Xét xử đại án OceanBank: “10 đời bị cáo mới bồi thường được hết”

TP - Ngày 20/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử đại án tham nhũng - kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại tòa, các bị cáo được bổ sung phần tự bào chữa.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy trả lời HĐXX (người đeo kính).
Bị cáo Lê Thị Thu Thủy trả lời HĐXX (người đeo kính).

Phó tổng PVN nhận nhiều hơn 20 tỷ đồng?

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) xin tòa minh oan cho mình vì không thể tham ô, chiếm đoạt tài sản của OceanBank. Ông Sơn được xác định đã sử dụng hơn 300 tỷ đồng do Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank đưa để chi chăm sóc nhóm khách hàng dầu khí. Đại diện VKSND đề nghị tòa phạt ông Sơn án tử hình về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tham ô tài sản.

Bào chữa cho mình, Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận vi phạm khi nhận tiền chăm sóc khách hàng nhóm PVN khi giữ chức vụ TGĐ OceanBank và cả khi về PVN công tác. Ông Sơn cho biết thêm, từ năm 2010 - 2014 có chuyển hết tiền cho PVN qua Ninh Văn Quỳnh – Phó TGĐ PVN lúc đó là Kế toán trưởng (bị bắt, khởi tố ngày 31/8). Bị cáo này cho rằng ông Quỳnh khai tại tòa chỉ nhận 20 tỷ đồng từ mình là không đúng, số tiền Quỳnh nhận lớn hơn rất nhiều.

Cũng theo nguyên Chủ tịch PVN: “Ở PVN, bị cáo không có quyền quyết định PVN sẽ gửi tiền vào ngân hàng… Bị cáo chỉ nhận lời giúp anh Thắm chuyển tiền cho PVN, nguồn tiền đó hoàn toàn của anh Thắm, không có đồng nào của ngân hàng… Việc làm giúp ích cho ngân hàng vô tình mình sai phạm, bị cáo nhận sai… Quá trình bị cáo làm giám đốc, mỗi năm chi khoảng 30 tỷ đồng. Trong khi đó, các ngân hàng khác như Đại Tín để huy động vốn phải chi rất nhiều… Nếu bị cáo muốn chiếm đoạt bị cáo hoàn toàn có thể yêu cầu anh Thắm chi nhiều tiền hơn”.

Không trách Hà Văn Thắm

Sau đó, bị cáo Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ OceanBank lên bổ sung phần bào chữa cho mình. Bà Thu bị đề nghị nhận 24 - 27 năm tù cho các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Nữ bị cáo phản đối vì cho rằng việc chi lãi ngoài là tình thế bắt buộc, nếu không làm sẽ bị đổ vỡ. Về tội chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Minh Thu cho rằng mình không là đồng phạm của Nguyễn Xuân Sơn; cáo trạng đã không cá thể hóa trách nhiệm hình sự của bà trong việc thu phí ngoại tệ, vay vốn qua Cty BSC.

Ngoài ra, bà Thu cho rằng vai trò của mình trong việc Cty BSC vay vốn là rất thấp: “Lúc đó bị cáo nghỉ sinh con thì Cty đã thu phí rồi nên nếu không có bị cáo thì cũng không ảnh hưởng gì... Khi con bị cáo mắc bệnh, mẹ bị cáo phải bán 1 quả thận, khi bố bị cáo mắc bệnh ung thư, bị cáo đã xin nghỉ việc nhưng anh Thắm động viên tiếp tục đi làm”. Trên cơ sở đó, bà đề nghị HĐXX xem xét việc mình không phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tiếp đến, bị cáo Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó TGĐ OceanBank thừa nhận chi lãi ngoài sai quy định nhưng cho rằng mức án 11 – 12 năm tù như VKSND đề nghị là quá nặng. Bà Thủy nói bằng giọng run run: “Mức án đó quá khủng khiếp với bị cáo. Xin đừng nhìn vào chức danh của bị cáo mà đưa ra mức án”. Bà Thủy nói thêm đã ly hôn và bị thất nghiệp gần ba năm nay, không đêm nào ngủ ngon giấc. Ngoài xin tòa khoan hồng với bản thân, Thủy cũng xin tòa giảm án cho các đồng nghiệp của mình.

Sau cùng, Lê Thị Thu Thủy quay xuống nói với Hà Văn Thắm: “Em xin cám ơn anh, người anh tốt của chúng em. Không biết những lời anh nói trước tòa có được xem xét hay không. Không biết chúng em có phải đi tù không nhưng những lời anh nói đã an ủi chúng em rất nhiều trong lúc này…”. Trước những lời này, nguyên Chủ tịch OceanBank mím chặt môi, đưa tay lau nước mắt.

Làm sai nhưng không xấu hổ (?)

Một lãnh đạo khác của OceanBank, Nguyễn Hoài Nam – nguyên GĐ khối nguồn vốn cũng thừa nhận vi phạm quy định về lãi suất. Tuy nhiên, bà Nam cho rằng mình không biết việc này là phạm tội. Về phần dân sự, nữ giám đốc cho rằng yêu cầu mình bồi thường hơn 100 tỷ đồng là vô lý và không có khả năng để trả.  

Bà Nam nói: “Bảo bị cáo không chi lãi ngoài thì sang ngân hàng khác nhưng sang đó có chắc bị cáo không được phân việc chi lãi ngoài vì ngân hàng nào cũng làm vậy… Hai năm qua bị cáo chịu áp lực rất lớn, thu nhập ở mức tối thiểu. Chịu áp lực nặng nề nhất là khi nghe mọi người nói lúc ăn thì không kêu, giờ ra tòa lại khóc… mọi người đâu có hiểu”. Bà Nam cho rằng mình làm việc sai ở một hoàn cảnh như vậy thì lương tâm không phải xấu hổ.

Xét xử đại án OceanBank: “10 đời bị cáo mới bồi thường được hết” - ảnh 1 Đỗ Đại Khôi Trang cho rằng 10 đời mình mới bồi thường hết.

Tiếp đó, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang – nguyên GĐ khối khách hàng cá nhân OceanBank cũng cho rằng vi phạm của mình và đồng nghiệp chỉ là hành chính, không phải hình sự. Bà Trang nói: “Việc làm chỉ là cứu ngân hàng giờ nhận 7 – 8 năm tù, có phải càng làm lợi cho ngân hàng thì tội càng nặng… Hai năm qua bị cáo bị thôi việc, đi xin việc ở nhiều nơi không ai nhận vì nghĩ đang bị điều tra…”.

Về dân sự, VKSND yêu cầu bị cáo Trang liên đới bồi thường hơn 180 tỷ đồng. Theo bà Trang: “Bị cáo không thể đi gặp 51.000 khách hàng để đòi số tiền này… Với mức lương 20 triệu/tháng thì không ăn, không tiêu chỉ để dành bồi thường cũng phải mất 766 năm, 10 đời bị cáo mới bồi thường hết”.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên – nguyên GĐ chi nhánh Vũng Tàu cũng không đồng tình với mức án 36 – 42 tháng tù mà VKSND đề nghị nhận. Bà cho rằng mình đã làm tốt công việc, giúp ngân hàng phát triển. Bị cáo nói: “Sau này tôi phải dạy con tôi rằng đừng làm tốt công việc của mình, đừng cố gắng cống hiến… như vậy tôi không làm được” – bà Liên nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá