Xem xét khởi tố vụ án 16 tấn thực phẩm nghi nhiễm độc

TP - Liên quan vụ 16 tấn thực phẩm nghi nhiễm độc, Tổng cục Hải quan Bộ Tài chính đang cân nhắc khởi tố vụ án.

Sản phẩm nhiễm độc được Cục Chống buôn lậu phát hiện. Ảnh: Hứa Hồng
Sản phẩm nhiễm độc được Cục Chống buôn lậu phát hiện. Ảnh: Hứa Hồng

Trong khi đó, Trung tâm 3 -Bộ KH&CN quyết bảo lưu kết quả kiểm nghiệm; Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế tiếp tục khẳng định lô hàng đủ điều kiện nhập khẩu; Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bộ Công Thương lúng túng, chờ kết quả cuối cùng của các bên liên quan.

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 29/7, ông Trần Việt Hưng, Phó Đội trưởng Đội 4, Cục Chống buôn lậu -Tổng cục Hải quan cho biết, sẽ cân nhắc việc khởi tố vụ án liên quan đến lô hàng 16 tấn thực phẩm sau khi kiểm nghiệm tại Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an cho kết quả nhiễm độc.

Ông Hưng nhấn mạnh: “Không ngẫu nhiên mà trong 13 đơn vị kiểm nghiệm trên toàn quốc, chúng tôi lại chọn Viện Khoa học Hình sự để giám định”. Theo ông Hưng, hiện Cục Chống buôn lậu đang hoàn tất hồ sơ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục ATTP cho rằng, đến thời điểm này, đơn vị chưa nhận được bất kỳ kết quả kiểm nghiệm nào từ Tổng cục Hải quan hay Viện Khoa học Hình sự.

Ông Phong cũng cho rằng, Viện Khoa học Hình sự không phải là 1 trong 13 cơ quan kiểm tra nhà nước được chỉ định để kiểm nghiệm về thực phẩm và nghi ngờ tính khách quan về việc lấy mẫu sản phẩm kiểm nghiệm của Cục Chống buôn lậu.

Theo lãnh đạo Cục ATTP, về mặt nguyên tắc phải tin Trung tâm 3 vì đơn vị này được Nhà nước chỉ định kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm nhập khẩu.

“Nếu các đơn vị khác có bằng chứng khẳng định sản phẩm không đạt chất lượng thì Trung tâm 3 phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tới nay Trung tâm 3 vẫn khẳng định họ đã kiểm nghiệm lại và họ kiểm nghiệm đúng quy trình, kết quả chính xác. Quan điểm của Cục ATTP, đơn vị nào sai phải xử lý” - ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, nếu Tổng cục Hải quan yêu cầu kiểm nghiệm lại bằng văn bản, Cục ATTP sẽ thành lập đoàn mời đại diện của các bên liên quan bao gồm Trung tâm 3, Hải quan, Viện Khoa học hình sự cùng đi lấy mẫu kiểm nghiệm lại nhằm đưa ra kết quả, kết luận cuối cùng sớm nhất.

Quản lý thị trường lúng túng

Ông Trịnh Văn Ngọc, Phó cục trưởng phụ trách Cục QLTT cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về 16 tấn thực phẩm nghi nhiễm độc, liên quan đến sức khỏe người dân, Cục đã chi đạo cán bộ phối hợp với các chi cục QLTT các tỉnh thành tăng cường kiểm tra kiểm soát các mặt hàng liên quan. Tuy nhiên, do kết quả giám định giữa các đơn vị còn mâu thuẫn nên Cục chưa làm mạnh được đối với các sản phẩm liên quan đến Cty 3K...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng