Xét xử đại án OceanBank: Truy trách nhiệm Trưởng ban kiểm soát ngân hàng

TP - Ngày 5/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án tham nhũng - kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tòa tiến hành làm rõ trách nhiệm của Ban kiểm soát OceanBank trong việc ngân hàng chi lãi ngoài gây thiệt hại 1.576 tỷ đồng.

Các ông Bùi Văn Hải (bìa trái), Từ Thành Nghĩa trả lời HĐXX.
Các ông Bùi Văn Hải (bìa trái), Từ Thành Nghĩa trả lời HĐXX.

Không kiểm soát 1.576 tỷ đồng

Trước đó, một số bị cáo “tố” ông Bùi Văn Hải - Trưởng Ban kiểm soát OceanBank không nhắc nhở, ngăn cản việc chi lãi ngoài. Được triệu tập, ông Hải cho biết đã nhiều lần cảnh báo ngân hàng về một số sai phạm nhưng không biết OceanBank chi lãi ngoài. Thẩm phán đặt câu hỏi, vi phạm ở OceanBank diễn ra trong hơn 5 năm và với số tiền lên đến hơn 1.576 tỷ đồng nhưng Trưởng Ban kiểm soát lại nói không biết? Tuy nhiên ông Hải cho rằng việc này không thể hiện trong báo cáo tài chính nên không nắm được.

Được đối chất, Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank cho rằng ông Hải có biết việc ngân hàng chi lãi ngoài. “Có hai cuộc họp bàn việc chi lãi suất cho khách hàng, bị cáo nhớ có anh Hải tham gia… Các khoản chi lãi ngoài nêu rõ trong báo cáo kiểm toán và Ban Kiểm soát có nhận được báo cáo này…  Bị cáo không nhận được cảnh báo nào của Ban Kiểm soát liên quan đến việc chi lãi ngoài” - ông Thắm nói.

Tiếp đến, Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ OceanBank khai: “Anh Hải là Trưởng Ban kiểm soát, đứng trên cả HĐQT, bị cáo nghĩ anh Hải có biết việc chi lãi ngoài vì việc này triển khai trên toàn hệ thống”.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên Trưởng Ban kế toán OceanBank khẳng định thường xuyên gửi các báo cáo cho ông Bùi Văn Hải. Bà Nga phân tích: “Đơn giản là lấy mức chi lãi chia ngược cho doanh số sẽ ra mức lãi suất bình quân rồi đối chiếu với mức lãi suất ấn định. Đó là nghiệp vụ đơn giản nhất mà những người trong ngành không thể không làm…Trưởng Ban kiểm soát chịu trách nhiệm trước cổ đông mà nói đọc báo cáo không biết thì khó có thể chấp nhận”.

Vì vậy, Nguyễn Thị Nga cho rằng: “Anh Hải không những biết mà biết rất rõ vì việc chi lãi ngoài diễn ra trong cả một quá trình dài và thể hiện rõ ràng, minh bạch trên các báo cáo về chuyên môn”. Ông Hải phản bác: “Cô Nga nói gửi báo cáo cho kiểm toán, Ban Kiểm soát là đúng nhưng các báo cáo đó không thể hiện ra việc chi lãi ngoài. Đề nghị quý tòa xem xét, trên chứng từ lưu trữ và trên tài khoản không thể hiện việc chi lãi suất ngoài”.

Vietsovpetro nhận lãi ngoài?

Tiếp đó, HĐXX tiến hành cho các lãnh đạo Liên doanh dầu khí Vietsovpetro đối chất với các bị cáo về khoản lãi ngoài hàng chục tỷ đồng. Trong những ngày xét xử trước, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khai khi còn giữ chức TGĐ OceanBank đã chi tiền lãi ngoài sai quy định cho Vietsovpetro.

Vì vậy, tòa án đã triệu tập 3 người từ Vietsovpetro gồm các ông Võ Quang Huy - kế toán trưởng, Nguyễn Hữu Tuyến - nguyên TGĐ giai đoạn 2009 - 2013 và Từ Thành Nghĩa - TGĐ từ 2013 tới nay. Tại tòa, cả 3 người đều phủ nhận việc cầm tiền, quà từ OceanBank. Riêng kế toán Võ Quang Huy cho biết thêm, OceanBank là tổ chức tài chính mà PVN góp vốn nên các đơn vị trực thuộc PVN đều phải ưu tiên gửi tiền tại đây. Thời điểm nhiều nhất, liên doanh Vietsovpetro gửi tại OceanBank số tiền 100 triệu USD và khoảng 1.000 tỷ đồng. Tuy vậy, liên doanh không nhận bất cứ khoản nào ngoài hợp đồng.

Khi được đối chất, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn xin thay đổi lời khai trước đó, cho rằng chi tiền cho lãnh đạo Vietsovpetro không phải lãi ngoài mà là quà tặng các dịp lễ tết, 1 năm 4 lần. Ông Sơn khẳng định trong 2 năm làm TGĐ OceanBank đã 8 đến 10 lần chi tiền cho lãnh đạo Vietsovpetro.  “Bị cáo chỉ tặng quà cho kế toán Huy và TGĐ Tuyến, mỗi lần tặng từ 10 đến 20 nghìn USD hoặc 2 đến 3 trăm triệu đồng một người. Riêng anh Tuyến thì phải vào nhiều lần mới gặp được một, không phải lần nào cũng gặp” - bị cáo Sơn khai nhận.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Minh Thu cũng khẳng định đưa tiền theo ý của kế toán trưởng Vietsovpetro với tỷ lệ kế toán 70%, giám đốc 30%. Số tiền tặng được Hà Văn Thắm duyệt dựa trên số dư tài khoản (của Vietsovpetro tại OceanBank – PV). “Bị cáo có 2 đến 3 lần gặp ông Từ Thành Nghĩa để cám ơn. Tổng cộng bị cáo chi hơn 22,7 tỷ cho họ, trong đó 15 đến 16 tỷ cho kế toán trưởng, còn lại cho TGĐ. Bị cáo chỉ phụ trách việc chăm sóc khách hàng cho tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn của Vietsovpetro được giám đốc chi nhánh chăm sóc” - bà Thu nói.

Các bị cáo Sơn và Thu đều khai mỗi khi vào Vũng Tàu để “tặng quà” cho Vietsovpetro đều yêu cầu giám đốc chi nhánh Vũng Tàu của OceanBank đặt lịch hẹn. Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên - nguyên GĐ chi nhánh Vũng Tàu xác nhận lời khai này và cho biết thêm, bản thân mình đã chi khoảng 1,4 tỷ đồng lãi ngoài cho kế toán trưởng Vietsovpetro.

Khi được đối chất, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn xin thay đổi lời khai trước đó, cho rằng chi tiền cho lãnh đạo Vietsovpetro không phải lãi ngoài mà là quà tặng các dịp lễ tết, 1 năm 4 lần. Ông Sơn khẳng định trong 2 năm làm TGĐ OceanBank đã 8 đến 10 lần chi tiền cho lãnh đạo Vietsovpetro.  “Bị cáo chỉ tặng quà cho kế toán Huy và TGĐ Tuyến, mỗi lần tặng từ 10 đến 20 nghìn USD hoặc 2 đến 3 trăm triệu đồng một người. Riêng anh Tuyến thì phải vào nhiều lần mới gặp được một, không phải lần nào cũng gặp” – bị cáo Sơn khai nhận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá