Xét xử đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay

TP - Sáng qua (19/11), TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đường dây ma túy “khổng lồ”, được xem là lớn nhất từ trước đến nay, với số lượng ma túy bị bắt giữ lên đến 1.250 bánh.

Nguyễn Thị Thơm, một trong những "trùm" tại tòa

Trong đường dây ma túy “khổng lồ” xuyên quốc gia có tất cả 22 đối tượng bị truy tố về tội buôn bán và vận chuyển ma túy.

Trong đó, có 4 đối tượng được xem là chủ chốt: Lương Ngọc Lập, Nguyễn Thị Thơm, Nguyễn Lương Dân và Phạm Công Doanh. Đường dây ma túy này hình thành từ năm 2000 và đến tận năm 2007 mới bị triệt phá.

Tồn tại lâu năm như vậy là do cả đường dây ma túy được tổ chức chặt chẽ, liên quan đến nhiều đối tượng người Trung Quốc, người Việt Nam sinh sống, làm ăn tại Bằng Tường, Trung Quốc.

Địa bàn hoạt động của đường dây ma túy này trải dài từ các tỉnh Sơn La, Hà Nội, Bắc Ninh, Lạng Sơn, TP HCM... và tiêu thụ chủ yếu ở Pò Chài, Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc.

Mỗi lần vận chuyển heroin lên Lạng Sơn, chúng thường dùng nhiều ôtô, có bộ đàm liên lạc giữa các xe để thông báo cho nhau tránh trạm, chốt tuần tra kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Trung bình mỗi chuyến chúng vận chuyển từ 5 đến 30 bánh heroin. Thậm chí có thời điểm chúng vận chuyển, mua bán cả 7 ngày tronng tuần, có ngày vận chuyển 2 chuyến.

Để bắt được “chân rết” đầu tiên, lực lượng chức năng mất đến 3 năm; đến tháng 5/2007 cơ quan Công an Trung Quốc và Việt Nam mới triệt phá được cả đường dây. 

Theo VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá