Xét xử nguyên 6 cán bộ Vụ Tài chính đối ngoại 

Hôm nay 26/1, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 6 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc Vụ Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) và Cục thuế Đồng Nai do liên quan đến vụ việc làm thất thoát tiền thu thuế của Nhà nước.

Vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Grobest & I-Mei industrial Việt Nam (viết tắt là Công ty Grobest) đóng tại khu công nghiệp Amata, thành phố Biên Hòa, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 36 tỷ đồng. Các bị cáo trên bị Viện kiểm sát (VKS) nhân dân tỉnh Đồng Nai truy tố tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị can bị truy tố trước tòa gồm: Phan Văn Hiển, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ tài chính đối ngoại - Bộ Tài chính; Vũ Xuân Hiểu, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ tài chính đối ngoại - Bộ Tài chính; Hoàng Ngọc Nắng Hồng, nguyên Trưởng phòng Đầu tư nước ngoài thuộc Vụ Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính; Phạm Văn Ngọ, nguyên Trưởng phòng Quản lý thu thuế Đầu tư nước ngoài - Cục thuế Đồng Nai; Đặng Thị Bạch Tuyết, nguyên là cán bộ thuộc phòng Quản lý thu thuế Đầu tư nước ngoài - Cục thuế Đồng Nai; Nguyễn Thị Lan, nguyên là cán bộ thuộc phòng Quản lý thu thuế Đầu tư nước ngoài - Cục thuế Đồng Nai.

Theo cáo trạng của VKS nhân dân Đồng Nai: Công ty TNHH Grobest & I-Mei industrial Việt Nam, 100% vốn đầu tư nước ngoài, được thành lập năm 2000 chủ yếu để chế biến thủy sản, hải sản đông lạnh; sản xuất thức ăn cho tôm, cá để tạo nguồn nguyên liệu chế biến cho doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp trên được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi kinh doanh bắt đầu có lợi nhuận và giảm 50% trong 4 năm tiếp theo. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành sản xuất, doanh nghiệp này đã gửi văn bản lên Bộ Tài chính xin miễn giảm thuế.

Hoàng Ngọc Nắng Hồng là người được lãnh đạo Vụ Tài chính đối ngoại giao nhiệm vụ nghiên cứu soạn thảo văn bản trả lời Công ty Grobest & I-Mei industrial Việt Nam, tuy nhiên đã không thu thập đầy đủ các dữ liệu theo yêu cầu của công việc, không thực hiện các yêu cầu quy định của Bộ Tài chính.

Mặc dù biết rõ Công ty này không đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp như quy định, nhưng vẫn soạn thảo hai văn bản để trình lãnh đạo Vụ Tài chính đối ngoại ký ban hành với nội dung sai quy định.

Phan Văn Hiển và Vũ Xuân Hiểu mặc dù biết rõ trong hồ sơ chưa có đầy đủ các yêu cầu như quy định của Bộ Tài chính. Biết rõ Công ty TNHH Grobest & I-Mei industrial Việt Nam không đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, nhưng vẫn đồng ý duyệt ký tên và cho ban hành văn bản.

Ngoài ra các bị cáo Phạm Văn Ngọ, Đặng Thị Bạch Tuyết và Nguyễn Thị Lan đã chỉ đạo, thực hiện tính thuế, điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp đối với Công ty Grobest & I-Mei industrial Việt Nam trái với quy định. Những hành vi làm trái quy định trên của các bị cáo đã gây thất thu trên 36 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước...

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 4 ngày từ 26- 30/1.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá