Xét xử đại án OceanBank: Cựu Chủ tịch PVN khai chi hàng chục tỷ cho những ai?

TP - Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai nhận 200 tỷ đồng từ OceanBank để chi chủ yếu cho Tập đoàn Dầu khí (PVN). Ngoài ra, bị cáo này chi “lễ tết” cho một số cán bộ lãnh đạo khi đi công tác nước ngoài… Tuy nhiên, đây mới chỉ là lời khai một phía của cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

PVN gửi 25.000 tỷ vào Oceanbank

Ngày 30/8, HĐXX “đại án” tham nhũng - kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TM TNHH MTV OceanBank xét hỏi các bị cáo nhằm làm rõ số tiền 69 tỷ đồng bị chiếm đoạt thông qua Cty BSC. Theo cáo trạng, để có tiền chi lãi ngoài sai quy định, Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank đã lập Cty BSC, cho Hoàng Thị Hồng Tứ (diễn viên Quỳnh Tứ) làm Chủ tịch HĐQT. Bằng Cty sân sau này, các bị cáo thu phí dịch vụ sai quy định rồi chuyển 69 tỷ đồng cho Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (lúc đó là TGĐ OceanBank), để Sơn chi “chăm sóc khách hàng”. Vì vậy, các bị cáo bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản”.

Tại tòa, Hà Văn Thắm thừa nhận việc chi chăm sóc khách hàng là sai quy định của NHNN nhưng cho rằng mình vô tội, không chiếm đoạt 69 tỷ đồng trên. Thắm trình bày: “Tiền đó là tiền của khách hàng và tiền của OceanBank thì cũng là tiền của bị cáo. Bị cáo không hồ đồ giúp người khác chiếm đoạt tiền của mình”. Thắm cho rằng: “Nếu cần mấy chục tỷ đồng thì bị cáo không việc gì phải thành lập Cty BSC vì chỉ cần cho vay vài hợp đồng xong bảo khách hàng trích lại vài phần trăm là có…”.

Khi được hỏi tại sao mang số tiền của BSC cho Sơn, Hà Văn Thắm khai Sơn là TGĐ, được phân công phụ trách việc chăm sóc khách hàng vì bị cáo này nắm nhiều khách dầu khí - những khách hàng lớn của OceanBank và: “Anh Sơn chi chủ yếu nhóm khách dầu khí”. Theo ông Thắm, ngoài 800 tỷ đồng góp vốn, số tiền nhóm PVN gửi vào OceanBank lúc cao nhất là 25.000 tỷ đồng.

Phần mình, bị cáo Sơn phủ nhận trách nhiệm và khai không biết, không bàn bạc việc Cty BSC thu phí sai quy định. Tuy vậy, Sơn thừa nhận việc dùng tiền Thắm đưa để chi chăm sóc khách hàng. Thẩm phán Trương Việt Toàn đưa ra câu hỏi: “Tại sao bị cáo nói không biết BSC thu phí sai nhưng Hà Văn Thắm khai bị cáo biết và có hồ sơ khẳng định bị cáo ký nháy, viết là “Đồng ý cho vay, thu phí qua BSC”. Lúc này, ông Sơn thừa nhận mình có viết nội dung trên tại hồ sơ cho Cty Vinashinlines vay tiền khi Hà Văn Thắm đề nghị.

Tham nhũng rồi ủng hộ… lũ lụt?

Về tổng số tiền Sơn chi lãi ngoài, bị cáo này khai không nhớ do đã lâu, chi nhiều lần cho nhiều khách. HĐXX công bố một số lời khai thể hiện Sơn nhận 200 tỷ đồng để chi lãi ngoài sai quy định: “Trung bình 1,5 tháng nhận 5 tỷ”. Việc này phù hợp lời khai của Nguyễn Xuân Thắng – PGĐ Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược OceanBank đồng thời là cháu của Sơn. Tiếp tục, HĐXX yêu cầu Sơn khai đã đưa tiền cho những ai nhưng bị cáo này cho biết chỉ trả lời nếu tòa cho rằng việc này không ảnh hưởng tới ai, tới môi trường chung.

Vị thẩm phán ngắt lời, khẳng định: “Nếu bị cáo chi đúng mục đích thì không ảnh hưởng tới ai cả”. Lúc này, Nguyễn Xuân Sơn khai chi 600 triệu khi tháp tùng lãnh đạo của PVN về các xã bị lũ lụt ở miền Trung; mỗi lần tháp tùng các lãnh đạo cấp trên đi công tác chi vài trăm triệu...

Về số 69 tỷ đồng từ nguồn của Cty BSC và hàng trăm tỷ khác, Nguyễn Xuân Sơn khai đã dùng tất cả để giao lưu, cảm ơn các khách hàng. Trong đó, Sơn chi cho nhóm PVN 60%, còn lại các đơn vị bên ngoài. Cụ thể, trong giai đoạn làm TGĐ OceanBank, Sơn đưa Ninh Văn Quỳnh - kế toán trưởng PVN khoảng 30 – 40 tỷ đồng, sau đó đưa tiếp với tổng số khoảng 120 tỷ đồng. Trong đó, có 2 lần Sơn nhờ Thắng đưa cho Quỳnh, mỗi lần 5 tỷ đồng. Ngoài ra, Sơn chi tiền cho Liên doanh dầu khí Vietsovpetro; Cty lọc hóa dầu Bình Sơn; Tổng Cty dầu Việt Nam…

Khai phải chi tiền “lễ tết”

Nguyên Chủ tịch HĐTV của PVN cũng khẳng định chi tiền nhiều nhất cho các đơn vị của PVN và giúp lãnh đạo tập đoàn này kinh phí đối nội, đối ngoại. Ông Sơn lấy ví dụ, một lần bị cáo này chăm sóc các lãnh đạo của 1 đơn vị dầu khí mỗi người 3 – 4 trăm triệu, ít thì 1 – 2 trăm triệu và do là tiền cảm ơn nên không giữ tài liệu.

Hoặc ông Sơn khai: “Vào các dịp tết chi vài chục tỷ đồng… Tiền chia theo nhóm từ lớn tới bé. Theo quy định là 500 nghìn/người nhưng thực tế lớn gấp 200 lần… Chuyên viên từ 5 -10 triệu, cấp bộ ngành, thứ trưởng, bộ trưởng cũng phải chi”. Khi tòa hỏi bộ trưởng, thứ trưởng nào, những ai nhận tiền thì ông Sơn từ chối trả lời.

Khi tòa hỏi tại sao tới phiên tòa mới khai chi tiền cho PVN, bị cáo Sơn nói: “Xin lỗi HĐXX… trước chỉ khởi tố bị cáo về tội cố ý làm trái mà PVN là đơn vị lớn, nếu bị cáo khai ra sẽ ảnh hưởng nhiều người. Giờ khởi tố bị cáo về tội chiếm đoạt tài sản (hình phạt nặng hơn – PV) nên bị cáo phải khai ra cụ thể”. Về số tiền Sơn chi cho PVN, bị cáo này trả lời đưa cho Ninh Văn Quỳnh.

Ngược lại, ông Quỳnh trả lời HĐXX rằng mình không hề nhận tiền như các bị cáo Sơn và Thắng khai. Theo cáo trạng, VKSND Tối cao đang yêu cầu CQĐT làm rõ vai trò, trách nhiệm của ông Quỳnh. Tại tòa, ông này cho biết sau khi làm kế toán trưởng, ông được bổ nhiệm Phó TGĐ của PVN và nhận thức được việc nhận lãi ngoài là vi phạm pháp luật, có thể bị khởi tố. PVN cũng ra công văn nhắc nhở các đơn vị thành viên không được nhận lãi ngoài từ ngân hàng vì vậy ông không hề nhận tiền từ OceanBank.

Hôm nay, Tòa tiếp tục làm việc.

Ông Sơn khai: “Vào các dịp tết chi vài chục tỷ đồng… Tiền chia theo nhóm từ lớn tới bé. Theo quy định là 500 nghìn/người nhưng thực tế lớn gấp 200 lần… Chuyên viên từ 5 -10 triệu, cấp bộ ngành, thứ trưởng, bộ trưởng cũng phải chi”. Khi tòa hỏi bộ trưởng, thứ trưởng nào, những ai nhận tiền thì ông Sơn từ chối trả lời.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng