Xét xử Minh “Sâm” và đồng phạm: Hầu hết bị cáo được tuyên án bằng thời gian tạm giam

TP - Hôm qua (2/6), TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên bản án sơ thẩm đối với Nguyễn Ngọc Minh (SN 1960) và đồng phạm, về các hành vi cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Nguyễn Ngọc Minh và đồng phạm tại toà.
Nguyễn Ngọc Minh và đồng phạm tại toà.

Theo đó, ông trùm Minh “Sâm” lĩnh 24 tháng tù giam. Con gái và con rể Minh là Nguyễn Thu Hằng (SN 1992) và Trần Thái Sơn (SN 1991, cùng ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) cùng bị tuyên án bằng đúng thời gian bị tạm giam, 17 tháng 19 ngày tù và 18 tháng 6 ngày tù.

 Các bị cáo còn lại cũng lần lượt bị tuyên từ 18 tháng 6 ngày tù đến 18 tháng 13 ngày tù, bằng thời gian tạm giam của từng bị cáo. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Hòa (SN 1975, ở TP Thái Nguyên) được hưởng 15 tháng tù treo.

Theo cáo trạng, trong thời gian 2012 - 2014, Cty TNHH Đại An do Minh làm Giám đốc đã xây dựng chợ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và chợ Phù Khê Thượng. Sau khi các chợ này hoạt động, Minh tự ý thành lập ban quản lý chợ và đề ra các quy định nộp phí bến bãi, phí công nông và ép các xe gỗ phải vào văn phòng Cty hoặc đường Nguyễn Văn Cừ do Cty của Minh xây dựng để hạ gỗ. Ai không đồng ý nộp phí, nhân viên của Minh sẽ đe dọa, ép buộc hoặc không cho ra khỏi chợ.

Một số bị hại khai, do thấy Minh là người có thế lực nên chấp nhận làm theo quy định của Minh. Bên cạnh đó, mọi người cũng lo sợ vì nghe từng có trường hợp bị đốt gỗ; một người khác không đồng ý vào văn phòng của Minh nộp phí nên đã bị công an, kiểm lâm đến kiểm tra, thu giữ gỗ. Theo kết luận, từ năm 2012 đến tháng 8/2014, Minh “Sâm” cùng đồng phạm đã cưỡng đoạt hơn 184 triệu đồng của 12 nạn nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá