Xét xử cựu công an lừa đảo dự án của báo Thanh Niên

TP - Với “mác” công an, ông Ngô Văn Quảng (SN 1968, ở Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) giả danh đại diện các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng dự án của báo Thanh Niên, lừa đảo hơn 11 tỷ đồng.

> Bắt 2 đối tượng chiếm đoạt tiền của báo Thanh Niên
> Hà Nội: Bắt một cựu cán bộ công an về hành vi lừa đảo

Hôm nay (11-12), Quảng cùng 7 đồng phạm hầu toà về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, năm 1999, UBND TP Hà Nội quyết định cấp gần 4.000m2 đất để xây dựng nhà ở cho cán bộ phóng viên, nhà khách và Trung tâm truyền số liệu báo Thanh Niên.

Nguồn gốc đất được giao là đất canh tác, phần còn lại là ao Hợp Tiến của Hợp tác xã nông nghiệp Minh Khai quản lý. Sau đó, UBND quận Đống Đa đã thành lập Hội đồng Giải phóng mặt bằng, báo Thanh Niên đã bồi thường hoa màu cho HTX Minh Khai và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính.

Tình hình trở nên phức tạp khi một số hộ dân lấn chiếm, xây dựng thêm 19 gian nhà cấp 4 và trồng chuối để chiếm giữ đất, khiến báo Thanh Niên không thực hiện được dự án...

Để tiếp tục giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư (báo Thanh Niên) đã cùng chính quyền sở tại họp bàn với các hộ dân về phương án đền bù.

Tại đây, ông Ngô Văn Quảng (sinh sống cùng gia đình vợ tại khu đất trên) đã mạo danh đại diện cho các hộ dân để thỏa thuận với chủ đầu tư. Tin ông Quảng là một sỹ quan công an, Báo Thanh Niên đã ký với ông Quảng hợp đồng tư vấn GPMB.

Theo đó, ông Quảng lập danh sách các hộ dân, thay mặt các hộ dân thỏa thuận về phương án đền bù, nhận tiền từ phía báo Thanh Niên để trả cho các hộ dân và có trách nhiệm bàn giao đất sau khi nhận đủ tiền.

Lợi dụng việc này, ông Quảng đã câu kết với nhiều người khác đưa những người không có thật hoặc không có quyền lợi vào đứng chủ sở hữu đất để lấy tiền đền bù.

Cáo trạng xác định, Ngô Văn Quảng đã nhận tổng cộng từ chủ đầu tư gần 17 tỷ đồng, sau đó chi trả một phần cho các hộ dân, còn lại chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng. Trước khi bị khởi tố, ông Quảng bị tước danh hiệu CAND.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá