Xét xử hoa hậu Phương Nga: Nhân chứng “bí ẩn” nói gì?

TP - Chiều 27/6, nhân chứng được cho là quan trọng, có nhiều liên quan đến việc đưa thư thông cung là Nguyễn Mai Phương (SN 1973, ngụ Hà Nội) đã xuất hiện. Tuy nhiên, người này trả lời các câu hỏi của HĐXX từ phòng cách ly.

Hoa hậu Phương Nga tươi tỉnh khi kết thúc phiên tòa chiều ngày 27/6.
Hoa hậu Phương Nga tươi tỉnh khi kết thúc phiên tòa chiều ngày 27/6.

Tìm điều tra viên trên... google

Bà Nguyễn Mai Phương khẳng định, bà chưa bao giờ gặp mặt Lữ Minh Nghĩa (bạn trai Nguyễn Đức Thùy Dung), cũng như chưa bao giờ nói chuyện với Thùy Dung. “Tôi chỉ gặp cô Thùy Dung vài lần do Nga dẫn tới. Tuy nhiên, tôi chưa hề nói chuyện hay có số liên lạc gì với cô Dung”. Người này cũng không biết ông Cao Toàn Mỹ là ai, và chưa bao giờ gặp người này.

Về việc giới thiệu người làm chứng, giới thiệu điều tra viên, những người có “chức sắc” để... chạy án, bà Mai Phương phủ nhận, và nói chẳng có lý do gì để làm như vậy cho Nga. “Mẹ cô Phương Nga (bà Hồ Mai Phương) quen biết rất nhiều người trong ngành điều tra. Mẹ cô ấy đã nhờ một người làm công an trên Cục C45 tiếp xúc với quản giáo, đưa cho anh ta 50 triệu đồng để thông cung. Mẹ cô ta nói muốn nhờ tôi khai cho Nga nhưng tôi không biết khai gì cả” – bà Mai Phương khẳng định. Bà cũng bức xúc khi bị “đổ” cho việc đang giữ số tiền 16,5 tỷ đồng để mua đất ở Q.7, Q.2.

“Những ngày qua cơ quan điều tra liên tục gọi cho tôi nhiều lần để chất vấn về số tiền này. Tôi chẳng liên quan, không biết ai đã vu khống tôi như vậy” – bà Phương nói.

Tuy nhiên, ngược lại với những gì “người bí ẩn” khai, hoa hậu Phương Nga phản pháo: “Lời của chị ấy không đúng sự thật, từ việc giới thiệu người làm chứng đến việc hướng dẫn khai thế nào, gặp những ai, kể cả những hợp đồng mua bán nhà cũng do chị Mai Phương đưa bị cáo làm”.

Lữ Minh Nghĩa cũng khẳng định đã nhiều lần gặp bà Nguyễn Mai Phương, chính bà cũng là người đưa thư thông cung bằng ni-lon của Thùy Dung viết trong tù cho Nghĩa, và người quản giáo cũng là người quen của bà Mai Phương.

Bà Nguyễn Mai Phương luôn khẳng định mình chỉ là một nhân viên văn phòng bình thường, chẳng quen biết ai làm trong ngành điều tra, đặc biệt là không đưa thư thông cung của Dung cho Nghĩa. Đến khi luật sư Nguyễn Văn Quynh (bào chữa hoa hậu Phương Nga) “vặn” bà Mai Phương có gửi thư ni-lon thì người này thừa nhận là “có”. Khán phòng rộ lên nhiều tiếng bàn tán. Khi truy vấn về điều tra viên đưa thư, bà Phương bảo chẳng nhớ đó là ai, vì nhiều người gọi cho bà đều giới thiệu là điều tra viên.

Bà Nguyễn Mai Phương cũng cho hay, nhiều người trong ngành điều tra được bà tìm thấy trên... google. Sau đó giới thiệu cho mẹ của Phương Nga gặp để chạy án.

Ai đưa thư thông cung?

Nghẹn ngào trước tòa, bà Hồ Mai Phương kể, ngày nào Nguyễn Mai Phương cũng gọi cho tôi 3, 4 lần. Có cuộc gọi tới 43 phút bảo là bạn thân của Nga, rất muốn giúp Nga thoát khỏi vụ này. “Tôi rất ngạc nhiên khi Dung, Nghĩa khai gì ở cơ quan chức năng thì cô Phương đều biết và kể lại cho tôi. Rồi Phương còn thông báo Nga được chuyển trại cách đó vài ngày… Tất cả đều đúng như những gì cô ấy nói nên tôi rất tin tưởng. Tôi rời Việt Nam đã 20 năm nên có quen ai ở Việt Nam đâu, cô Mai Phương xuất hiện, lại hứa sẽ giúp đỡ con tôi. Tôi như người chết vớ được cọc” – mẹ hoa hậu bày tỏ.

Theo bà Hồ Mai Phương, khi con mình bị bắt có nhiều tin nhắn hăm dọa trên facebook, Viber… Bà đều kể hết với Phương, và được hứa “cứ để cháu lo”. Cô ấy còn đưa tôi thư thông cung của Dung với Nghĩa. Tôi nghi ngờ thì Phương bảo quản giáo là người của Phương nên cứ yên tâm.

Bà Nguyễn Mai Phương đáp lại: “Các lá thư ni-lon bà Hồ Mai Phương không đọc được nên nhờ tôi đọc hộ; quản giáo và những người làm trong ngành bảo vệ pháp luật cũng là của bà Hồ Mai Phương. Sao lại đổ tất cả cho tôi?”.

Bà Nguyễn Mai Phương cũng cho biết, mẹ của hoa hậu Phương Nga không sống ở Nga thường xuyên mà ở Việt Nam, làm nghề hướng dẫn viên du lịch. Chính mẹ của hoa hậu mới là người đặt máy ghi âm từ sở cảnh sát…

Cuối ngày do không ai còn hỏi nhân chứng Mai Phương nên các phiên làm việc tiếp theo không cần áp dụng biện pháp áp giải bà này tới tòa. “Tòa kéo dài nhiều ngày, khá căng thẳng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bị cáo nên HĐXX tạm nghỉ ngày mai, sẽ quay lại làm việc vào ngày 29/6”, chủ tọa cho biết. 

Trong buổi làm việc sáng nay, nhân chứng Lữ Minh Nghĩa nộp cho tòa nhiều bức thư của Dung gửi từ trại giam. Nhân chứng này khẳng định bị ông Cao Toàn Mỹ và bà Nguyễn Mai Phương tác động nên ban đầu đã khai không đúng sự thật với cơ quan điều tra về mối quan hệ giữa Nga và ông Mỹ. Nghĩa còn cho biết, bà Mai Phương là người đã giới thiệu cho anh gặp điều tra viên tên Nghĩa để nắm bắt thông tin của người yêu những ngày đầu bị giam. Vị điều tra viên đã giúp anh và Dung gửi thư qua lại. Nhân chứng Nghĩa cũng nhiều lần gặp bà Mai Phương tại quán cà phê và quán cơm cùng với Nga và Dung, nên biết chuyện người này đứng ra dàn xếp mọi chuyện. Sau khi Nga và Dung bị bắt, Nghĩa nhiều lần trao đổi với bà Mai Phương về việc tìm cách giúp hai người được tại ngoại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá