Xét xử ‘đại án’ 9.000 tỷ: Dẫn giải nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín dự tòa

TPO - Chiều ngày 12/1, phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng – VNCB) và các đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB 9.000 tỷ đồng tiếp tục với phần tranh luận công khai tại tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa ‘đại án’ VNCB. Ảnh: Tân Châu.
Các bị cáo tại phiên tòa ‘đại án’ VNCB. Ảnh: Tân Châu.

Đáng lưu ý là ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín) cùng ông Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc) – vừa bị bắt tạm giam để điều tra hành vi “Cố ý làm trái…” được áp giải đến tòa chiều nay.

Trình bày trước tòa, ông Toàn và luật sư đồng nói rằng, cấp sơ thẩm đã vi phạm thủ tục tố tụng, Ngân hàng Đại Tín cho hai Cty Đại Hoàng Phương và Thịnh Quốc vay hơn 600 tỷ đồng, án sơ thẩm khởi tố vụ án hình sự về tội “Cố ý làm trái…” đối với ông Hoàng Văn Toàn và người liên quan trong Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín.

Ông Toàn và luật sư thừa nhận việc khởi tố là phù hợp quy định pháp luật, nhưng nội dung lại không như bản án sơ thẩm tuyên vì vào ngày 9/9/2016 phiên tòa sơ thẩm tuyên án.

Tuy nhiên cũng vào thời điểm tuyên án này, ông Hoàng Văn Toàn và những người liên quan bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi “Vi phạm quy định…”, trong khi đó bản án sơ thẩm lại tuyên tội “Cố ý làm trái quy định...”. “Đây là hai tội danh khác nhau, tòa sơ thẩm sai phạm nghiêm trọng” – Luật sư của ông Hoàng Văn Toàn nói.

Đáng lưu ý là cả ông Toàn và luật sư của ông này, trong lúc tranh tụng đều bị cắt vì theo HĐXX, nội dung trình bày không liên quan đến vấn đề kháng cáo của ông Hoàng Văn Toàn. “Ông Toàn và luật sư cần đi thẳng vào vấn đề kháng cáo” – Chủ tọa phiên tòa nhắc nhở.

Việc áp giải hai ông Hoàng Văn Toàn và Trần Sơn Nam tham gia phiên tòa, được xem là động thái tích cực của HĐXX.

Liên quan tới ông Toàn và ông Nam, như Tiền Phong đã đưa tin, thực hiện Quyết định khởi tố tại tòa của phiên tòa sơ thẩm TAND TP.HCM, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 7 người nguyên lãnh đạo ngân hàng Đại Tín, 2 người khác bị khởi tố nhưng cho tại ngoại điều tra.

Trong những người bị khởi tố, bắt tam giam này, có ông Hoàng Văn Toàn và ông Trần Sơn Nam. Việc khởi tố, bắt giam này là bước tiếp theo của vụ án, khi tại phiên tòa sơ thẩm ‘đại án’ VNCB của TAND TP.HCM, HĐXX đã có Quyết định khởi tố vụ án đối Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín.

Ông Toàn và Nam và 7 người nguyên lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng Đại Tín bị điều tra về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo  điều 165 bộ luật hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày mai 13/1, phiên tòa phúc thẩm ‘đại án’ VNCB tiếp tục với phần tranh tụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá