Xế hộp xịn, giấy tờ 'dỏm'

TP - Cắt bỏ phần vỏ máy ô tô có số khung, số máy, sau đó "táp" lại một bộ số mới cho phù hợp rồi bán xe với giá rẻ - đó là thủ đoạn của đường dây buôn lậu xế hộp hạng sang Công an quận Đống Đa, TP. Hà Nội vừa khám phá.

Xế hộp xịn, giấy tờ 'dỏm'

4 chiếc ô tô do Công an quận Đống Đa thu giữ
4 chiếc ô tô do Công an quận Đống Đa thu giữ.

Công an quận Đống Đa vừa phát hiện và tịch thu 4 xe ôtô mang nhãn hiệu Toyota Lexus, Toyota Land Cruise lưu hành trên địa bàn Hà Nội bằng biển số và giấy tờ giả.

Đơn cử, trường hợp chiếc xe Lexus LX330 biển số 52Y-7497, chủ xe Nguyễn Minh P. (SN 1980, trú quận Hoàng Mai) cho biết, anh ta mua lại chiếc xe cùng toàn bộ giấy tờ của một người ở TPHCM với giá 50.000 USD.

Trước khi phát hiện, thu được chiếc xe không rõ nguồn gốc trên, Công an quận Đống Đa đã thu được 3 chiếc xe ô tô hạng sang khác mang biển số và giấy tờ giả, trong đó có 2 xe Toyota mang biển xanh 31A - 1547 và 31A- 1723. Qua xác minh, nhiều biển số xe bị thu giữ là biển thật, nhưng là biển của những xe cũ nát, đã bị thanh lý từ lâu.

"Khi bị cơ quan điều tra phát hiện, thu giữ xe, chủ xe đều khai mua xe qua nhiều khâu trung gian, trong tình trạng có đủ giấy tờ, biển số. Những chiếc xe này số khung số, máy được chế lại một cách hoàn mỹ, nếu chỉ kiểm tra bằng mắt thường rất khó phát hiện, kể cả lực lượng chức năng" - Trung tá Đoàn Xuân Hùng, Đội phó CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Đống Đa - cho biết.

Cũng theo trung tá Hùng, hiện trên thị trường xuất hiện nhiều loại ô tô không rõ nguồn gốc, được đục lại số khung, máy và làm giấy tờ giả để bán với giá rẻ. Công an quận Đống Đa đã lên kế hoạch để tổng kiểm tra, rà soát những chiếc xe tiền tỷ có biểu hiện nghi vấn trên địa bàn Hà Nội.

"Cơ quan điều tra cũng khuyến cáo, khi mua xe ô tô đã qua sử dụng người dân nên làm thủ tục sang tên đổi chủ ngay để tránh trở thành nạn nhân của tội phạm buôn xe lậu"- ông Hùng nói.

Trước đó, Công an Hà Nội cũng đã bóc gỡ một đường dây buôn xe lậu hạng sang (Hummer, Toyota Prado, Land Rover) tại Bắc Giang. Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã làm rõ sự liên quan và bắt giữ một trung úy thuộc Công an Bắc Giang.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá