Xét xử 4 bị cáo nguyên là phóng viên và CSĐT

TP - Hôm nay 14/10, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo nguyên là cán bộ CSĐT và nguyên là phóng viên báo chí trong vụ án vi phạm pháp luật liên quan đến vụ PMU18.

Ông Phạm Xuân Quắc trong một cuộc họp báo về vụ PMU18 khi còn đương nhiệm. Ảnh: VNN
Theo bản Cáo trạng số 08/VKSTC-V2 ngày 22/9/2008 của Viện KSNDTC, hai bị cáo Phạm Xuân Quắc và Đinh Văn Huynh - Nguyên cán bộ điều tra của Bộ Công an, tham gia chỉ đạo và điều tra vụ án PMU18 - bị truy tố về tội “cố ý làm lộ bí mật công tác” theo khoản 2 Điều 286 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ 2 - 7 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Việt Chiến - Nguyên phóng viên báo Thanh niên và Nguyễn Văn Hải - Nguyên phóng viên báo Tuổi trẻ - bị truy tố về tội “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo khoản 2 Điều 258 Bộ luật Hình sự, cũng có khung hình phạt từ 2 - 7 năm tù.

Theo Cáo trạng, các bị cáo Quắc, Huynh trong quá trình chỉ đạo, điều tra vụ án PMU18 đã có hành vi tiết lộ nhiều thông tin liên quan đến vụ án cho các phóng viên báo chí, trong đó có những thông tin không chính xác, và sử dụng nhiều tài liệu chưa được thẩm tra, xác minh để báo cáo lên cấp trên, gây hiểu lầm trong nội bộ.

Các bị cáo Chiến, Hải dựa vào thông tin từ cơ quan điều tra hoặc từ báo khác để viết bài, đã thêm vào bài viết những thông tin nhạy cảm không có thực, bình luận thêm các nội dung không có trong hồ sơ vụ án PMU18.

Các bị cáo Đinh Văn Huynh, Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Văn Hải cùng bị khởi tố bị can và bắt tạm giam ngày 12/5/2008, hiện đang tiếp tục bị áp dụng biện pháp tạm giam.

Bị cáo Phạm Xuân Quắc cũng bị khởi tố bị can ngày 12/5/2008, nhưng được tại ngoại để hầu tra và hầu tòa. TAND TP Hà Nội đã triệu tập nhiều nhân chứng là phóng viên các cơ quan báo chí để giúp HĐXX làm rõ các tình tiết của vụ án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá