Xét xử đại án OceanBank: 'Làm mẹ chưa thành, làm con chưa trọn'

TP - Các bị cáo trình bày việc chi lãi ngoài sai quy định chỉ nhằm giúp ngân hàng tránh đổ vỡ. Họ xin tòa xem xét khi mức án Viện Kiểm sát đề nghị quá nặng, đóng lại cánh cửa hạnh phúc làm mẹ, làm con của họ.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

Ngày 24/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án OceanBank tiếp tục diễn ra tại TAND TP Hà Nội. Đại diện VKSND TP Hà Nội đã đối đáp “vòng 2” với các luật sư. Đáng chú ý, người giữ quyền công tố phủ nhận các ý kiến cho rằng truy tố các bị cáo về hành vi chi lãi ngoài 1.576 tỷ đồng là không đúng. Đại diện VKSND cũng đề nghị HĐXX công bố công văn trả lời tòa của NHNN về Thông tư 02 về trần lãi suất. Theo đó, NHNN cho rằng Thông tư 02 được ban hành có cơ sở pháp lý.

Đáng chú ý, đại diện VKSND cũng cho biết trong giai đoạn 2 của vụ án, cơ quan tố tụng sẽ làm rõ ai chiếm đoạt tiền của OceanBank để xử lý triệt để. Hiện tại, đủ cơ sở kết luận Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank và đồng phạm đã tiếp tay cho tham nhũng, cần bị lên án và xử lý.

Liên quan đến khoản tiền hơn 300 tỷ đồng bị Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã chiếm đoạt, người giữ quyền công tố cho rằng Sơn đã dùng cho mục đích cá nhân và chia chác cho các mối quan hệ gồm 20 tỷ đồng ông Ninh Văn Quỳnh - Phó TGĐ PVN khai đã nhận. “Không có căn cứ nào như lời trình bày của bị cáo Sơn về việc đã sử dụng số tiền hơn 300 tỷ đồng cho hoạt động từ thiện, phúc lợi, làm quà biếu cho lãnh đạo bộ ngành. Bị cáo đã đẩy các chi phí này cho PVN, ảnh hưởng đến uy tín của PVN” - đại diện VKSND nói.

Các con hãy sống tốt

Sau đó, tòa kết thúc tranh luận bằng việc các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án. Mở đầu, Hà Văn Thắm đề nghị tòa xem xét việc mình chi lãi ngoài, bị VKSND truy tố tội vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng có đúng không; bản thân cũng không là chủ thể của tội tham nhũng. Ông Thắm không quên cảm ơn VKSND, cán bộ điều tra, cán bộ trại giam T16 luôn cảm thông, chia sẻ với mình trong 3 năm qua...

Với đồng nghiệp của mình, ông Thắm nói: “Tôi xin lỗi các bạn vì làm liên lụy tới các bạn, mong các bạn chuyển lời đến gia đình rằng tôi rất ân hận. Rất có thể tôi sẽ không bao giờ làm lại được nữa. Tôi mong các bạn sẽ vững vàng... Ông Thắm cũng kể lại: “Có bạn tù hỏi tôi nếu phải chọn mình hay vợ bị bắt. Tôi đáp anh chọn anh ở ngoài và vợ anh ở trong… gánh nặng và sức ép bên ngoài khổ hơn trong tù rất nhiều. Thà mình gánh sự đau khổ ấy cho người thân”.

Hà Văn Thắm còn nhắn nhủ các con: “Mong các con rút kinh nghiệm của bố, hãy sống tốt, hãy chăm sóc ông bà, mẹ. Bố nghĩ các con không phải xấu hổ về bố”.

“Ai nhận lãi ngoài hãy trả lại tiền”

Đó là lời nhắn nhủ của Nguyễn Xuân Sơn - nguyên TGĐ OceanBank và sau đó là Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Ông Sơn khẳng định cuộc đời mình chưa bao giờ dám nghĩ tới việc chiếm đoạt tài sản của PVN hoặc OceanBank nhưng giờ đây bị truy tố về tội tham ô, chiếm đoạt.

“Chỉ cần mang tiếng tham ô, chiếm đoạt đã là bản án nghiêm khắc, nặng nề nhất với bị cáo chứ chưa nói tới bản án mà pháp luật quy định… Dù việc làm của mình đã đem lại lợi ích thiết thực cho ngân hàng nhưng sự giúp đỡ ấy khiến bị cáo rơi vào vòng lao lý. Bị cáo không thể tin được vào mắt mình khi bị cơ quan điều tra khởi tố tội tham ô. Từ đó bị cáo như người vô hồn, không cảm nhận được mọi việc xung quanh” - ông Sơn nói.

Tại tòa, bị cáo Sơn gửi lời xin lỗi tới các cộng sự tại PVN vì đã làm ảnh hưởng tới uy tín của tập đoàn và mong: “Những ai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ bị cáo cũng như OceanBank hãy bình tâm suy nghĩ thấu đáo hoàn trả lại số tiền ấy để tâm hồn được thanh thản, hưởng sự khoan hồng của pháp luật”.

100 năm mới trả hết nợ

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ OceanBank cho rằng mức hình phạt từ 24-27 năm tù mà VKSND đề nghị đối với bị cáo là quá khắc nghiệt, xin HĐXX xem xét cho bị cáo và các đồng phạm khác. Về trách nhiệm dân sự, việc quy kết bà Thu phải liên đới trả hàng trăm tỷ đồng, “Bị cáo phải làm đến 100 năm mới đền bù đến số tiền này”, bà Thu nói. Người phụ nữ cũng xin tòa trích lại một nửa số tài sản bị kê biên để chồng bị cáo có điều kiện nuôi bố mẹ và các con. Cuối cùng, bà Thu gửi lời cảm ơn các luật sư, cán bộ trại giam T16 và các độc giả theo dõi vụ việc đồng thời xin gửi lời xin lỗi tới gia đình.

Ngược lại, bị cáo Nguyễn Hoài Nam - nguyên GĐ khối nguồn vốn OceanBank nói hành vi chi lãi ngoài của mình và đồng phạm không nhằm “rút ruột” ngân hàng mà bị tình thế ép buộc, nếu không làm như thế thì ngân hàng sẽ sụp đổ. Nữ bị cáo cũng cho rằng: “Bị cáo cảm thấy thời gian làm ở OceanBank là khoảng thời gian tốt đẹp, là ngày tháng tuổi trẻ, các anh em ở đây rất đoàn kết. Đây là một tập thể rất nhiều tình thương. Các anh chị em ngồi đây chưa một lời trách móc anh Thắm… Mong HĐXX cho anh Thắm có cơ hội làm lại”.

Cũng theo bà Nam, vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước trong vụ án rất quan trọng, bà Nam mong các chính sách đưa ra sau đây sẽ hợp lý hơn để những đồng nghiệp trong tương lai không phải đứng trước vành móng ngựa.

“Phụ nữ là người thiệt thòi nhất”

Đây là lời của bị cáo bị cáo Nguyễn Trà My - nguyên Phó GĐ Chi nhánh Thăng Long. Bà My trình bày: “Bị cáo sinh ra trong gia đình gia giáo, truyền thống khoa bảng nên vấn đề đạo đức được đặt lên hàng đầu. Đây là một cú sốc đối với không chỉ bị cáo mà cho cả dòng tộc. Mong HĐXX xem xét các phần luật sư đã trình bày và hành vi của bị cáo, để bị cáo có cơ hội trở lại làm công dân bình thường, chăm sóc cho đứa con từ khi được sinh ra, bị cáo chưa một ngày có tâm trạng tốt… Phụ nữ là người thiệt thòi nhất, không chỉ phải trả giá là tự do mà còn cả hạnh phúc gia đình, chồng con”.

Cũng với giọng nói nghẹn đặc vì nước mắt, Đỗ Đại Khôi Trang - nguyên GĐ khối khách hàng cá nhân cho rằng vai trò của khối mình trong vụ án là rất nhỏ nhưng hiện bị đề nghị nhận mức án quá nặng nên xin được tòa giảm nhẹ. Bà Trang nói: “Việc vi phạm Thông tư 02 chỉ là để cứu ngân hàng, bị cáo đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Tiếp lời, người mẹ 2 con vừa khóc vừa nói: “Sáng nào ngủ dậy bị cáo cũng mơ ước ai đó làm thời gian quay trở lại để được làm việc, cống hiến cho xã hội… Bị cáo đã mất hết sự nghiệp và đối diện án tù. Bị cáo có 2 con đều còn nhỏ nhưng vai trò làm mẹ bị cáo chưa hoàn thành, vai trò làm con bị cáo chưa làm trọn vẹn. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo theo đúng tinh thần xử lý của Thông tư 02”.

Dự kiến, HĐXX sẽ đưa ra bản án sơ thẩm vào ngày 29/9.

“Có bạn tù hỏi tôi nếu phải chọn mình hay vợ bị bắt. Tôi đáp anh chọn anh ở ngoài và vợ anh ở trong… gánh nặng và sức ép bên ngoài khổ hơn trong tù rất nhiều. Thà mình gánh sự đau khổ ấy cho người thân”.

Ông Hà Văn Thắm

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá