Xét xử đại án OceanBank: Các bị cáo khai nguyên nhân phạm tội

TPO - Sáng 31/8, phiên tòa xét xử vụ tham nhũng – kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) tiến hành xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi chi lãi ngoài vượt trần, sai quy định.

Hà Văn Thắm trả lời HĐXX.
Hà Văn Thắm trả lời HĐXX.

Theo cáo trạng, các lãnh đạo Hội sở và 34 giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank đã chi lãi ngoài, gây thiệt hại số tiền hơn 1.576 tỷ đồng. Vì vậy, các bị cáo bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tại tòa, bị cáo Lê Thu Thủy – nguyên Phó TGĐ OceanBank cho rằng, số tiền 1576 tỷ không phải thiệt hại của OceanBank mà ngân hàng buộc phải chi nhằm đảm bảo hoạt động bình thường.

Thủy trả lời HĐXX: “Nếu không có số tiền đó sẽ không thể huy động được vốn, việc chi ra có lợi lộc, tạo ra công ăn việc làm cho nhân viên. Bị cáo cũng không phải là người thực hiện tích cực như cáo trạng nêu… Trong ngân hàng đều có bộ phận kiểm soát, giám sát của NHNN. Thời điểm đó, các ngân hàng đều chi vượt trần lãi suất nhưng không có cảnh báo của cơ quan chức năng... Nếu biết vi phạm, bị cáo và những anh chị em khác không làm để giờ bị quy kết về mặt hình sự… Nếu có cảnh báo nào ngân hàng sẽ dừng lại”

Xét xử đại án OceanBank: Các bị cáo khai nguyên nhân phạm tội - ảnh 1 Bị cáo Lê Thu Thủy.
Tương tự, bị cáo Nguyễn Hoài Nam – GĐ Khối nguồn vốn OceanBank khai ngân hàng từng gặp khủng hoảng về thanh khoản trong các năm 2008, 2011 và 2015.

Riêng năm 2011, khách của OceanBank chỉ rút, không gửi tiền. Khi lượng rút ra gần chạm mức cho vay, ngân hàng buộc phải thực hiện chi lãi ngoài tiền gửi. Còn năm 2015, sau khi Hà Văn Thắm bị bắt, khách hàng kéo đến đòi rút tiền và còn đánh cả nhân viên giao dịch.

Nguyễn Thị Thu Ba – nguyên GĐ khối bán lẻ OceanBank cũng cho rằng: “Năm 2011, tỷ lệ lạm phát là 18,58%, NHNN đưa yêu cầu các ngân hàng không được huy động gửi tiết kiệm với lãi suất vượt quá 14%/năm nhưng người dân đòi hỏi tỷ lệ lãi suất tối thiểu phải bù đắp sự mất đi của lạm phát… đòi hỏi đó không vô lý”.

Bị cáo Ba nói thêm: “Bị cáo biết hệ thống ngân hàng rơi vào mất thanh khoản trầm trọng như nào. Trên các phương tiện truyền thông, tỷ lệ tín dụng trên tổng huy động tiền gửi có những ngân hàng ở mức trên 100%. Ngân hàng buộc giữ nguồn huy động mới giữ được thanh khoản và cứu ngân hàng. Các ngân hàng bắt buộc phải tham gia cuộc đua lãi suất”.

Về vai trò kiểm sát trong vụ án, Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch OceanBank cho biết, tại thời điểm phạm tội, cổ đông có mời ông Bùi Văn Hải về làm việc tại ban kiểm sát. Trước việc này, HĐXX yêu cầu thư ký triệu tập ông Bùi Văn Hải tới tòa.

Bị cáo Thắm phân tích thêm: “Khi xử lý Ngân hàng ACB (vụ án Nguyễn Đức Kiên – PV), cơ quan Cảnh sát điều tra đã công bố 29 ngân hàng vi phạm chi lãi suất vượt trần. Bị cáo hỏi có Oceanbank không, các anh nói không có. Cáo trạng cho rằng, hành vi của Oceanbank ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. Bị cáo nhớ tại thời điểm đó, Thống đốc NHNN thành lập nhóm G14 nắm 80% thị trường. Oceanbank không được tham gia nhóm này, chỉ nằm trong phần nhỏ còn lại nên Oceanbank làm gì không ảnh hưởng đến thị trường vốn. Các bị cáo không phá hoại chính sách tiền tệ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng