Xét xử vụ Agribank, tăng gấp đôi ngày xử vì khai báo vòng vo

TPO - Sau 2 ngày xét xử, ngày hôm qua (7-12) TAND TPHCM vẫn chưa thể nghị án như theo dự kiến vì 8 bị cáo có thái độ khai báo thiếu thành khẩn. Do đó, phiên kéo dài thêm 2 ngày làm việc nữa.

Các bị cáo là “cựu sếp” trong vụ án tại phiên toà. Ảnh
Các bị cáo là “cựu sếp” trong vụ án tại phiên toà. Ảnh

>Bắt giam nguyên giám đốc Agribank Bến Thành

>Bắt một cán bộ Agribank Hải Phòng

>Đình chỉ giám đốc chi nhánh và hai cán bộ Ngân hàng NN&PTNT

Các bị cáo là “cựu sếp” trong vụ án tại phiên toà. Ảnh
Các bị cáo là “cựu sếp” trong vụ án tại phiên toà. Ảnh. Ảnh: Khôi Nguyên

Các bị cáo bị cáo buộc có hành vi của các tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” đặc biệt lớn tại Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thông Chi nhánh 3 (Agribank CN 3).

Lợi dụng sự quen biết lãnh đạo Agribank CN 3, trong một thời gian ngắn Trần Quốc Dân đã thành lập nhiều công ty khác nhau, qua đó sử dụng pháp nhân của nhóm doanh nghiệp này lập hồ sơ vay tiền ngân hàng.

Dân đã dùng các loại giấy tờ về nhà đất giả để thế chấp ngân hàng, vay tiền sau đó chiếm đoạt rồi bỏ trốn. Tổng số tiền Dân đã chiếm đoạt của Agribank CN 3 gần 112 tỷ đồng.

Tiếp tay cho Dân thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Agribank CN 3 là Trần Hữu Thiện (29 tuổi), Đặng Ngọc Minh (31 tuổi), Nguyễn Minh Thuần (26 tuổi) và Phạm Thị Được (46 tuổi). Bốn bị cáo này đều bị cáo buộc hành vi đồng phạm.

Tuy nhiên Trần Quốc Dân được xác định là kẻ chủ mưu nhưng đã bỏ trốn, bị cơ quan điều tra ra lệnh truy nã.

Nhóm nguyên cán bộ Agribank CN 3 gồm: Nguyễn Hữu Long (46 tuổi, phó Giám đốc), Huỳnh Trung Hiếu (29 tuổi, Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh), Đào Phương Thế (45 tuổi, cán bộ tín dụng) bị xét xử về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Nhóm bị cáo này bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho Agribank CN 3 gần 112 tỷ đồng. Ngoài ra, 3 bị cáo này cũng được cho là vụ lợi trong quá trình giải quyêt hồ sơ vay của các công ty “ma” do Dân lập ra.

Đới Sỹ Thuý (55 tuổi, Giám đốc Agribank CN 3) bị xét xử về tội “Lợi dụng chúc vụ quyền hạn khi thi hành công vụ) với hành vi nhận 6.000 USD và các quà tặng khác từ Dân. Ngoài ra, ông Thuý còn phải chịu trách nhiệm về việc ký hợp đồng tín dụng cho công ty Trọng Bằng do Dân lập ra trái với quy định, gây thiệt hại cho Agribank CN 3 số tiền 40 tỷ đồng.

Trong vụ án này, tòa đã triệu tập khác nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đồng thời chưa bắt được Trần Quốc Dân, nên các lời khai của các bị cáo tại phiên tòa cần làm rõ thêm nhiều vấn đề.

Khi trả lời thẩm vấn tại toà, các bị cáo còn vòng vo, chưa thật sự thành khẩn nên gây khó khăn trong công tác xét xử.

Theo dự kiến, chiều thứ Ba, ngày 11-12, HĐXX sẽ tuyên án đối với các bị cáo.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá