc hàng tấn đầu đạn trong vụ nổ ở Bắc Ninh

TPO - Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, 7 tấn đầu đạn ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, Bắc Ninh được tập kết từ Lạng Sơn.

Xác định nguồn gốc hàng tấn đầu đạn trong vụ nổ ở Bắc Ninh - ảnh 1 Đầu đạn được thu gom sau vụ nổ. Ảnh: Minh Đức
Theo nguồn tin của Tiền Phong, 7 tấn là đầu đạn, vỏ đạn được tập kết tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn có nguồn gốc từ Lạng Sơn. Hiện cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã nắm toàn bộ thông tin chi tiết về từng chiếc xe vận chuyển số đầu đạn trên về tập kết tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn.

Trước đó, khoảng 4h20 ngày 3/1, vụ nổ “kho đạn” đã xảy ra tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn. Cùng ngày cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tiến - chủ cơ sở phế liệu vừa nổ ở Bắc Ninh (SN 1964, ở thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong) để điều tra về hành vi “Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”.

Ông Tiến khai nhận, từ tháng 12/2016, mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ của một người làm ở Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn quốc gia (Bộ tư lệnh Công binh) để tháo dỡ phế liệu. Số đầu đạn được mua về, sau đó chất thành đống và được rắc muối che bằng vải màn.

Xác định nguồn gốc hàng tấn đầu đạn trong vụ nổ ở Bắc Ninh - ảnh 2  Đầu đạn được thu gom ở Văn Môn. Ảnh: Minh Đức

Ngày 4/1, phía cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã có buổi làm việc với phía quân đội để phối hợp, thống nhất phương án xử lý.

Tính đến 16h, ngày 4/1, lực lượng quân đội đã vào cuộc thu gom được trên 3 tấn đầu đạn các loại trong vòng bán kính 500m từ vụ nổ. Tại một số điểm khó tiếp cận như kênh mương, hoặc trên mái nhà cao tầng, đầu đạn vẫn còn nhan nhản. Nhằm đảm bảo an toàn, hiện việc tổ chức thu lượm các mảnh kim loại và vật liệu nổ vẫn đang được cơ quan chức năng tiến hành thu gom khẩn trương, tập trung tuyên truyền để người dân không được tự ý gom đầu đạn vương vãi trên địa bàn xã Văn Môn.

Khoảng 14h30 ngày 3/1, khi anh Hà (45 tuổi, quê Thanh Hoá), thợ mộc của gia đình ông Nguyễn Văn Đàm ở thôn Quan Độ, trong lúc thu nhặt đầu đạn rơi vãi xung quanh xưởng mộc thì bất ngờ có một viên đạn phát nổ.

Xác định nguồn gốc hàng tấn đầu đạn trong vụ nổ ở Bắc Ninh - ảnh 3 Hàng chục ngôi nhà bị tốc ngói sau vụ nổ. Ảnh: Minh Đức

Anh Hà bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu. Không chỉ nguy cơ đầu đạn rơi vãi mà nhiều mặt hàng phế liệu khác tập kết trên địa bàn xã Văn Môn đang khiến người dân đối mặt với tử thần.

Ông Nguyễn Hoàng Gia, Phó chủ tịch UBND xã Văn Môn, Yên Phong cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 3.000 hộ gia đình, trong đó có khoảng 521 hộ kinh doanh. Tại thôn Quan Độ có khoảng 100 hộ kinh doanh phế liệu trong đó có tới 40 hộ là doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá