Xác minh đơn khiếu nại đòi lại đất của chủ đất quán Xin Chào

UBND huyện Bình Chánh, TPHCM cho biết đang xác minh đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Bỉ (chủ đất quán cà phê Xin Chào) về miếng đất 61m2 đang là đường trước cổng công an huyện.

Ông Nguyễn Văn Bỉ
Ông Nguyễn Văn Bỉ

Ngày 17/5, trao đổi với phóng viên về việc đòi lại 61 m2 đất đã bị sử dụng làm đường trước cổng trụ sở Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM), ông Nguyễn Văn Bỉ (48 tuổi, ngụ thị trấn Tân Túc, Bình Chánh) cho biết, ông mua miếng đất này từ cậu mình là ông Trần Văn Đực (68 tuổi) với giá 50 triệu đồng.

Cụ thể, năm 2004, ông Đực được UBND huyện Bình Chánh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích 300 m2 tại tờ bản đồ số 03, thửa 993; tại tờ bản đồ số 03, thửa số 538 có diện tích 3.701 m2 và 323m2 tại tờ bản đồ số 03, thửa 539. Tổng diện tích cả 3 thửa là 4.324m2 đất.

Giữa năm 2006, UBND huyện Bình Chánh có quyết định số 3330/QĐ-UBND ngày 13/6/2006 về việc thu hồi 4.263 m2 đất các thửa 539, 993 và một phần thửa 538. Phần đất còn lại sau thu hồi là 61 m2 thuộc thửa 538.

Ngày 1/8/2015, ông Đực lập hợp đồng chuyển nhượng miếng đất này cho ông Bỉ cùng chị gái là bà Nguyễn Ngọc Tuyết.

Sau đó, ông Bỉ mang hồ sơ đến UBND thị trấn Tân Túc xin sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, sau khi đo đạc, nhân viên địa chính thị trấn phát hiện khu đất này hiện đã được sử dụng làm đường qua trụ sở Công an huyện Bình Chánh nên từ chối sang tên sổ đỏ.

"Thời gian đó, tôi đang bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố vì xây chòi vịt không phép. Nên sau khi nhận được phản hồi của UBND huyện Bình Chánh, gia đình tôi sợ, không dám đòi lại đất", ông Bỉ nói.

Người đàn ông này cũng bày tỏ mong muốn UBND huyện Bình Chánh xác minh lại và bồi thường đất thỏa đáng.

Xác minh đơn khiếu nại đòi lại đất của chủ đất quán Xin Chào - ảnh 1 Miếng đất ông Bỉ cho rằng của mình hiện là đường trước cổng Công an huyện Bình Chánh.

Phản hồi về thông tin này, đại diện UBND huyện Bình Chánh cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận đơn khiếu nại đòi đất của ông Bỉ.

"Chúng tôi đang yêu cầu Phòng tài nguyên môi trường và Phòng quản lý đô thị xác minh và sẽ trả lời kết quả cho ông Bỉ và các cơ quan báo chí trong thời gian sớm nhất", đại diện UBND huyện Bình Chánh thông tin.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết, căn cứ vào hồ sơ, sổ đỏ mà ông Bỉ đang nắm giữ, có thể đã có sai sót trong quá trình quy hoạch, xây dựng dự án. Miếng đất 61 m2 mà ông Bỉ đang nắm giữ có thể đã bị sót trong quá trình thu hồi hoặc đền bù, giải phóng mặt bằng. Ông Bỉ có quyền khiếu nại hành chính để đòi lại phần đất này.

Theo Trí Thức Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá