Xét xử phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước

TPO - Sáng 18/7, TAND Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Hải Dương và đồng phạm trong vụ thảm sát 6 người gia đình ông Lê Văn Mỹ-đại gia ngành gỗ tại Bình Phước.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Việt Văn.
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Việt Văn.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Hải Dương, kẻ chủ mưu và trực tiếp sát hại các nạn nhân, không kháng cáo, chấp nhận bản án tử hình mà cấp sơ thẩm đã tuyên trước đó. Tuy nhiên, Dương vẫn bị triệu tập tới tòa.

Hai bị cáo Trần Đình Thoại, Vũ Văn Tiến và đại diện gia đình bị hại có đơn kháng cáo.

Trong buổi sáng 18/7, sau phần làm thủ tục, phiên tòa đã bắt đầu xét xử.

Trước đó, Chủ tọa phiên tòa thông báo phiên tòa vắng mặt bà Trần Thị Trinh - dì của Dương - do bà này mới sinh con, không đủ sức khỏe tham dự.

Trong khi đại diện VKS đề nghị tiếp tục phiên xử vì hồ sơ vụ án đã thể hiện rất rõ vai trò của bà Trinh, thì luật sư Lê Văn Nam (bảo vệ cho bị cáo Tiến) yêu cầu tòa hoãn xử, phải triệu tập bà này do có nhiều tình tiết cần hỏi liên quan đến mối quan hệ giữa Dương và Tiến trong cuộc sống hàng ngày.

HĐXX cho rằng không cần thiết phải tạm hoãn phiên tòa vì bà Trinh vắng mặt. Trong quá trình xét xử, nếu có vấn đề gì phát sinh, HĐXX sẽ có kiến nghị trực tiếp.

Xét xử phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước - ảnh 1 Người nhà nạn nhân để các di ảnh bị hại tại phiên tòa. Ảnh: Việt Văn.

Theo nội dung vụ án, khoảng tháng 10/2013 bị cáo Nguyễn Hải Dương có quan hệ tình cảm với chị Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ). Nhiều lần Dương được chị Linh dẫn về nhà để giới thiệu với cha mẹ. Đến tháng 2/2015, chị Linh chấm dứt mối quan hệ với Dương do gia đình không đồng ý cho hai người yêu nhau. Từ đó, Dương thù tức việc bà Nguyễn Thị Ánh Nga (mẹ Linh) không cho hai người yêu nhau. Dương nảy sinh ý định giết cả gia đình để trả thù và cướp tài sản. Dương đã lợi dụng cháu Dư Minh Vỹ ở cùng nhà với ông Mỹ để phục vụ cho kế hoạch trả thù.

Xét xử phúc thẩm vụ thảm sát Bình Phước - ảnh 2 Nguyễn Hải Dương tại tòa.
Ngày 4/7, Dương rủ Trần Đình Thoại đến nhà ông Mỹ với mục đích giết người rồi cướp tài sản. Thoại đồng ý. Dương bàn bạc với Thoại việc chuẩn bị kế hoạch. Đến đêm cùng ngày, cả hai đến nhà ông Mỹ nhưng do cháu Vỹ không ra mở cửa nên không thực hiện được kế hoạch. Cả hai hẹn ngày hôm sau trở lại nên trên đường về, Thoại bàn với Dương mua thêm một con dao. Đến tối 5/7, Thoại mua dao đưa cho Dương nhưng sau đó Thoại đổi ý và về quê nên không đi cùng Dương.

Ngày 6/7, Dương rủ Vũ Văn Tiến đi cướp tài sản. Tiến Đồng ý. Khoảng 1h sáng 7/7, cả hai đi vào khu vực nhà ông Mỹ dùng tay khống chế giết chết cháu Vỹ. Tiếp đến, Dương và Tiến trèo tường vào phía sau nhà ông Mỹ, khống chế trói chị Lê Thị Ánh Linh, Dư Ngọc Tố Như, vợ chồng ông Mỹ và đứa con trai. Sau đó, Dương lần lượt giết chết từng người, cướp gần 50 triệu đồng.

Tại phiên xét xử sơ thẩm vào sáng 17/12/2015, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên 2 án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang) và Vũ Văn Tiến (SN 1991, quê Bình Phước), bị cáo Trần Đình Thoại (SN 1988, quê Vĩnh Long) bị tuyên 16 năm tù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá