Xét xử nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

TPO - Sáng 13 - 1, TAND TP Hà Nội xét xử vụ án liên quan đến tiêu cực trong đề án 112 CP. Ông Vũ Đình Thuần - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, trưởng ban điều hành đề án 112 cùng 22 bị cáo khác có mặt đầy đủ.

Bị cáo Vũ Đình Thuần trước vành móng ngựa. Ảnh : Bảo Thắng.

Đúng tám giờ, phiên xử bắt đầu. Phía ngoài, an ninh được thắt chặt với nhiều lớp bảo vệ của cơ quan công an. Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, trưởng ban điều hành đề án 112 Vũ Đình Thuần xuất hiện với mái đầu bạc trắng, chân đi dép lê, nom già đi trông thấy so với hồi đang tại vị.

Phiên xử có sự tham gia của 20 luật sư tên tuổi. Tại tòa, hai bị cáo Lương Cao Phi và Lương Cao Phong từ chối luật sư với lý do đến thời điểm xét xử, luật sư không có mặt tại tòa nên hủy quyền yêu cầu.

Trong ba nhân chứng trong danh sách triệu tập chỉ một người có mặt. Nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt (chỉ 5 trên 18 người có mặt).

Một số luật sư đề nghị hoãn phiên tòa, đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) triệu tập giám định viên để làm rõ phần thiệt hại về kinh tế do các bị cáo gây ra; triệu tập thêm hai nhân chứng được cho là rất quan trọng, có thể giúp làm rõ bản chất vụ án.

Sau khi tham khảo ý kiến các luật sư, HĐXX cho rằng, những nhân chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đã có lời khai tại tòa, do vậy, không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Phiên tòa, vì thế, vẫn tiếp tục.

Trong sáng nay, phiên xử dừng lại ở phần công bố cáo trạng của đại diện Viện Kiểm sát và kiểm tra căn cước từng bị cáo và người liên quan.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh : Bảo Thắng

Các bị cáo chưa thành khẩn

Đúng 14h chiều nay, phiên xử tiếp tục với phần thẩm vấn. Chưa thành khẩn  - là nhận định từ phía HĐXX khi xét hỏi các bị cáo.

Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm tin học Văn phòng Chính phủ, Uỷ viên thư ký Ban điều hành Đề án 112 - Lương Cao Sơn là bị cáo “mở hàng” cho phiên thẩm vấn.

Với bị cáo này, HĐXX làm rõ trách nhiệm của  Lương Cao Sơn với các vấn đề liên quan đến quy chế đấu thầu, ký thầu… và nhất là những khoản “lót tay” lớn mà các đơn vị, doanh nghiệp tham gia đấu thầu chi cho Ban Điều hành Đề án 112CP.

Mặc dù thừa nhận, các hợp đồng trước khi được Trưởng ban Vũ Đình Thuần ký đều phải “thông qua” Sơn thẩm định, tuy vậy, bị cáo này lại “né”: “Thực tế tôi chỉ là người duyệt về mặt kế hoạch, nếu xảy ra sai phạm trong các hợp đồng đã ký kết với các đơn vị thì người chịu trách nhiệm là ông Thuần chứ không phải bị cáo”.

Trước những cáo buộc từ cơ quan công tố  (Lương Cao Sơn đã làm trái công vụ, đề xuất với Vũ Đình Thuần không tổ chức đấu thầu các gói thầu của Đề án 112, bỏ qua nhiều quy định bắt buộc của pháp luật về các vấn đề đấu thầu, qua đó gây thiệt hại cho Nhà nước gần 4,7 tỷ đồng, “phần” Sơn  là  749 triệu đồng),  Sơn đã phủ nhận một số lời khai đã khai trước cơ quan điều tra trước đây.

Sau phần thẩm vấn Lương Cao Sơn, đến lượt bị cáo Vũ Đình Thuần phải giải trình những khoản tiền hàng trăm triệu nhận từ thuộc cấp.

Bị cáo này tỏ vẻ "lơ mơ" khi cho rằng, không biết các khoản tiền Sơn đưa, bị cáo chỉ biết nhận và không biết đó là của đơn vị, doanh nghiệp nào. “Tôi đã nhận 275 triệu đồng từ Lương Cao Sơn nhưng không ý thức được đó là tiền gì!?”.

Nói về những sai phạm trong việc ký các hợp đồng in giáo trình tài liệu với Nhà xuất bản Tư pháp, Tổng Công ty phát hành Sách Việt Nam, Công ty In khuyến học; ký hợp đồng mua sắm bản quyền phầm mềm của Công ty ISA…, bị cáo Thuần cho rằng “về nội dung các hợp đồng đã ký không sai, nhưng sai về thủ tục”.

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Thúy Hà (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP công nghệ tin học ISA), Phạm Văn Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp – Bộ Tư pháp) cùng một số bị cáo khác đều cho rằng mình không sai phạm. Thậm chí, bị cáo Hà còn lớn tiếng: “"Công ty chúng tôi không làm thiệt hại cho quốc gia, chúng tôi trúng thầu là chính đáng và có đủ điều kiện để trúng thầu theo đúng các tiêu chí mà Ban đề án 112 đưa ra”.

Tuy  vậy, trong lời khai của bị cáo này trước đây có đoạn: “Nếu tôi không trích phần trăm cho anh Sơn thì tôi sẽ không được ký hợp đồng”. Và số tiền 360 triệu mà Hà đưa cho Sơn chính là khoản tiền để “bôi trơn” nhằm thực hiện các giao dịch với Ban đề án 112.

Một điều bất ngờ trong phiên thẩm vấn chính là sự xuất hiện của “Công thức ăn chia” được bị cáo Hoàng Đăng Bảo - nguyên chuyên viên Vụ Cải cách hành chính, Văn phòng Chính phủ công bố.

Bảo khai khận, sau khi nhận tiền từ Nhà xuất bản Tư pháp về, Bảo đưa cho bị cáo Sơn để Sơn chia theo công thức 3:2:1. Đó chính là “Công thức ăn chia” được áp dụng với “bộ ba” Vũ Đình Thuần – Lương Cao Sơn và Hoàng Đăng Bảo. Giải thích số tiền 570 triệu đồng mà Bảo nhận từ Nhà xuất bản Tư pháp, bị cáo Bảo nói, sau khi nhận các “phần trăm bôi trơn” gồm 570 triệu, Bảo cho vào quỹ cơ quan 20%, số còn lại, Hoàng Đăng Bảo tự giác chia thành sáu phần (Công thức này đã được Lương Cao Sơn đưa ra), trong đó ba phần là của Vũ Đình Thuần, hai phần của Lương Cao Sơn, Bảo nhận phần còn lại.

Ngày mai, HĐXX tiếp tục làm việc với phần thẩm vấn.

Theo Cáo trạng của Viện KSNDTC, từ năm 2003 đến năm 2006, theo đề xuất của ông Lương Cao Sơn (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm tin học Văn phòng Chính phủ, Ủy viên thư ký Ban điều hành Đề án 112 Chính phủ), ông Vũ Đình Thuần với chức vụ Trưởng Ban Đề án 112CP đã ký 129 hợp đồng với các Cty, đơn vị từ nguồn ngân sách Nhà nước để phục vụ việc mua sắm vật tư, thiết bị, các hạng mục của Đề án 112CP, qua đó, vi phạm nghiêm trọng quy chế đấu thầu.

Bị cáo Vũ Đình Thuần trước tòa. Ảnh : Bảo Thắng.

Cơ quan công tố nêu rõ: Ông Thuần đã không lập kế hoạch đấu thầu; không chỉ đạo xây dựng hồ sơ thầu, tổ chức đấu thầu theo đúng quy định pháp luật; chỉ định thầu không có giá gói thầu được phê duyệt.

Đơn cử như hành vi ký kết mua sắm bản quyền phần mềm với Cty ISA; in giáo trình tài liệu đối với Nhà xuất bản Tư pháp, Tổng Cty phát hành sách Việt Nam, Cty in Khuyến học...  Ông Thuần đều không tìm hiểu, đàm phán với đối tác, không chỉ đạo cấp dưới xây dựng hồ sơ mời thầu, không tổ chức đấu thầu theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo Cáo trạng, Viện KSNDTC cho rằng, ông Thuần đã sử dụng thủ đoạn chia các dự án lớn thành nhiều hợp đồng nhỏ để tránh phải đấu thầu. Cáo trạng khẳng định từ các hành vi sai phạm trên, ông Thuần và các đồng phạm trong vụ án này đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 4,5 tỷ đồng.

Viện KSNDTC kết luận, Vũ Đình Thuần giữ vai trò chính trong việc quyết định ký và thực hiện các hợp đồng giữa Ban Đề án 112 và các đối tác, vì động cơ vụ lợi để làm trái công vụ, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước. Về phần mình, ông Thuần "đút túi" 275 triệu đồng.

23 bị cáo phải hầu toà theo hai tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụLợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Viện KSNDTC ủy quyền cho Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên toà sơ thẩm.

Phiên xét xử sơ thẩm do Chánh toà Hình sự TAND TP Hà Nội, thẩm phán Nguyễn Đức Chính ngồi ghế chủ tọa. Phiên tòa dự kiến xét xử trong 10 ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá