Xem xét khởi tố vụ 'xã hội đen khống chế đấu thầu'

TP - Sau khi Tiền Phong đăng bài “Xã hội đen khống chế đấu thầu”, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vào cuộc điều tra, xác minh và đang xem xét khởi tố vụ án.

Xem xét khởi tố vụ 'xã hội đen khống chế đấu thầu'

"Xã hội đen" khống chế đấu thầu

Hồ sơ dự thầu của Cty Vạn Tường bị xé toàn bộ niêm phong và nhãn dán
Hồ sơ dự thầu của Cty Vạn Tường bị xé toàn bộ niêm phong và nhãn dán.

Đã rõ hành vi, đang cân nhắc tội danh khởi tố

Như đã phản ánh, sáng 21-11, Cty TNHH Một thành viên Đầu tư - Xây dựng Vạn Tường (thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Quốc phòng) đến nộp hồ sơ dự thầu Dự án Đường ngập lụt Trung Trạch - Hoàn Lão - Hoàn Trạch (huyện Bố Trạch) đã bị một nhóm khoảng 10 người chặn xe chống chế, cướp thùng hồ sơ và xé toàn bộ niêm phong.

Nhóm này còn dùng xe máy ép xe của Cty Vạn Tường vào lề đường, lớn tiếng hăm dọa, khống chế người của Cty Vạn Tường cho đến hết giờ đóng hồ sơ dự thầu mới cho đi.

Thượng tá Lê Xuân Băn, Phó Trưởng Công an huyện Bố Trạch cho biết, đến nay Công an huyện vẫn chưa nhận được đơn tố cáo vụ việc. Song sau khi Tiền Phong phản ánh, Công an Bố Trạch đã vào cuộc và bước đầu làm rõ các đối tượng tham gia vụ việc trên. Công an cũng đã làm việc với chi nhánh Cty Vạn Tường tại Quảng Bình, nhưng có vẻ họ dè dặt và không muốn hợp tác.

Vì vụ án đang quá trình điều tra, thượng tá Băn bước đầu cho biết vụ việc liên quan trực tiếp đến Cty Sơn Trường (một trong 3 nhà thầu nộp được hồ sơ dự thầu). Việc bị hại (Cty Vạn Tường) không muốn hợp tác gây khó khăn cho điều tra và xác định tội danh của nhóm đối tượng nói trên.

“Việc vi phạm pháp luật của nhóm đối tượng nói trên đã rõ, song đây là dạng án lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn nên chúng tôi đang xem xét các quy định của pháp luật cũng như tham vấn Công an huyện Quảng Trạch vì họ vừa khởi tố một vụ án tương tự cách đây mấy tháng. Nếu phía bị hại hợp tác tốt thì rất có thể nhóm đối tượng trên sẽ bị truy tố tội “hủy hoại tài sản của Nhà nước”, còn không thì chúng tôi sẽ truy tố tội “Gây rối trật tự công cộng” - thượng tá Băn nói.

Ông Băn cũng cho biết thêm, lãnh đạo huyện Bố Trạch và Công an tỉnh rất quan tâm đến vụ án này. Đích thân chủ tịch UBND huyện Phan Văn Gòn và Giám đốc Công an tỉnh Từ Hồng Sơn thường xuyên động viên và chỉ đạo sát sao vụ việc.

Sợ bị ảnh hưởng, Cty Vạn tường chỉ viết tờ trình gửi BQLDA, không gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an
Sợ bị ảnh hưởng, Cty Vạn tường chỉ viết tờ trình gửi BQLDA, không gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Doanh nghiệp sợ xã hội đen?

Trả lời việc không viết đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng mà chỉ gửi tường trình đến BQL các dự án huyện Bố Trạch, lãnh đạo Cty Vạn Tường cho biết: Là doanh nghiệp quân đội, nhưng đã ra thương trường làm ăn nếu làm căng sợ bị ảnh hưởng.

“Anh Ý (Giám đốc Cty Sơn Trường - PV) cũng đã đến gặp chúng tôi xin lỗi và nói là thông cảm cho họ. Chúng tôi còn làm ăn trên địa bàn, nếu mà làm căng thì ảnh hưởng lắm. Thôi, ngang đó là được rồi, đừng làm to chuyện nữa” - một lãnh đạo Cty Vạn Tường nói.

Được biết, Dự án đường ngập lụt Trung Trạch - Hoàn Lão - Hoàn Trạch thuộc nguồn vốn ưu tiên hỗ trợ từ Chính phủ. Dự án được chia làm 3 gói thầu, gói thầu gặp sự cố cũng là gói đầu tiên được mở, có giá trị 15 tỷ đồng. Có 8 nhà thầu mua hồ sơ, nhưng chỉ có 3 nhà thầu nộp được hồ sơ dự thầu, gồm: Cty TNHH Xây dựng Minh Hà, Cty TNHH Minh Trí và Cty TNHH Xây dựng Sơn Trường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá