Xét xử phúc thẩm vụ ‘Siêu lừa’ chiếm đoạt trên ngàn tỷ đồng

TPO - Trong 3 ngày 9-11/5, Tòa phúc thẩm cấp cao tại TP.HCM xét xử vụ án Dương Thanh Cường (nguyên Tổng giám đốc Công ty Bình Phát) lừa đảo, chiếm đoạt trên 1.100 tỷ đồng. Đây là phiên tòa được mở theo kháng cáo của 4/11 bị cáo và đơn vị phía bị hại trong vụ án.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Trước đó, vào ngày 6/11/2015, TAND TP.HCM tuyên án sơ thẩm, qua đó tuyên phạt Dương Thanh Cường mức án tù chung thân về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, buộc bồi hoàn 1.100 tỷ đồng (vốn và lãi) cho Agribank chi nhánh 6.

Tại bản án sơ thẩm, tòa cũng tuyên 5 bị cáo nguyên là cán bộ Agribank chi nhánh 6 là Hồ Đăng Trung, Hồ Văn Long, Trương Nhật Quang, Trương Quốc Bảo và Nguyễn Hoàng Quốc Thụy lãnh mức án từ 9 - 20 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

4 bị cáo Lê Thành Công, Đỗ Trọng Nhân, Thái Cường và Lê Sơn Hùng bị phạt từ 8 - 25 năm tù về các tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Phạm Hoàng Thọ 4 năm tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Bản án  sơ thẩm còn công bố quyết định khởi tố vụ án lạm quyền tại Agribank Việt Nam vì việc nâng quyền phán quyết cho vay không thẩm định, không có quy trình kiểm tra, có dấu hiệu lạm dụng vốn vay đặc biệt lớn của Nhà nước, tự ý ban hành quy định nâng quyền phán quyết cho vay của Agribank không tuân thủ theo quy định của thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Trong ngày đầu xét xử của phiên tòa phúc thẩm (9/5), Tòa tiến hành các thủ tục thẩm tra lý lịch tư pháp bị cáo, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan. HĐXX cũng tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM di dời các nhà máy xí nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên thành phố về khu công nghiệp.

Cty Dệt kim Đông Phương (doanh nghiệp Nhà nước) đã ký hợp đồng liên doanh với Cty Phương Nam hợp tác kinh doanh xây dựng trung tâm thương mại và chung cư tại lô đất số 10 Âu Cơ (quận Tân Bình).

Lợi dụng thực hiện dự án, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến tháng 10/2010, Dương Thanh Cường và 10 bị cáo trong vụ án cấu kết gây thiệt hại và chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Hôm nay 10/5,phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá