Xén tiền tài trợ không hoàn lại

TP - Nghe một số nhà thầu giới thiệu bà Khương có khả năng chạy được dự án tài trợ không hoàn lại của Đại sứ quán Nhật, nhiều xã ở Hà Tĩnh làm bản cam kết chi 40% tổng số tiền cho bà Khương, có xã còn chi tiền ngân sách để thực hiện bản cam kết.

Xén tiền tài trợ không hoàn lại

Xén gần nửa tiền dự án

Năm 2010, lãnh đạo xã Cẩm Quan, Cẩm Xuyên được Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Dũng (xã Cẩm Quan) đến giới thiệu có một người tên Bùi Thị Khương (ở TP Vinh, Nghệ An) có thể “chạy” dự án tài trợ không hoàn lại của Đại sứ quán Nhật Bản.

“Thấy ông Dũng bảo xã không phải làm gì hết, chỉ cần làm bản cam kết chi 40% tiền dự án cho bà Khương là được. Nghĩ đơn giản nên lãnh đạo xã đồng ý”- ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Quan, cho biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Bá Thọ, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ - Công an Hà Tĩnh cho biết, công tác điều tra, xác minh ban đầu đã gần xong, trong tuần tới sẽ khởi tố vụ án.

Theo ông Bình, mọi thủ tục, hồ sơ đều do Dũng và bà Khương đảm nhận. Dự án tại xã Cẩm Quan để bà Khương xin tài trợ là đường giao thông thôn 3 và thôn 5.

Khi nghe ngân hàng thông báo 1,989 tỷ đồng do Đại sứ quán Nhật Bản đã được chuyển vào tài khoản, lãnh đạo xã Cẩm Quan lập tức chỉ đạo kế toán rút 620 triệu đồng từ ngân sách xã chi cho bà Khương.

“Bản cam kết chi cho bà Khương 40%, nhưng xã mới chuyển được 31% . Nhiều lần bà ấy gọi điện thoại giục trả nốt, nhưng đợt này công an vào cuộc nên không thấy bà ấy gọi điện nữa”- ông Bình nói.

Về tiến độ dự án, lãnh đạo xã Cẩm Quan cho biết đã làm được 960 mét đường ở hai thôn 3 và 5. Khi PV có mặt tại đường thôn 3, nhiều người dân địa phương tỏ ý bức xúc vì đường vừa làm xong đã hỏng, nhiều ổ gà, đá lở từng hốc lớn.

“Thấy công nhân làm đường ẩu, dân phản ánh lên xã thì được trả lời là vốn nước ngoài, cho bao nhiêu làm bấy nhiêu. Không nhẽ cứ vốn nước ngoài là cứ làm bừa sao?” - một người dân nói.

Tương tự, tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê, bà Khương cũng đưa về cho xã 80.000 USD (tương đương 1,6 tỷ đồng) tiền tài trợ không hoàn lại của Đại sứ quán Nhật để xây trường học. Lãnh đạo xã Gia Phố cam kết chi cho bà Khương 640 triệu đồng, tương đương 40% tiền dự án rót về.

Theo hồ sơ xin tài trợ, dự án sẽ xây một dãy nhà 2 tầng gồm 6 phòng học kiên cố cho học sinh trường Tiểu học Đông Hải. Nhưng trên thực tế, lúc đưa vào sử dụng cuối năm 2011, công trình chỉ có một dãy nhà cấp bốn gồm 3 phòng học, tổng trị giá chỉ 720 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Sơn (Giám đốc Cty Xây dựng Sơn Hải) cho biết, tháng 5/2011, Cty của ông ký hợp đồng với đại diện UBND xã Gia Phố xây dựng công trình trường Tiểu học Đông Hải, với tổng kinh phí 720 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi bàn giao công trình, UBND xã Gia Phố không đem bộ hồ sơ công trình trị giá 720 triệu đồng như đã ký ban đầu giữa hai bên mà mượn bộ hồ sơ của một công trình khác ở kế bên (gồm 1 dãy nhà 2 tầng, 6 phòng học, tổng mức đầu tư 1,6 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn mục tiêu quốc gia kiên cố hóa trường học), cũng do Cty ông Sơn thi công trước đó để làm quyết toán (?!).

Xử lý hàng loạt cán bộ

Không chỉ chi 40% tiền dự án cho bà Khương, 3 cán bộ xã Gia Phố, gồm Nguyễn Văn Cầm (Chủ tịch UBND xã), Nguyễn Văn Trọng (Phó Chủ tịch xã) và ông Nguyễn Đức Thắng (Cán bộ tư pháp - hộ tịch, kiêm thủ quỹ xã) còn tự ý xà xẻo thêm mỗi người 100 triệu đồng tiền dự án.

“Công an đã thu hồi được 200 triệu đồng từ ông Trọng, ông Thắng. Riêng ông Cầm chết từ năm 2012 nên cơ quan chức năng chưa thu lại được số tiền này” - một lãnh đạo xã Gia Phố nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hà Văn Hùng (Bí thư Huyện ủy Hương Khê) cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có quyết định khai trừ đảng hai ông Nguyễn Văn Trọng và Nguyễn Đức Thắng. “Sai phạm của ông Trọng và ông Thắng gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến vai trò, uy tín của lãnh đạo xã”- ông Hùng nói. Hai ông Thắng và Trọng cũng bị đề nghị kỷ luật thôi chức về mặt chính quyền.

Còn tại xã Cẩm Quan, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, Chủ tịch xã Bùi Quang Tấn đã bị đề nghị cách chức, hạ bậc lương; một phó chủ tịch xã và một cán bộ xây dựng bị đề nghị cảnh cáo. Theo tìm hiểu của PV, ngoài hai xã Cẩm Quan và Gia Phố, với chiêu chi 40% cho bà Khương, nhiều xã khác ở Hà Tĩnh đã được bà Bùi Thị Khương chạy vốn tài trợ không hoàn lại để làm dự án.

Xã Gia Phố, Hương Khê là 1 trong 11 xã điểm nông thôn mới của cả nước. Từ năm 2010 đến 2013, xã Gia Phố được nhà nước đầu tư gần 100 tỷ đồng, triển khai 22 dự án, đón tiếp 85 đoàn đầu tư, cơ quan chức năng từ khắp nơi về tham quan mô hình xã điểm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá