Xét xử 'đại án' 9.000 tỷ đồng: Lại bật khóc khi nói lời cuối cùng

TP - Ngày 30/8, phiên tòa xét xử “đại án” 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã kết thúc phần tranh luận. HĐXX cho 36 bị cáo nói lời sau cùng và Tòa nghị án. Dự kiến, ngày 9/9 phiên tòa trở lại với phần tuyên án.

Cựu Chủ tịch VNCB Phạm Công Danh nói lời sau cùng cam kết khắc phục 100% hậu quả vụ án. Ảnh: Tân Châu.
Cựu Chủ tịch VNCB Phạm Công Danh nói lời sau cùng cam kết khắc phục 100% hậu quả vụ án. Ảnh: Tân Châu.

Được nói lời nói sau cùng, bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) khẳng định sẽ khắc phục 100% hậu quả vụ án. “Tôi xin chân thành cảm ơn HĐXX trong những ngày qua đã tạo điều kiện cho tôi trình bày dù trí nhớ không còn được tốt. Tôi mong HĐXX xem xét cho các nhân viên của mình. Tất cả họ làm việc cho tôi không hề có ý đồ gì, chỉ đơn giản là làm việc mà thôi”– bị cáo Danh nói.

Cũng theo bị cáo Danh, trong quá trình làm việc đã bỏ nhiều tiền bạc từ Thiên Thanh vào để vực dậy VNCB, đồng thời đã không dùng một đồng nào của VNCB vào việc cá nhân.

“Vì tâm huyết của mình, đến cả nhà mà vợ chồng tôi ở cũng phải đem cầm cố ngân hàng để mang tiền về phục vụ cho VNCB. Nỗ lực 3 năm qua của chúng tôi chỉ là vì ngân hàng” -  bị cáo Danh bật khóc và mong HĐXX xem xét bản thân có nhiều bằng khen của trung ương và địa phương. “Gia đình tôi có truyền thống cách mạng. Tôi mong HĐXX xem xét vì tôi có đủ cơ sở khắc phục 100% hậu quả”.

Được nói lời sau cùng, Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc) khóc nói: “25 tháng qua bị cáo vô cùng day dứt, không hiểu vì sao mình lại trở thành kẻ phạm tội. Phiên tòa đã giúp bị cáo an ủi rất nhiều. 15 năm làm việc ở Việt Nam, bị cáo vô cùng khao khát phát triển kinh tế. Bị cáo luôn đứng đầu sóng ngọn gió, đi nhiều miền quê với mong muốn người nghèo có nhà để ở”.

Bị cáo Mai  đề xuất hai nguyện vọng, mong HĐXX xem xét cho cán bộ nhân viên VNCB, tạo điều kiện cho Phạm Công Danh khắc phục hậu quả. “Bị cáo nhận thức rõ tội của mình, bị cáo xin lỗi đến các lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam… Bị cáo xin lỗi bạn bè và đối tác đã đồng hành suốt chặng đường qua. Đối với cán bộ nhân viên VNCB, bị cáo nợ họ một lời xin lỗi. Bị cáo xin lỗi bố mẹ mình, họ làm nghề giáo nhưng bị cáo đã làm hoen ố thanh danh của phụ mẫu”, Phan Thành Mai khóc to.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc Chi nhánh Lam Giang) mong HĐXX cho bản án đúng nhất. Bị cáo sinh ra trong gia đình nghèo nhưng có truyền thống cách mạng. Cha bị cáo là thương binh.  “Khi bị cáo vào VNCB với một háo hức và đã dùng hết trí tuệ để giúp ngân hàng vượt qua khó khăn. Những hậu quả ngày hôm nay là minh chứng những khó khăn trước đó bị cáo trải qua”, bị cáo Quyết nói.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên giám đốc Chi nhánh Sài Gòn) mong muốn HĐXX xem xét mức án cho các nhân viên VNCB để sớm trở về với gia đình. “Bị cáo cũng xin lỗi gia đình, người thân, nhân viên của VNCB và Thiên Thanh. Xin lỗi tập thể nhân viên cán bộ Ngân hàng CBbank khi đã để lại những khó khăn…”,  Khương bật khóc nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá