Xem xét tước quân tịch 4 CSGT ăn cắp tiền, xe máy

TP- Vụ 4 cảnh sát giao thông ở TPHCM sau khi nhậu kéo nhau đến quán massage, nhặt được chùm chìa khóa tủ đựng đồ của người khác rồi mở tủ lấy 4,1 triệu đồng chia nhau, tiếp tục lấy chìa khóa xe Honda @ và vé gửi xe của khách rồi ra bãi lấy xe chạy về nhà đêm ngày 5/6 đang gây bức xúc lớn trong dư luận.

Ngày 7/6, Phòng CSGT đường bộ Công an TPHCM đã quyết định đình chỉ công tác 4 chiến sĩ thuộc Đội CSGT số 1 (52 Nguyễn Khắc Nhu, quận 1) gồm các hạ sĩ Trần Trường Sơn, Ngô Thái Sơn, Lê Trung Hiếu và Nguyễn Tuấn Minh,“thủ phạm” chính của vụ trộm cắp trắng trợn này.

Vụ việc cũng được báo cáo lên Ban giám đốc Công an thành phố để quyết định kỷ luật chính thức. Chiều 11/6, một lãnh đạo CA TPHCM cho biết  CA  TPHCM sẽ xử lý nghiêm minh 4 CSGT này vì “Đây là một hành động không thể chấp nhận được với những chiến sĩ công an. Chúng tôi đang thu thập những chứng cứ cần thiết để xử đúng người đúng tội, không bao che và sẽ thông báo kết quả trong thời gian sớm nhất”.

Ban giám đốc CA TPHCM cũng yêu cầu Phòng CSGT xác minh nguồn tin và giải trình về việc hạ sĩ Trần Trường Sơn đã từng vi phạm kỷ luật 21 lần. Theo nguồn tin của chúng tôi thì 4 CSGT này sẽ bị tước quân tịch trước khi các cơ quan chức năng xem xét có xử lý hình sự hay không.

Trở lại vụ việc, 23 giờ ngày 5/6, sau khi nhậu cả buổi tối trên đường Lê Hồng Phong (Quận 10, TPHCM), 4 người này đã kéo nhau đến tiệm massage H.S (Phường Bến Thành, Q.1).

Tại đây, Sơn phát hiện có khách đánh rơi chìa khóa tủ đựng đồ cá nhân. Thay vì trả lại tiếp tân, cả nhóm đã mở tủ lấy ví tiền có 4,1 triệu đồng chia nhau. Sau đó họ lấy chìa khoán và vé gửi xe Honda @ của khách ra lấy xe chạy về nhà... ngủ.

Sau khi nạn nhân trình báo, Công an phường Bến Thành cùng Công an quận 1 truy xét và bắt giữ 4 CSGT này,  thu xe, tiền trả lại cho nạn nhân. Tại CA Q.1,  4 CSGT đã thừa nhận hành vi của mình và cho rằng “quá say nên không suy nghĩ kỹ”.

4 CSGT đã bị tạm giữ cho đến khi lãnh đạo phòng CSGT đến bảo lãnh cho về nhà. Cấp trên của 4 CSGT trên cũng đã đề nghị nạn nhân “bỏ qua” vụ việc và dự tính “xử lý nội bộ”.

Khoản 1 điều 138 Bộ luật Hình sự quy định “ Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới 50 triệu đồng ... thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Được biết, CA phường Bến Thành, CA Q.1 đã từng bắt giữ những vụ việc mà thủ phạm chỉ trộm cắp tang vật có giá trị trên dưới 1 triệu đồng nhưng đã đề nghị xử lý hình sự.

Trả lời câu hỏi vì sao “chấp nhận” cho phía CSGT bảo lãnh 4 CSGT trên về “xử lý nội bộ” thì hai nơi trên “chỉ” lên CA TPHCM vì “chúng tôi không đủ thẩm quyền trả lời”.

Dư luận đang rất bức xúc vì TPHCM đã từng có nhiều bị cáo bị xử tù giam trong vụ án ăn cắp vài con vịt, chiếc xe đạp, còn bây giờ 4 chiến sĩ CSGT, những người lẽ ra phải bảo vệ bình yên cho nhân dân lại ngang nhiên trộm cắp tài sản hàng chục triệu đồng lại được chính cấp trên bảo lãnh về xử lý nội bộ?

Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Nếu xử nội bộ thì còn đâu sự công bằng của pháp luật vì hành vi phạm tội của 4 CSGT đã phạm vào điều 138 Bộ Luật hình sự?

Đủ yếu tố để xử lý hình sự

LS Cù Huy Lân (Đoàn Luật sư TPHCM): “Trong vụ việc này tôi thấy đã hội đủ các yếu tố phạm tội và tội phạm cũng đã hoàn thành. Có hai hành vi của 4 CSGT là trộm tiền và ăn cắp xe.

Qua tố giác của nạn nhân, CA mới truy bắt được. Khoản 1 điều 138 Bộ luật hình sự đã quy định người nào trộm cắp tài sản từ 500.000 đến dưới 50 triệu đồng là đã đủ để truy tố, nếu truy tố theo khoản 2 với khung hình phạt nặng hơn (trộm cắp trên 50 triệu đồng) thì CQĐT phải giám định giá trị chiếc xe.

Tôi cho rằng vụ án đã quá rõ để khởi tố vụ án và truy tố 4 CSGT về tội trộm cắp. Nếu không làm vậy thì không đúng với những quy định của pháp luật”.

LS Nguyễn Thanh Lương (Văn phòng Luật sư Liên Đoàn, Đoàn LS Bến Tre): “Với tư cách là công dân tôi rất phẫn nộ về vụ này. Tại sao CSGT lại có thể đi trộm cắp và chia chác số tiền như vậy?

 Với tư cách luật sư, tôi khẳng định họ đã cố tình phạm tội. Thứ nhất khi lấy chìa khoá họ bình tĩnh mở tủ lấy tiền, lấy chìa khoá và thẻ xe ra bãi lấy xe về, thứ hai chỉ đến khi bị truy bắt họ mới trả lại.

Tang vật, lời khai của chính họ đã thể hiện đầy đủ hành vi phạm tội. Nếu chỉ xử lý nội bộ, tôi nghĩ đông đảo dư luận sẽ bất bình”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá