Xét xử đại án VNCB: Bị cáo kêu oan vì không quen biết Phạm Công Danh

TPO - Bị cáo Đỗ Việt Bun (nguyên Trưởng nhóm khách hàng doanh nghiệp trung tâm kinh doanh Hội sở TPBank, Giám đốc Cty Khôi Nguyên Phát) kêu oan với lý do không quen biết, không tiếp xúc nên không thể giúp sức cho Phạm Công Danh.

Đã có bị cáo đầu tiên kêu oan trước HĐXX. Ảnh: Tân Châu
Đã có bị cáo đầu tiên kêu oan trước HĐXX. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (17/1), phiên tòa xét xử vụ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), liên quan tới các Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (BIDV), tiếp tục phần xét hỏi về khoản tiền 1.700 tỷ đồng mà ông Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB) vay tại TPBank.

Do các cựu lãnh đạo TPBank vắng mặt, tòa đã công bố lời khai các vị này tại tòa. Về khoản tín dụng vay tại TPBank, qua việc tòa công bố lời khai và trực tiếp xét hỏi cho thấy hành vi này được thể hiện:

Ông Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt) với vai trò đầu mối trong quan hệ giữa Quỹ Lộc Việt và VNCB trong việc ủy thác đầu tư và sử dụng tiền gửi của VNCB tại TPBank để bảo lãnh cho các khoản vay tiền, rồi mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Cty Trung Dung. Qua đó giúp ông Danh rút 900 tỷ đồng của VNCB tại TPBank, gây thiệt hại cho VNCB số tiền này.

Ngoài ra, ông Hà cùng ông Danh và Phan Thành Mai (Tổng giám đốc VNCB) bằng thủ đoạn dùng 1.700 tỷ đồng của VNCB gửi tại TPBank để bảo lãnh cho 11 công ty do Hà trực tiếp chỉ đạo và giới thiệu để vay của TPBank 1.666 tỷ đồng mua trái phiếu không có thật của Thiên Thanh và Trung Dung, giúp ông Danh rút 1.600 tỷ đồng sử dụng cá nhân, gây thiệt hại cho VNCB 1.738 tỷ đồng (vốn và lãi).

Tại phiên tòa, trong phần xét hỏi, bị cáo Đỗ Việt Bun (nguyên Trưởng nhóm khách hàng doanh nghiệp trung tâm kinh doanh Hội sở TPBank, Giám đốc Cty Khôi Nguyên Phát), khai công ty Khôi Nguyên Phát là của gia đình Bun thành lập năm 2012 đến nay vẫn hoạt động bình thường.

Khi mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh, bị cáo biết đây là tập đoàn lớn, làm trong lĩnh vực xây dựng và có các dự án bất động sản lớn qua các kênh thông tin truyền thông, nên tự tin vào việc đầu tư trái phiếu này.

Bị cáo Bun nói rằng không biết ông Phạm Công Danh sẽ sử dụng số tiền sai mục đích, "nếu biết thì bị cáo sẽ không đầu tư vào đây".

“Trong nhận thức, bị cáo không quen biết, không tiếp xúc nên không thể giúp sức cho Phạm Công Danh. Bị cáo bị truy tố tội cố ý làm trái trong vai trò giúp sức cho Phạm Công Danh là oan cho bị cáo” – bị cáo Bun kêu oan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá