Xác khô trong hang đá và tội ác hé mở sau 14 năm

Sau 14 năm ẩn mình trong bóng tối, cuối cùng một tội ác man rợ cũng bị công nghệ kỹ thuật tách chiếc ADN giải mã và đem ra ánh sáng. Qua đó, cơ quan điều tra có lời giải trọn vẹn về bộ xương mục nát trong hang đá và sự mất tích bí ẩn của một người lái buôn.

Xác khô trong hang đá và tội ác hé mở sau 14 năm

Xác khô trong hang đá và tội ác hé mở sau 14 năm

Sau 14 năm ẩn mình trong bóng tối, cuối cùng một tội ác man rợ cũng bị công nghệ kỹ thuật tách chiếc ADN giải mã và đem ra ánh sáng. Qua đó, cơ quan điều tra có lời giải trọn vẹn về bộ xương mục nát trong hang đá và sự mất tích bí ẩn của một người lái buôn.

 
Hai đối tượng Nói và Dương. 

Sự mất tích bí ẩn của người lái buôn

Ngày 10-4-1995, ông Vừ A Vàng (còn có tên gọi khác là Vè, SN 1960, ở bản Cốc Xì, xã Huy Giáp, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) ôm một bọc tiền đi tìm mua trâu, bò về bán. Nhiều ngày sau, ông Vàng vẫn không về nhà khiến vợ con ông như ngồi trên đống lửa. Vụ mất tích kỳ lạ này qua miệng lưỡi thế gian đã trở thành một câu chuyện mang đầy vẻ huyền hoặc.

Người già trong bản cho rằng: Thằng Vè đã có hành động xúc phạm đến thần rừng, thần núi nên bị các thần hút xuống hang sâu, không bao giờ trở về được nữa. Những người hay đi rừng lại nhận định: Chắc chắn là ông Vè đã bị hổ vồ hoặc bị thú dữ ăn thịt...

Vụ mất tích của ông Vè được trình báo tới Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng. Sau một tuần tích cực thu thập các thông tin liên quan, các trinh sát vẫn chưa tìm ra một manh mối gì. Vụ việc khó khăn như mò kim đáy bể này bị rơi dần vào quên lãng...

14 năm sau. Vào một ngày đầu hè tháng 5-2009, người con trai thứ hai của ông Vè trong lúc đi tìm thảo quả thuộc địa phận xóm Khau Xú, xã Hưng Thịnh, huyện Bảo Lạc đã bất ngờ phát hiện một chiếc sọ người trong hang đá. Cẩn thận quan sát xung quanh, anh này tá hỏa khi thấy một bộ hài cốt còn nguyên vẹn các bộ phận.

Con trai ông Vè lúc này dâng lên một cảm xúc khó tả vì trực giác cho anh biết rằng, đây chính là hài cốt của bố mình. Sau khi chạy một mạch về bản thông báo cho mọi người, anh lập tức cùng gia đình đến trình báo với cơ quan công an.

Bộ xương tố cáo tội ác 14 năm

Có mặt tại hiện trường, Công an huyện Bảo Lạc đã phối hợp với gia đình ông Vè, chính quyền địa phương để thu giữ các mẩu xương dưới đáy hang. Do đã tồn tại nhiều năm trong hang ẩm ướt nên bộ xương lúc này đã bước vào giai đoạn mục nát.

Để làm rõ xem đây là một người đi rừng bị trượt ngã chết hay đây là một vụ án giết người, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng đã quyết định đem các mẫu xương thu được gửi về giám định ADN tại Trung tâm Giám định sinh học pháp lý (Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an).

Thiếu tá Trịnh Tuấn Toàn (Giám định viên Trung tâm Giám định sinh học pháp lý) hồi tưởng: “Khi nhận các mẫu xương này, anh em giám định viên chúng tôi đã hết sức băn khoăn. Thường thì với các mẫu xương đã lâu năm, người ta sẽ dùng phương pháp giám định ADN trong tế bào chất (giám định ADN ti thể). Nhưng do các mẫu xương lần này đã để quá lâu trong môi trường hang sâu như vậy nên công tác giám định gặp không ít trở ngại.

Tuy nhiên, nhờ áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất mới được nhập về lúc đó, sau nhiều ngày nỗ lực, cuối cùng chúng tôi cũng cho ra kết quả cuối cùng bằng phương pháp gene nhân cho phép truy nguyên theo huyết thống cha con trực hệ khẳng định: Bộ xương đó chính là của ông Vừ A Vàng (tức ông Vè - PV).

Các giám định viên còn làm rõ: Nạn nhân tử vong có một vết thương ở phần sau đầu do một vật cứng, tày và có sức nặng đập vào. Đây chính là nguyên nhân khiến nạn nhân tử vong.

Tội ác hiển hiện dưới ánh sáng pháp luật

Từ kết quả giám định trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các đơn vị chức năng tích cực khởi động lại vụ án. Lực lượng cảnh sát hình sự của tỉnh cùng các đồng nghiệp của Công an huyện Bảo Lạc được huy động vào cuộc điều tra.

Quá trình thu thập thông tin, các trinh sát được nhiều người dân xóm Khau Xú cho biết một thông tin quan trọng: Ngày trước, họ có nghe một người trong làng mình là Lục Văn Dương (SN 1970, người xóm Khau Xú, xã Hưng Thịnh, huyện Bảo Lạc) kể về một vụ giết người xảy ra trong tháng 4-1995. Nhưng hiện tại Dương đã cùng gia đình di chuyển vào sống tại một tỉnh phía Nam nên biết tìm đối tượng này ở đâu?

Vượt qua nhiều khó khăn, lực lượng phá án mới nắm được thông tin: Dương đang sinh sống tại thôn Easano, xã Đắc Đrô, thuộc huyện Krông Nô, tỉnh Đắc Nông.

Gặp các trinh sát tại nhà mình, Lục Văn Dương đành khai nhận: Khoảng 15h ngày 10-4-1995, Dương được Trương Văn Nói (SN 1968, ở xóm Nà Chào, xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc) thuê đi cào cỏ rẫy. Nhưng chiều tối, Nói bảo Dương: “Hôm nay tao đánh chết một người ở trên này, mày cùng tao đi khiêng xác nó vứt xuống hang”. Nghe vậy, Dương hoảng hốt định chạy về không muốn làm, nhưng Nói dọa đánh và bảo làm xong việc sẽ thưởng công nên cuối cùng Dương đã đồng ý.

Đến khi trời gần tối, Nói dẫn Dương lên khu vực Búp Rào thuộc xóm Khau Xú để khiêng xác người Nói đã giết đi. Theo sự chỉ dẫn của Nói, Dương và Nói khiêng xác người đi khoảng 150m đường rừng thì đến một hang sâu. Hai tên vứt xác người xuống hang. Trên đường về, theo đúng thỏa thuận, Nói đưa cho Dương 300.000 đồng tiền công và hăm dọa Dương để Dương không nói cho ai biết.

Ám ảnh bởi việc làm sai trái của mình, lại thấy cơ quan công an vào cuộc điều tra khi phát hiện ông Vè mất tích bí ẩn ở xã bên, Dương quyết định đưa cả gia đình vào Tây Nguyên sinh sống để trốn khỏi sự dày vò lương tâm luôn đeo đuổi. Trước ngày bị bắt, Dương thú nhận, có nhiều đêm anh ta ngủ không ngon và không tài nào quên được vụ việc năm xưa.

Khai thác Dương xong, CQĐT đã ra quyết định bắt khẩn cấp Trương Văn Nói. Tại CQĐT, Nói khai: Sáng 10-4-1995, Nói đi đến xóm Khuổi Rào, xã Hưng Thịnh (huyện Bảo Lạc) thì gặp ông Vè ở xã bên. Vốn quen biết nhau từ trước nên ông Vè hỏi Nói có biết ở đâu bán bò không. Nghĩ ông Vè đi mua bò chắc chắn sẽ mang theo nhiều tiền nên Nói nảy sinh lòng tham bất chính.

Gã nhận lời dẫn ông Vè đi mua bò nhưng lại đưa người lái buôn lên rừng. Đến đoạn Búp Rào, xóm Khau Xú, lợi dụng đường vắng vẻ không ai qua lại, Nói nhặt một hòn đá bên đường đập chết nạn nhân. Gây án xong, hắn lục soát lấy 1,6 triệu đồng của ông Vè rồi về thuê Lục Văn Dương mang xác ném xuống hang sâu.

Theo Kỳ Anh
Pháp luật Việt Nam

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá