Xét xử 28 công chức Hải quan: Thừa nhận 'chung, chi'

TP - Ngày 13/10, phiên tòa của TAND TPHCM xét xử 28 công chức Hải quan cùng nhiều lãnh đạo các công ty can tội “Buôn lậu”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sang ngày thứ hai với phần xét hỏi.

Ông Lê Dũng tại tòa. Ảnh: Pháp luật TP.HCM
Ông Lê Dũng tại tòa. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Trả lời HĐXX, ông Lê Dũng - Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn (Cty CP TPCN Sài Gòn) khai, thông qua sự giới thiệu của Lê Tiến Cường (nhân viên Chi nhánh Bình Đông), bà Trần Bích Tuyền (Giám đốc Cty Lam Tuyền và Cty Đại Đắc Tàu) đã liên hệ, bàn bạc với ông mua hàng thực phẩm bán cho các siêu thị miễn thuế tại Kiên Giang. Sau đó, bà Tuyền lại bán hàng cho Cty Dang Toung Mine (Campuchia). “Bị cáo chưa bao giờ bàn bạc, thỏa thuận ký hợp đồng với bất cứ ai là người Campuchia” - ông Dũng khai. Cũng theo ông Dũng thì “Bị cáo đã đọc cáo trạng, nhưng mà hành vi quy buộc cho bị cáo là không đúng”.

Bị cáo Lê Tiến Cường khai mình nghỉ việc khá lâu trước khi vụ án xảy ra nên không nhớ rõ lắm, “Nhưng cáo trạng quy buộc bị cáo là rất oan” - Cường phủ nhận cáo buộc của VKS. Bị cáo Nguyễn Ngọc Mẫn (làm nghề giao nhận xuất nhập khẩu tự do) kêu oan, cho rằng mình bị ép cung. “Khi điều tra viên lấy lời khai, bị cáo nói ra tòa sẽ khai hết, biên bản sao thì bị cáo ký vậy” - Mẫn trả lời. Nghe đến đây, chủ tọa hỏi Mẫn vậy bây giờ bị cáo khai gì? Mẫn nói cáo trạng quy buộc oan cho bị cáo, “Bị cáo không phạm tội mà bị ép cung” - Mẫn nói. Mẫn không trả lời được câu hỏi của chủ tọa là “Khi lấy lời khai nếu bị cáo không khai nhận thì bị cáo có làm sao không?”.  Mẫn bị truy cứu tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Tiến Lộc (nguyên công chức Hải quan TPHCM) không thừa nhận hành vi phạm tội. Cáo trạng cho rằng Lộc đã không thực hiện kiểm hóa theo quy định 6 tờ khai hải quan, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 18 tỷ đồng. Lộc nói “Có 95% công chức Hải quan hiện làm sai quy định”. Chủ tọa “chấn chỉnh”- “Đây là phiên tòa đang xét xử có 28 nguyên công chức Hải quan của 2 địa phương TP.HCM và An Giang thôi, bị cáo nói 95% công chức Hải quan làm sai, thì vì sao bị cáo lại không nằm trong 5% số người làm đúng”.  Lộc im lặng… Tuy nhiên Lộc cũng thừa nhận có nhận bồi dưỡng lần “50 ngàn, 100 ngàn đồng”. Đồng tình với lời thừa nhận bồi dưỡng của Lộc, bị cáo Mẫn, bị cáo Cường cũng đồng loạt trả lời HĐXX là có chung chi tiền cho các công chức Hải quan khi làm các thủ tục xuất khẩu. “Số tiền đưa cho các công chức Hải quan nhiều ít tùy theo hồ sơ, lô hàng” - Mẫn khai. Trong khi đó, ông Cường nói “Chỉ là tiền bồi dưỡng”…   

Chủ tọa “chấn chỉnh” - “Đây là phiên tòa đang xét xử có 28 nguyên công chức Hải quan của 2 địa phương TPHCM và An Giang thôi, bị cáo nói 95% công chức Hải quan làm sai, thì vì sao bị cáo lại không nằm trong 5% số người làm đúng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng