Xét xử nguyên Thiếu tướng, Chánh Thanh tra Bộ Công an Trần Văn Thanh

Ngày 6/8, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Trần Văn Thanh, Thiếu tướng, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Công an.

Cùng bị xét xử còn có Dương Tiến (nguyên trung tá công an), Đinh Công Sắt (nguyên thiếu tá công an), Nguyễn Phi Duy Linh. Tất cả đều bị truy tố với tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân”.

Ông Trần Văn Thanh không có mặt tại phiên toà vì lý do sức khoẻ. Ông Nguyễn Thành, thẩm phán, chủ toạ phiên toà thông báo ông Thanh đã có đơn gửi toà án nhân dân thành phố Đà Nẵng xét xử theo quy định của pháp luật với sự tham gia bào chữa của các luật sư đã đăng ký.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Hồng Hải và các cộng sự (bào chữa cho Trần Văn Thanh) cũng công bố một lá đơn của ông Thanh xin vắng mặt tại phiên toà là vì lý do sức khoẻ chứ không uỷ quyền cho người khác tham gia phiên toà. Ở phần thủ tục, các luật sư đều xin thay đổi chủ toạ phiên toà là ông Nguyễn Thành và đại diện Viện kiểm sát là bà Lê Thị Xuân Mai.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục phiên toà với lý do là những ý kiến do các luật sư đưa ra không có căn cứ.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, từ cuối tháng 11 năm 2005 đến nửa cuối năm 2007, Trần Văn Thanh (SN 1953, trú tại số 7A, đường Yên Phụ, thành phố Hà Nội); Nguyễn Phi Duy Linh (SN 1969, trú tại tổ 63 phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), Dương Tiến (còn gọi là Dương Ngọc Tiến, SN 1956, trú tại 175 Nguyễn Thái Học, thành phố Hà Nội) có hành vi lôi kéo, xúi giục, giúp sức, lợi dụng quyền tự do dân chủ cung cấp tài liệu của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, một số tài liệu khác cùng các thông tin không có cơ sở cho Đinh Công Sắt (SN 1965, trú tổ 39 Hoà Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) và gia đình Sắt để những người này phát tán tài liệu trên, khiếu kiện gay gắt, tố cáo sai sự thật đối với nhiều cán bộ lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, nhằm hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, chính quyền và các cơ quan pháp luật thành phố Đà Nẵng.

Hành vi trên đã gây phương hại đến an ninh trật tự, đến uy tín và hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước, gây bức xúc trong một bộ phận nhân dân, những hành vi này đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, của công dân, gây mất ổn định, ảnh hưởng tới tình hình trị an ở thành phố Đà Nẵng và một số nơi vào thời điểm trước, trong và sau ngày bầu cử Quốc hội khoá 12.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Đinh Công Sắt (SN 1965, trú tổ 39 Hoà Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng truy tố.

Còn đối với Nguyễn Phi Duy Linh (SN 1969, trú tại tổ 63 phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) thì chối bỏ hoàn toàn những gì mà Linh đã khai với cơ quan điều tra trước đó. Bị cáo Dương Tiến (còn gọi là Dương Ngọc Tiến, SN 1956, trú tại 175 Nguyễn Thái Học, thành phố Hà Nội) thì phủ nhận việc đưa những tài liệu và nói Đinh Công Sắt phát tán cho người dân Đà Nẵng xem trước thềm bầu cử Quốc hội Khoá 12.

Riêng bị cáo Trần Văn Thanh vì không có mặt trước toà, Hội đồng xét xử đã công bố một số biên bản ghi lời khai của ông Thanh với cơ quan điều tra. Theo đó, ông Thanh thừa nhận là chỉ quan hệ với Đinh Công Sắt là quan hệ đồng nghiệp trước đó và quan hệ với Nguyễn Phi Duy Linh là đồng hương.

Đây là lần thứ 3 phiên toà đựơc đưa ra xét xử công khai sau 2 lần hoãn. Dự kiến phiên toà sẽ kết thúc vào ngày 7/8.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá